• Zalo

Sách tiếng Việt 1 - bộ Cánh Diều bị phản ứng: Giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ nói gì?

Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 03/12/2020 17:43:00 +07:00
(VTC News) -

Trong phiên chất vấn chiều nay, nhiều cử tri hỏi Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ về sách giáo khoa tiếng Việt 1 - bộ Cánh Diều, gây nhiều tranh cãi thời gian qua.

Chiều 3/12, kỳ họp thứ 19 HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Hồng Trinh và đại biểu Võ Kim Thoa cùng chất vấn Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ trước việc sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 - Bộ Cánh Diều có một số nội dung chưa phù hợp và còn nhiều lỗi khiến các cử tri lo lắng.

Sách tiếng Việt 1 - bộ Cánh Diều bị phản ứng: Giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ nói gì? - 1

Quang cảnh kỳ họp.

“Thời gian gần đây, cử tri cả nước nói chung và cử tri thành phố nói riêng đặc biệt quan tâm việc bộ sách giáo khoa mới xuất bản có nhiều lỗi, nhiều sạn gây tâm lý hoang mang cho bà con cử tri, nhất là phụ huynh có con em đang học và chuẩn bị vào lớp 1. Với tư cách là người đứng đầu ngành giáo dục của thành phố, xin giám đốc Sở GD&ĐT cho ý kiến về vấn đề trên. Sở có đề xuất chủ trương gì giúp bà con cử tri an tâm?”, đại biểu Nguyễn Hồng Trinh chất vấn.

Trả lời câu hỏi của cử tri, bà Trần Hồng Thắm - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết, sau khi Bộ GD&ĐT tiếp nhận phản ánh về việc sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 (Bộ Cánh Diều) có một số nội dung chưa phù hợp, có nhiều lỗi, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa môn tiếng Việt lớp 1 rà soát, báo cáo.

“Trong báo cáo từ Bộ GD&ĐT mà chúng tôi tiếp nhận thì về cơ bản ngữ liệu trong sách đã đáp ứng được các tiêu chí của ngữ liệu được quy định trong Thông tư 33 về Chương trình sách giáo khoa đối với lớp 1. Trên tinh thần cầu thị, trách nhiệm, Hội đồng thẩm định và các tác giả cũng thống nhất tiếp thu tối đa các ý kiến, góp ý để chỉnh sửa sách giáo khoa cho phù hợp. Sắp tới sẽ có hiệu đính và tái bản”, bà Thắm nói.

Sách tiếng Việt 1 - bộ Cánh Diều bị phản ứng: Giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ nói gì? - 2

Bà Trần Hồng Thắm - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ trả lời chất vấn.

Cũng theo người đứng đầu ngành giáo dục TP Cần Thơ, chương trình sách giáo khoa lớp 1 năm nay có 5 bộ sách được hội đồng thẩm định thông qua. Các trường tiểu học tại TP Cần Thơ được chọn 1 trong 5 bộ sách trên để phục vụ cho việc giảng dạy. Sở cũng trang bị đầy đủ 5 bộ sách cho các trường để giáo viên có thể lựa chọn ngữ liệu phù hợp cho giảng dạy.

“Sở trang bị cho các trường tiểu học của thành phố 5 bộ sách ở thư viện dùng chung để giáo viên có thể sử dụng sách khác ngoài sách trường mình chọn để điều chỉnh các ngữ liệu phù hợp. Cụ thể, đối với bộ sách Cánh Diều vừa qua có lỗi hoặc chưa phù hợp thì giáo viên có thể sử dụng ngữ liệu ở bộ sách khác để dạy nội dung này”, bà Thắm nói.

Cũng theo bà Thắm, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ giao nhiệm vụ cho hiệu trưởng các trường tiểu học tiếp nhận, giải thích và báo cáo về cơ quan quản lý giáo dục những phản ánh có liên quan đến chương trình giáo dục mới. Tuy nhiên, đến nay Sở vẫn chưa nhận được được phản ánh khó khăn về việc dạy học tiếng Việt lớp 1 - bộ Cánh Diều.

“Qua 3 tháng triển khai thực hiện chương trình giáo dục mới từ lớp 1, Sở GD&ĐT cũng như các phòng GD&ĐT chưa nhận được phản ánh khó khăn nào về việc dạy học tiếng Việt lớp 1 (trong đó có bộ sách Cánh Diều) từ các trường tiểu học”, bà Thắm thông tin.

THANH TIẾN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sách tiếng Việt 1 - bộ Cánh Diều bị phản ứng: Giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ nói gì?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin