• Zalo

Sai lầm khi nấu thịt làm giảm dinh dưỡng, gây hại sức khỏe

Dinh dưỡngThứ Năm, 06/08/2020 07:33:00 +07:00

Nấu nướng thịt không đúng cách có thể vừa làm giảm dinh dưỡng vừa sinh ra độc tố gây hại cho sức khỏe.

Cho nhiều thịt một lúc

Nhiều bà nội trợ do muốn tiếp kiện thời gian nên thường bỏ rất nhiều thịt vào chảo cùng một lúc, thậm chí là hết luôn cả phần thịt. Đây là việc làm sai lầm mà nhiều người mắc phải.

Khi bạn cho quá nhiều thịt, nhiệt độ giảm và thịt không thể chín đều, màu sắc cũng không đồng nhất, như vậy càng làm mất nhiều thời gian của chúng ta hơn và khiến món ăn kém hấp dẫn.

Thịt xông khói chiên ở chảo nóng

Nhiều bà nội trợ thường có thói quen làm nóng thịt xông khói. Nhiều người không biết cách làm này đã vô tình gây hại cho sức khỏe gia đình. Bởi trong thịt xông có chứa muối natri khi thịt tiếp xúc với dầu ăn có nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất độc gây ung thư.

Sai lầm khi nấu thịt làm giảm dinh dưỡng, gây hại sức khỏe  - 1

Không nên nấu thịt hun khói.

Nấu thịt cho nhiều nước

Các phương pháp chế biến như nấu, luộc tốt cho sức khỏe và lành mạnh hơn chiên, rán. Tuy nhiên, nếu không chú ý, quá trình luộc, nấu vẫn có thể làm mất rất nhiều vitamin trong thực phẩm.

Một số loại vitamin tan trong nước khi đun nóng, vì thế, chỉ nên nấu với lượng nước vừa phải và khi ăn nên ăn cả nước để không làm mất dinh dưỡng. Nấu với quá nhiều nước và bỏ đi sẽ khiến một lượng lớn các vitamin trong thực phẩm bị thất thoát.

Đổ nước lạnh khi đang luộc

Nhiều bà nội trợ có thói quen cho nước lạnh khi đang luộc thịt. Hành động này sẽ làm cho món ăn giảm dinh dưỡng đáng kể. Đổ nước lạnh vào nồi khi đang luộc khiến các protein và chất béo trong thịt bị kết tủa, làm thịt co lại, cứng hơn bình thường, kém hấp dẫn sau khi chín. Vì vậy, khi luộc thịt bạn nên cho lượng nước nhiều ngay từ đầu hoặc tiếp nước sôi vào nồi luộc thịt.

Sai lầm khi nấu thịt làm giảm dinh dưỡng, gây hại sức khỏe  - 2

Không nên đổ nước lạnh vào khi đang luộc thịt.

Thịt nấu nhừ

Thói quen của nhiều bà nội trợ là nấu thịt cho nó đến khi chín nhừ để đảm bảo sức khỏe của người thân. Nhưng khi bạn nấu thịt quá chín tới mức mềm rục mà không biết rằng nếu để thịt ở nhiệt độ từ 200 đến 300 độ C, các loại vitamin và dưỡng chất có trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học, từ đó hình thành axit amino aromatic dễ gây bệnh nguy hiểm cho bạn.

Nam Nguyên(tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp