Sách ‘thùng giác, quả ngựa’, NXB Mỹ Thuật lên tiếng

Giáo dụcThứ Năm, 05/12/2013 08:28:00 +07:00

(VTC News)- Lãnh đạo NXB Mỹ Thuật đã lên tiếng khi có thông tin cuốn sách “Chuẩn bị cho bé vào lớp Một – Làm quen với chữ cái” có những lỗi sai ngớ ngẩn.

(VTC News)- Lãnh đạo NXB Mỹ Thuật đã lên tiếng khi có thông tin cuốn sách “Chuẩn bị cho bé vào lớp Một – Làm quen với chữ cái” có những lỗi sai ngớ ngẩn.

Thùng giác, quả ngựa là gì?

Vừa qua, ca sĩ Thái Thuỳ Linh đã phải giật mình khi dạy con gái viết chữ đã phát hiện trong cuốn: “Chuẩn bị cho bé vào lớp Một – Làm quen với chữ cái” có những lỗi sai rất cơ bản.

Trong cuốn sách “Chuẩn bị cho bé vào lớp Một – Làm quen với chữ cái”, tại phần ôn tập tìm và nối chữ cái với các từ cho sẵn, nhiều từ bị viết sai chính tả một cách trầm trọng.

thùng giác, quả ngựa
Những lỗi sai ngớ ngẩn trong cuốn “Chuẩn bị cho bé vào lớp Một – Làm quen với chữ cái”
thùng giác, quả ngựa
"Thùng giác" là cái gì?
thùng giác, quả ngựa
Hình quả đu đủ nhưng chữ lại là "cái đu"
Thay vì phải ghi “Thùng rác, con ngựa”, trong cuốn sách này lại viết thành “thùng giác” và “quả ngựa”.

Bên cạnh đó, việc minh họa cũng có những lỗi sai ngớ ngẩn khi vẽ quả đu đủ được gọi thành “cái đu”. Thậm chí, người họa sĩ vẽ con dê nhưng dùng họa tiết khoang đen trắng của bò sữa.

Những lỗi sai này không chỉ người lớn phát hiện ra mà ngay cả bé gái 5 tuổi (con của ca sĩ Thái Thùy Linh) cũng tỏ ra kinh ngạc.

Trên trang Facebook cá nhân, ca sĩ Thái Thùy Linh thốt lên: “Choáng váng vì ‘thùng giác’ và ‘quả ngựa’. Giời cao đất dày ơi. Sai từ gốc sai lên thế này ối giời ơi…”

Ca sĩ Thái Thùy Linh cũng chia sẻ thêm: "Bình thường khi mua sách hoặc truyện cho con mình vẫn thường xem qua một vài cho đến chục trang để xem có vấn đề gì không ổn về nội dung hay hình ảnh không. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi việc có những sách đến từ nguồn khác (được tặng, những người khác mua cho...). Riêng với trường hợp này thì mình nghĩ, dù mình có là người trực tiếp mua thì cũng có thể bị lọt vì không thể ngờ là thể loại sách đơn giản thế này, cơ bản thế này mà lại bị thực hiện sai trầm trọng như thế này. Nói chung là khá hoang mang, lo lắng và buồn”.

Ngay sau khi những hình ảnh về lỗi sai ngớ ngẩn của cuốn sách được đăng tải, rất nhiều bạn bè, các bậc phụ huynh đã vào chia sẻ cùng ca sĩ Thái Thùy Linh. Đa số các ý kiến đều cho rằng không thể chấp nhận được với lỗi sai trầm trọng trong cuốn sách tham khảo dành cho các bé bắt đầu làm quen với con chữ.

NXB Mỹ Thuật lên tiếng


Ngay sau khi nhận được thông tin, PV VTC News đã đến tìm gặp ca sĩ Thái Thùy Linh để xin thông tin về cuốn sách.

Theo thông tin về cuốn sách, những lỗi sai trầm trọng này xảy ra trong cuốn “Chuẩn bị cho bé vào lớp Một – Làm quen với chữ cái”, do NXB Mỹ Thuật phát hành năm 2011.
NXB Mỹ Thuật đang cho kiểm tra về thông tin cuốn sách
NXB Mỹ Thuật đang cho kiểm tra về thông tin cuốn sách  (Ảnh: Phạm Thịnh)
Ngoài ra, ở trang cuối của cuốn sách có ghi công ty liên kết xuất bản là công ty in Tuấn Việt (Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội). Cuốn sách được in 10.000 cuốn và nộp lưu chiểu năm 2011.

Chiều 4/12, PV VTC News đã cầm cuốn sách đến NXB Mỹ Thuật để xác minh về những lỗi sai ngớ ngẩn này.

Trả lời VTC News, bà Đặng Thị Bích Ngân, Giám đốc NXB Mỹ Thuật cho biết ngay sau khi VTC News thông tin về cuốn sách, lãnh đạo NXB sẽ cho cán bộ xác minh sự việc và sẽ có trả lời đến các cơ quan báo chí.

Hiện tại, bà Ngân vẫn chưa thể khẳng định cuốn sách “Chuẩn bị cho bé vào lớp Một – Làm quen với chữ cái” có phải là một ấn phẩm của NXB Mỹ Thuật hay không. Tuy nhiên, bà Ngân tỏ ra nghi ngờ ấn phẩm này là sách in lậu trên thị trường.

Lãnh đạo NXB Mỹ thuật cũng giải thích rằng, do hàng năm đơn vị này xuất bản và liên kết xuất bản hàng trăm cuốn sách ở nhiều thể loại khác nhau nên không thể nhớ chính xác tên các ấn phẩm của mình.

Bà Ngân cũng thông tin thêm, trong trường hợp này cần tìm hiểu và làm việc cụ thể với với đơn vị liên kết xuất bản để tìm hiểu rõ nguyên nhân của sự việc.

Khi phóng viên đề cập tới việc xác minh từ đối tác liên kết theo như thông tin cuối cuốn sách có ghi nhưng lãnh đạo NXB Mỹ Thuật cũng không thể khẳng định được công ty in Tuấn Việt có phải là đơn vị liên kết của đơn vị này hay không.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc đến bạn đọc.
Phạm Thịnh
Bình luận
vtc.vn