Sách trắng quốc phòng Trung Quốc chỉ trích Mỹ và ‘một số nước láng giềng ven biển’

Thế giớiThứ Ba, 26/05/2015 03:44:00 +07:00

Hôm nay, Trung Quốc công bố sách trắng quốc phòng, công khai chỉ trích Mỹ và một số nước láng giềng có tranh chấp chủ quyền trên biển.

(VTC News) - Hôm nay, Trung Quốc công bố sách trắng quốc phòng, công khai chỉ trích Mỹ và một số nước láng giềng có tranh chấp chủ quyền trên biển.

Theo Nhân dân nhật báo Trung Quốc, sách trắng quốc phòng của Bắc Kinh năm nay khác nhiều so với 8 sách đã phát hành trước đó. 
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân giới thiệu sách trắng quốc phòng nước này năm 2015 
Đây là lần đầu tiên chính phủ Trung Quốc cho ra mắt sách trắng với những chuyên mục riêng, mô tả cụ thể chiến lược quân sự với 9.000 chữ, 6 chương.

Đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc hệ thống hóa các nhiệm vụ chiến lược và sứ mệnh của quân đội với phương châm “chuẩn bị chiến đấu” để thực thi “phòng ngự tích cực”.

Sách trắng quốc phòng Trung Quốc năm nay được mang tên chính thức là ‘Chiến lược quân sự Trung Quốc’. Trung Quốc cho ra mắt sách trắng quốc phòng lần đầu tiên năm 1998, từ đó đến nay đã có tổng cộng 9 sách trắng.

Theo đó, Trung Quốc nhận định nước này đang có cơ hội thực hiện các nhiệm vụ chiến lược, về cơ bản gặp hoàn cảnh thuận lợi bên ngoài.

Tuy nhiên, Trung Quốc nói nước này vẫn phải đối mặt nhiều “uy hiếp” từ “các yếu tố bên ngoài” và “trở ngại, thách thức” không ngừng tăng.

Trung Quốc công khai chỉ trích Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở các nơi và hệ thống liên minh quân sự của Mỹ. 

Sách trắng cũng nhắc đến sự thay đổi chính sách quân sự của Nhật Bản và cáo buộc “một số quốc gia có đường biên giới biển với Trung Quốc không ngừng có những hành động thách thức”. 

“Một số nước ngoài khu vực thò tay vào cục diện Nam Hải (Biển Đông), một số nước thậm chí còn trinh sát bằng đường biển, đường không mật độ cao với Trung Quốc”, trích đoạn sách trắng quốc phòng của Trung Quốc.
Trung Quốc nói sẽ làm phong phú nội hàm của của chiến lược phòng ngự tích cực - Ảnh minh họa
Trong phần nói về sứ mệnh quân đội, Bắc Kinh tuyên bố quân đội đang trong giai đoạn “thực hiện sứ mệnh lịch sử mới”, cụ thể là bảo vệ lãnh đạo Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa mang màu sắc Trung Quốc, bảo vệ chủ quyền quốc gia v.v.

Về “phương châm chiến lược phòng ngự tích cực”, Bắc Kinh nói nước này theo đuổi tư tưởng phòng ngự nhưng sẽ “không ngừng phát triển nội hàm phong phú của tư tưởng phòng ngự”. 

Bắc Kinh nói sẽ căn cứ vào diễn biến tình thế của an toàn quốc gia, chiến thắng cuộc chiến thông tin cục bộ để làm cơ sở đấu tranh quân sự.

Chiến tranh mạng, nguy cơ đe dọa an toàn từ vũ trụ, hoàn thiện hệ thống vũ khí hạt nhân cũng là trọng điểm phát triển của quân đội Trung Quốc với mục đích được nói là “chống lại việc quốc gia khác sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân tấn công Trung Quốc”.

Đặc biệt, Sách trắng quốc phòng Trung Quốc 2015 lần đầu tiên đưa ra khái niệm “lợi ích đặc biệt quan trọng về biển”. 

Trung Quốc công khai chỉ trích “một số quốc gia láng giềng ven biển” có những hoạt động tăng cường quân sự ở những quần đảo thuộc chủ quyền Trung Quốc.

Điều này cho thấy Bắc Kinh ngày càng ngông cuồng, ngang ngược trong các yêu sách chủ quyền trên biển. Thực tế, các hãng thông tấn uy tín phương Tây và ngay chính Trung Quốc không hề giấu diếm hình ảnh xây căn cứ quân sự, đưa binh lính ra đóng ở Hoàng Sa, Trường Sa – vi phạm nghiêm trọng chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

Video: Những kịch bản có thể xảy ra ở Biển Đông

Việc Trung Quốc công khai chỉ trích Mỹ và các nước láng giềng được cho là có liên quan tới sự kiện Hoàn Cầu thời báo cáo buộc việc Mỹ đưa máy bay săn ngầm P-8A và máy bay không người lái Global Hawk đến Biển Đông khiến cục diện vùng biển này trở nên căng thẳng.

Báo này chỉ trích phát ngôn của Lầu Năm Góc về việc sẽ tiếp tục điều máy bay và tàu tới khu vực 12 hải lý quanh những nơi Trung Quốc đang xây dựng đảo nhân tạo trái phép, vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Tờ báo cực đoan của Trung Quốc cũng cho là Washington đang lôi kéo nhiều nước tham gia hoạt động này nhằm gây khó dễ cho Trung Quốc.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 22/5 nói Trung Quốc "hoàn toàn không chịu trách nhiệm" cho những việc làm 'mạo hiểm' của Mỹ ở Biển Đông. 

Video: Máy bay Mỹ ghi lại cảnh Trung Quốc xây dựng trái phép ở Trường Sa

Bắc Kinh cũng cảnh báo Washington rằng việc đưa máy bay, tàu đến những điểm đảo mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép ở Trường Sa là điều "vô cùng nguy hiểm".

Hoàn Cầu thời báo dẫn nguồn truyền thông Nga nói Mỹ đang "thiếu lịch sự" và "thách thức sự chịu đựng" của quân đội Trung Quốc.

Giới chuyên gia quân sự, chính trị Trung Quốc nhận định thời gian tới, Mỹ hoàn toàn có thể làm được những điều đã tuyên bố về việc áp sát vùng 12 hải lý, nhưng khả năng chiến tranh trên Biển Đông là điều khó xảy ra.

Tuy vậy, tờ báo mang tư tưởng diều hâu của Trung Quốc nói nước này hoàn toàn không e ngại cuộc chiến trên biển với Mỹ, kèm theo lời đe dọa sẽ khiến Washington hứng chịu thất bại nặng nề.

Văn Việt Võ (Theo Hoàn Cầu thời báo, Nhân dân nhật báo)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn