Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Sài Gòn XT tố trọng tài: Ai cũng có thể làm anh hùng?

Từ một vài nhận định có tính chất chủ quan trong lá đơn tố cáo TT lên VFF và VPF, SG.XT đã đẩy quan điểm lên thành “một đường dây tiêu cực có hệ thống” và lôi cả các CĐV vào để tăng thêm sức nặng. Nhưng hành động mang tính “anh hùng chống cường bạo” dường như không nhận được phản hồi tích cực từ dư luận.

Kỳ lạ & phức tạp
Hành động tố cáo TT của SG.XT sự thật chủ quan từ một phía. Công tác điều hành của tổ TT gồm Trần Trung Hiếu, Trần Thanh Liêm, Lê Văn Thanh rồi sẽ được VPF xem xét theo yêu cầu của SG.XT, dù thực tế ai xem trận đấu cũng sẽ có nhận xét của mình.
Thường ở đời người ta hay nói: “Danh chính ngôn thuận”. Khi bầu Thụy “tung bom” dư luận, báo chí dường như ít hưởng ứng dù xưa nay công tác TT vẫn thường gây bức xúc. Vấn đề không phải là SG.XT tố cáo vô căn cứ, tố cáo bừa mà trước hết nằm chính bản thân của người tố cáo.
      Chẳng lẽ ai cũng có thể làm anh hùng? 

Chẳng lẽ ai cũng có thể làm anh hùng? 

SG.XT vẫn chưa cho người ta thấy họ làm bóng đá một cách nghiêm túc cho dù ông chủ tập đoàn Xuân Thành đã đổ vào CLB không ít tiền và rất máu mê. Những thất thường về việc mua bán, sang nhượng, đổi tên đội bóng, việc xuống sân nặng lời với TT hay chuyện sa thải HLV Lư Đình Tuấn và những phát ngôn tùy hứng khiến ông chủ doanh nghiệp quê ở Ninh Bình chưa tạo được sự tin tưởng và thuyết phục. 
Việc sử dụng một nhà môi giới như Trần Tiến Đại ở vai trò GĐĐH rồi HLV trưởng chính là tâm điểm của sự lạ. Cá nhân ông Đại đã dính quá nhiều thị phi ở nghề môi giới lại được đưa nắm giữ vị trí chủ chốt của CLB khiến SG.XT luôn bị đặt trong tình trạng “tín nhiệm xấu”. Đội bóng nào cũng có vấn đề nội bộ, rắc rối riêng nhưng SG.XT xứng đáng là đội phức tạp nhất V.League và tất nhiên không phải “tự nhiên mà có”.
Nói một cách khác, nếu dùng hình ảnh để so sánh thì SG.XT là “cậu bé chăn cừu” trong truyện ngụ ngôn. Có thể lá đơn tố cáo TT của SG.XT thấp thoáng chỉ ra “những con sói” nhưng để tin lời “2 chú bé chăn cừu” thì người ta buộc phải suy nghĩ!
Đừng để ai cũng làm anh hùng
Dưới góc nhìn, hành động tố cáo cái xấu nào cũng đáng biểu dương. Nhưng cái khó nhất là làm sao phân biệt được đâu là hành động tố cáo cái xấu thật sự và hành động nào mượn danh để che giấu động cơ khác?
       

 


Ở GĐ1, dư luận chưa quên rằng chính trận đấu với SLNA ở sân Thống Nhất (hòa 2-2), nội bộ SG.XT đã lùm xùm tai tiếng mà sau đó Tấn Trường, Đình Luật bị bầu Thụy “xử”. Và trận lượt về, khi vụ việc của Tấn Trường chưa có câu trả lời sáng tỏ thì SG.XT lại “tự làm nóng” bằng một lá đơn gửi lên VPF. Phải hiểu như thế nào với một đội bóng “thập diện mai phục” như SG.XT ?
BĐVN giờ làm “anh hùng” dễ thật. Gần như ông HLV nào cũng có thể tố cáo TT thế nọ, thế kia. Viết một lá đơn tố cáo “Vua sân cỏ” cũng thật không gì quá phức tạp, chỉ với một vài tình huống nghi vấn. Vấn đề đặt ra là vai trò tổ chức, điều hành của VPF còn nhiều bất cập chứ không hẳn lỗi nằm ở các đội bóng.
Điểm những phát biểu của lãnh đạo VPF như “chúng tôi nhờ cơ quan điều tra” hoặc “anh nào làm bậy thì ráng chịu” giống như con ngáo ộp chẳng dọa được ai. Chống hay phòng ngừa tiêu cực phải có phương pháp, nghiệp vụ đặc thù chứ không phải đụng chuyện (như vụ ĐT.LA vừa rồi) thì đem công an ra dọa.
Nhìn rộng hơn, xã hội có an toàn, trật tự là sức mạnh công luật bảo vệ được người dân. Một xã hội xuất hiện ngày càng nhiều “hiệp sĩ đường phố” bề ngoài có vẻ đáng ca ngợi nhưng về bản chất tiềm ẩn bất ổn khi sức mạnh công luật không mạnh hơn tội phạm.
Với bóng đá cũng vậy, khi V.League xuất hiện ngày càng nhiều “anh hùng” kiểu SG.XT thì có vẻ giải đấu này đang càng trở nên… nguy hiểm.

 » Ghế nóng ĐTVN chưa đến lúc phải trả 200 triệu/tháng
 » Vì sao hai cầu thủ Việt Kiều bị loại khỏi U22 Việt Nam
 » Thế giới lại ngỡ ngàng vì siêu phẩm V-League
 » Merlo lập hattrick, đập tan nỗ lực tột cùng của V.HP
 » Hạ đội bầu Kiên, V.Ninh Bình tạm thời thoát hiểm
 » Hà Nội T&T tiếp tục thua, SLNA trở lại điệp khúc hòa
 » Vụ gạ mua độ ở ĐTLA: Chống tiêu cực kiểu gì?
 » Bóng đá Việt Nam: Những chuyến xe không an toàn
 » Chúng tôi là V.Hải Phòng không phải những

» Ghế nóng ĐTVN chưa đến lúc phải trả 200 triệu/tháng » Vì sao hai cầu thủ Việt Kiều bị loại khỏi U22 Việt Nam » Thế giới lại ngỡ ngàng vì siêu phẩm V-League » Merlo lập hattrick, đập tan nỗ lực tột cùng của V.HP » Hạ đội bầu Kiên, V.Ninh Bình tạm thời thoát hiểm » Hà Nội T&T tiếp tục thua, SLNA trở lại điệp khúc hòa » Vụ gạ mua độ ở ĐTLA: Chống tiêu cực kiểu gì? » Bóng đá Việt Nam: Những chuyến xe không an toàn » Chúng tôi là V.Hải Phòng không phải những "anh Chí" » Vụ đề nghị mua độ qua điện thoại: Đùa kiểu...du cô


Nguyên An (TT24h)
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh