Báo Điện tử VTC News

Sách hay: Ngô Bảo Châu một “Nobel toán học”

(VTC News) - Nhà xuất bản Dân Trí, Hội Khuyến học Việt Nam vừa phát hành cuốn sách 240 trang của học giả Hàm Châu viết về GS Ngô Bảo Châu.

“Thiên tài là kết quả của đức kiên trì”, câu nói ấy của Isaac Newton không chỉ đúng với thời đại ông, mà còn đúng với thời đại chúng ta. Sự kiện GS Ngô Bảo Châu, người Việt Nam đầu tiên, người châu Á thứ tư, và cũng là công dân đầu tiên của một nước đang phát triển được tặng Huy chương Fields là một minh chứng mới cho câu danh ngôn xưa.

Với năng khiếu bẩm sinh vượt trội, với 2 tấm huy chương vàng Olympic Toán quốc tế ngay từ khi còn rất trẻ, Ngô Bảo Châu vẫn không hề “không ngủ say bên vòng nguyệt quế”, trái lại, luôn kiên trì phấn đấu, vươn lên suốt 21 năm ròng rã - trong đó có “15 năm cô đơn với Bổ đề cơ bản” để chiếm lĩnh đỉnh cao chói lọi của toán học. “Hiện tượng Ngô Bảo Châu” đang làm nức lòng tất cả mọi người, và là nguồn cảm hứng bất tận của tuổi trẻ Việt Nam.

 

Nhân sự kiện này, Nhà xuất bản Dân Trí giới thiệu cuốn sách 240 trang Ngô Bảo Châu “một Nobel toán học” của tác giả Hàm Châu, cây bút chuyên viết ký chân dung nhà khoa học, với hy vọng tác phẩm sẽ là chiếc “chìa khóa vàng” giúp thế hệ trẻ mở cánh cửa tiến vào tương lai. Tất cả những ai đam mê toán học sẽ có dịp, qua cuốn sách này, tìm hiểu sâu hơn về nhiều tài năng toán học trong nước và trên thế giới - những người thầy và bạn của GS Châu. 

Mỗi trang sách mang đến cho bạn đọc một vài điều thú vị. Nó giúp bạn đọc thấu hiểu con đường không thiếu chông gai dẫn Ngô Bảo Châu tới đỉnh vinh quang. Quá trình khổ luyện của anh không chỉ mang về cho riêng anh một “vòng nguyệt quế”, mà còn mang về cho Tổ quốc một “giấy chứng nhận”: Trí tuệ Việt hoàn toàn có thể sánh ngang trí tuệ các nước phát triển cao trên thế giới.

Mỗi chương sách, dưới ngòi bút sắc sảo và tinh tế của tác giả Hàm Châu, gợi mở nhiều điều “bí mật” về quê hương, gia đình, trường học, về cuộc sống, bước đường học tập, nghiên cứu khoa học, về quá khứ, hiện tại và tương lai của GS Châu, qua đó, lý giải một cách tường minh và thuyết phục tài năng và đạo đức của anh.

Tác giả Hàm Châu chọn cho mình một cách viết rất riêng. Ông dùng thể ký sự để có thể tạo nên sự kết hợp giữa bút pháp báo chí với bút pháp văn học, chuẩn xác về tư liệu, trữ tình về văn phong, khéo léo xen cài việc kể chuyện nhân vật với việc thuật lại những trải nghiệm của chính mình. 

Cuốn sách cũng là lời tri ân đối với thế hệ các nhà lãnh đạo giáo dục trong quá khứ - như Thủ tướng Phạm Văn Đồng, các GS Tạ Quang Bửu, Nguyễn Văn Huyên, Lê Văn Thiêm, Hoàng Tuỵ với các thầy, cô giáo ở Trường THCS Trưng Vương, ở Khối THPT chuyên toán - tin Đại học Quốc gia Hà Nội, những người đã có công ươm trồng cho đất nước nhiều tài năng khoa học. 

Trong thời đại Internet, giá trị bền vững và sâu xa của những cuốn sách hay, của văn hóa đọc truyền thống vẫn được khẳng định qua việc xuất bản cuốn sách này, cũng như qua những lời tâm sự của chính GS Ngô Bảo Châu trong sách.

Có thể coi cuốn sách là một tài sản nhỏ nhưng có giá trị lâu bền của mỗi trường học, mỗi gia đình và mỗi công dân để mọi người luôn đề cao ý thức học tập suốt đời, học tập không ngừng nghỉ.

Học giả Hàm Châu từ lâu nay đã trở thành một cây bút thân thiết của độc giả VTC News.

Sau sự kiện GS Ngô Bảo Châu đoạt giải thưởng Fields, Hàm Châu đã đem đến cho bạn đọc VTC News những bài viết rất ý nghĩa, giàu thông tin và mang phong cách đặc trưng của ông về chính Ngô Bảo Châu và nhiều nhà khoa học lừng danh khác của Việt Nam đang ngày đêm làm việc, học tập ở nước ngoài - những người mà vì lý do này hay khác không phải ai trong chúng ta cũng biết hết về họ.

Những bài học giả Hàm Châu đã viết cho VTC News:

» Từ học sinh trường làng thành GS nổi tiếng thế giới
» GS Trịnh Xuân Thuận được thế giới vinh danh
» “Thần đồng” Hà Nội trở thành nhà vật lý nổi tiếng ở Mỹ
» Nhà toán học VN thành giáo sư sớm ngang Ngô Bảo Châu
» Sau Ngô Bảo Châu là nhà toán học Vũ Hà Văn?
» Kỳ tích Ngô Bảo Châu hạ gục luận thuyết Giỏi Bắt Chước

Người Mê Sách

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.

Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU