'Sai khiến' nhãn ra quả trái vụ, nông dân Hưng Yên thu lời trăm triệu đồng giữa mùa đông

Kinh tếThứ Sáu, 01/12/2017 11:30:00 +07:00

Trong khi nhiều cây nhãn tại miền Bắc chỉ còn trơ lá, chờ vụ quả sang năm, thì tại Hưng Yên, những người nông dân nơi đây đang kiếm lời hàng trăm triệu nhờ xuất bán cả chục tấn nhãn tươi ngay giữa mùa đông.

Video: Nhãn trái vụ sai trĩu quả tại Hưng Yên

Từ trước tới nay, người ta vẫn quen với hình ảnh nhãn tại miền Bắc kết trái vào mùa hè. Nhưng suy nghĩ này sẽ phải thay đổi khi mà hiện này nhiều hộ gia đình tại phường Lam Sơn (TP Hưng Yên) đã có thể "sai khiến" nhãn ra trái vào mùa đông.

Cách đây hơn một tuần, khi mà miền Bắc đón những đợt không khí lạnh về thì cả chục tấn nhãn lồng Hưng Yên đã được những nhà vườn tại phường Lam Sơn xuất bán thu lợi hàng trăm triệu đồng.

Với cách làm mới này, nhiều hộ gia đình ở Hưng Yên đã tìm được hướng đi mới mẻ để làm giàu.

DSCF9629 3

Nhãn trái vụ sai trĩu quả tại Hưng Yên dù miền Bắc đang mùa đông

Trao đổi với PV VTC News, ông Phạm Hải Hồ - một hộ dân trồng nhãn tại phường Lam Sơn cho biết: "Gia đình tôi vừa mới bán xong 4 tấn nhãn lồng trái vụ, thu về ngót nghét cả trăm triệu đồng. Như nhiều hộ dân tại phường Lam Sơn, đây là năm đầu tiên vườn nhãn nhà tôi ra quả trái vụ vào mùa đông. Đây là điều “chưa từng có trong tiền lệ”.

Ghi nhận tại nhà ông Hồ, ông đang sở hữu một vườn nhãn rộng gần 2ha. Thời điểm hiện tại, vườn nhãn nhà ông Hồ đã bán gần hết, chỉ còn một số cây quả vẫn bé và phải chờ thêm ít nhất một tuần mới xuất bán.

Theo ông Hồ, năm nay, tại miền Bắc nhiệt độ ấm bất thường khiến nhiều hộ dân trồng nhãn tại Hưng Yên rơi vào cảnh "khóc dở mếu dở". Lúc đó, vào chính vụ nhiều cây nhãn không phát hoa, đến khi thu hoạch nhãn chính vụ cũng chỉ cho một vài tấn.

Những tưởng điều này sẽ khiến cho nhãn Hưng Yên mất mùa, nhưng nhiều nông dân tại đây không chịu như vậy.

“Khi nhãn mất mùa, chúng tôi đã suy nghĩ đến việc làm nhãn trái vụ. Lúc này, những cây không có quả được lựa chọn”, ông Hồ nói.

DSCF9609 3

Ông Hồ với chùm nhãn sai trĩu quả trên tay

Bắt đầu từ tháng 4, những hộ nông dân trồng nhãn tại phường Lam Sơn đã bắt đầu áp dụng những biện pháp kỹ thuật để ép nhãn ra hoa.

Vào đầu tháng 5, khi những mầm lá bắt đầu ra, người ta cho phun thuốc kích thích lên lá để kích thích ra hoa. Sau khi nhãn phát hoa, thuốc tiếp tục được phun thêm một lần nữa nhằm giữ nụ. Khi nhãn đậu quả, việc theo dõi diễn biến thời tiết là hết sức cần thiết.

Ông Hồ chia sẻ: “Như nhãn chính vụ, nhãn trái vụ cũng được áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP, nên hoàn toàn bảo đảm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhãn trái vụ dù sản lượng thấp hơn nhãn chính vụ khi chỉ cho khoảng 80%, nhưng bù lại chất lượng quả lại ngon hơn, ngọt và có độ đường cao”.

Không chỉ chất lượng quả ngon, nhãn trái vụ còn rất được giá. Theo đó, giá bán một kg nhãn trái vụ cao gấp đôi nhãn chính vụ. 

“Tôi không phải đi chợ để bán nhãn nữa, thương lái đến tận vườn để mua. Giá mỗi kg dao động từ 45-60.000 đồng. Cá biệt, có hộ dân tại đây bán được nhãn với giá gần 100.000 đồng/kg”, ông Hồ vui vẻ chia sẻ.

Theo ông Hồ, việc ép nhãn cho quả trái vụ thành công đã mở ra cơ hội rất lớn cho các nhà làm vườn, có thể kéo dài mùa vụ hoạch nhãn tới giữa mùa đông, tăng thu gấp bội cho người làm vườn. 

“Mặc dù thời tiết không ủng hộ nhưng tôi thấy, ngoài Bắc vẫn có thể làm nhãn hai vụ như trong Nam”, ông Hồ nhận định.

VIỆT AN

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận
vtc.vn