• Zalo

Sách quên Hoàng Sa, Trường Sa: Giám đốc NXB nói gì?

Giáo dụcThứ Sáu, 22/03/2013 11:24:00 +07:00

(VTC News)- Lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam khẳng định trong cuốn sách Tiếng Việt lớp 1 tập Hai vẫn thể hiện hình ảnh quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nhưng nhỏ.

(VTC News)- Lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam khẳng định trong cuốn sách Tiếng Việt lớp 1 tập Hai vẫn thể hiện hình ảnh quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nhưng nhỏ.

Vừa qua, báo chí có đưa tin cuốn sách Tiếng Việt lớp 1 tập Hai của NXB Giáo dục Việt Nam có bức ảnh bản đồ Việt Nam không có hình ảnh quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa gây xôn xao dư luận, phóng viên VTC News đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Trần Ái - Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam.
Bản đồ trong sách Tiếng Việt lớp 1 tập 2 do NXB Giáo dục Việt Nam cung cấp có thể hiện hình ảnh quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Trao đổi với VTC News,  ông Ngô Trần Ái - Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam khẳng định: “Diện tích của bản đồ Việt Nam trong SGK rất nhỏ (3cm x 5cm). Người vẽ bản đồ đã có ý thức thể hiện quần đảo Hoàng Sa (cụm chấm đen bên phải tương ứng với TP Đà Nẵng đi ra) và quần đào Trường Sa (cụm chấm đen trên nền phớt vàng ở góc dưới). Vì diện tích của Bản đồ quá nhỏ nên không thể hiện, chú thích rõ hơn được. Đây là hình minh họa cho bài tập điền vần trong SGK Tiếng Việt lớp 1, không phải là bản đồ hành chính được dạy trong môn Địa lý”.

 

Vì diện tích của Bản đồ quá nhỏ nên không thể hiện, chú thích rõ hơn được

Ông Ngô Trần Ái, Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam
 
Lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam cũng cho biết thêm, bản đồ này được lấy lại từ bản đồ hành chính nhà nước và thu gọn về tỉ lệ. Bản đồ được sử dụng trong cuốn sách giáo khoa không phải là do họa sĩ tvẽ hay biên tập viên tự ý đưa vào.


Tuy nhiên, ông Ngô Trần Ái cũng lý giải việc từ bản đồ hành chính nhà nước, trong quá trình thu nhỏ vào diện tích trang sách diện tích 3cmx5cm nên việc thể hiện 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa chưa được rõ ràng.

Vì vậy, trong đợt tái bản cho năm học mới 2013, lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam sẽ nới rộng phần chiều ngang của tấm bản đồ để thể hiện rõ ràng hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Hai quần đảo này cũng sẽ được in đậm hơn so với các lần in trước đây.
Sự khác nhau giữa 2 tấm bản đồ. Bên trái là bản đồ do báo chí đưa. Bên phải là bản đồ NXB Giáo dục Việt Nam cung cấp có thể hiện hình ảnh 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nhưng nhỏ (Ảnh: Phạm Thịnh)

Thậm chí, trước nhiều ý kiến cho rằng cần phải có chú thích rõ ràng về 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam lại không đồng tình với quan điểm này.

Ông Ái cho rằng, đây là cuốn sách đây là cuốn sách dành cho học sinh lớp 1. Ở trang này học sinh tập làm quen với vần iêt và uyêt.

“Chúng ta nên nhớ là các em đang làm quen với việc ghép vần vì thế có ghi chú thích bằng chữ thì các em cũng không đọc được. Trong đợt tái bản tới, chúng tôi cũng sẽ không khi chú thích mà chỉ thể hiện tường minh và rõ ràng hơn”. Ông Ái giải thích.

Để thể hiện rõ ràng hơn 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trong cuốn sách giáo khoa mới, lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam đã có công văn yêu cầu NXB giáo dục tại 3 miền dừng in ngay cuốn sách Tiếng Việt lớp 1, tập 2 để sửa chữa bản đồ Việt Nam (trang 78). Các đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức in cuốn sách này khi có chế bản mới.

Được biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh, Cục xuất bản - Bộ Thông tin - Truyền thông đã có công văn gửi NXB Giáo dục Việt Nam yêu cầu thu hồi triệt để số sách đang lưu hành để chỉnh sửa lại bản đồ Việt Nam thể hiện đúng chủ quyền quốc gia, có đầy đủ các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và đảo Phú Quốc. Nếu tái bản cuốn sách thì NXB  Giáo dục Việt Nam phải chỉnh sửa nội dung trên
Giải trình của NXB Giáo dục Việt Nam lên các cơ quan chức năng
(Ảnh: Phạm Thịnh)
 
Khi hỏi về vấn đề thu hồi sách theo yêu cầu của Cục Xuất bản, ông Ái khẳng định bản đồ ở trang 78 vẫn thể hiện quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và đảo Phú Quốc do đó NXB không có sai sót vì thế sẽ không thu hồi cuốn sách giáo khoa nêu trên.

Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam phân trần: “Chúng tôi cũng đã trao đổi với Cục Xuất bản và họ cũng đồng tình như vậy. Vấn đề ở đây là sự thể hiện đó là chưa tường minh và rõ ràng nên chúng tôi sẽ làm rõ ở lần tái bản thứ 12”.

Được biết, hiện nay SGK dành cho năm học 2013 - 2014 vẫn chưa được in và phát hành chính vì thế việc chỉnh sửa sẽ không khó khăn và đã được bộ phận chế bản in đậm hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa ngay trong ngày 21/3.

Lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục tiến hành rà soát kỹ lưỡng đối với tất cả các đầu sách khác để tránh những lỗi tương tự.

Hiện nay, đang có một câu hỏi đặt ra liệu cuốn sách báo chí thông tin liệu có giống với cuốn sách NXB Giáo dục Việt Nam cung cấp. Liệu rằng lỗi xảy ra ở khâu nào? VTC News sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.

Phạm Thịnh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: