Sai lầm tai hại khi nấu ăn làm mất dinh dưỡng nhiều bà nội trợ mắc phải

Nhiều người trong chúng ta đang mắc phải thói quen nấu nướng sai lầm gây hao hụt giá trị dinh dưỡng trong thức ăn mà không hề hay biết.

Lựa chọn được loại thực phẩm ngon, giàu dinh dưỡng không phải là tất cả, nếu bạn chế biến và nấu ăn sai cách những chất dinh dưỡng này có thể biến mất và không mang lại lợi ích cho sức khỏe. Để đảm bảo bữa cơm gia đình, hãy tránh xa những thói quen nấu nướng sau:

Chiên, rán thực phẩm

Thực phẩm rán ở nhiệt độ quá cao dễ bị cháy, là nguyên nhân hàng đầu gây nên căn bệnh ung thư dạ dày, ung thư vú, các bệnh ung thư vùng ruột kết và trực tràng. Nhiệt độ cao cũng gây ra sự phá hủy các carotenoid, đặc biệt là pro-vitamin A trong rau củ và khiến protein trong thịt biến tính, tạo ra các hợp chất liên kết khó tiêu hóa.

Sai lam tai hai khi nau an lam mat dinh duong nhieu ba noi tro mac phai hinh anh 1

Thực phẩm được làm chín bởi dầu nóng có thể sản sinh ra các chất gây ung thư 

Nấu ăn cho nhiều nước

Các phương pháp chế biến như nấu, luộc tốt cho sức khỏe và lành mạnh hơn chiên, rán. Tuy nhiên, nếu không chú ý, quá trình luộc, nấu vẫn có thể làm mất rất nhiều vitamin trong thực phẩm.

Một số loại vitamin tan trong nước khi đun nóng, vì thế, chỉ nên nấu với lượng nước vừa phải và khi ăn nên ăn cả nước để không làm mất dinh dưỡng. Nấu với quá nhiều nước và bỏ đi sẽ khiến một lượng lớn các vitamin trong thực phẩm bị thất thoát.

Nấu ăn lâu, hâm lại đồ ăn

Thời gian nấu càng dài và nhiệt độ càng cao sẽ làm mất đi nguồn vitamin và dinh dưỡng tuyệt vời có trong thực phẩm. Khi nấu ăn lâu, các loại vitamin dễ tan trong nước như Vitamin B hay C sẽ tan hết ra trong nước dùng, chỉ có các omega hay chất béo là ổn định. Hâm nóng lại đồ ăn nhiều lần, đặc biệt là rau cũng là việc làm không nên vì dễ khiến các vitamin bị hủy diệt nhanh chóng.

Sai lam tai hai khi nau an lam mat dinh duong nhieu ba noi tro mac phai hinh anh 2

 Rau củ sau khi thái càng có ít thời gian tiếp xúc với không khí thì càng ít bị mất vitamin

Cắt thái rau quả quá lâu trước khi đem nấu

Rau quả sau khi được thái càng có ít thời gian tiếp xúc với không khí thì càng ít bị mất vitamin. Do đó, không nên cắt thái rau quả quá sớm trước khi nấu, tránh để hao hụt hàm lượng vitamin quý giá trong đó. Ngoài ra, rau quả khi được cắt thành miếng to, có ít bề mặt tiếp xúc với không khí hơn thì cũng khó bị mất chất dinh dưỡng hơn so với rau quả thái nhỏ.

Gọt vỏ rau củ

Ngoại trừ các loại củ có vỏ cứng không thể ăn được thì không nên gọt vỏ rau củ, chỉ cần rửa sạch rồi đem nấu là được vì ở một số loại rau củ như củ cải, cà rốt, cà tím... phần vỏ chứa hàm lượng vitamin cực kì cao.

Video: Cách nhận biết rau còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật

Thúy Nga (Tổng hợp)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU