• Zalo

Sách giáo khoa Toán lớp 1 sẽ có điểm gì mới?

Giáo dục Thứ Ba, 12/11/2019 07:28:00 +07:00

Theo chương trình phổ thông mới, những học sinh vào lớp 1 năm học 2020-2021 sẽ bắt đầu học với các bộ SGK mới.

Giới thiệu bản mẫu các bộ SGK Toán lớp 1 được biên soạn theo chương trình phổ thông mới, PGS. TS. Lê Anh Vinh, Chủ biên môn Toán cấp tiểu học của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cho biết, mục tiêu đầu tiên của SGK Toán tiểu học mới là giúp học sinh yêu thích và hứng thú với môn học.

Đây là mục tiêu quan trọng nhất và đóng vai trò sống còn quyết định việc học sinh có tiếp tục học được Toán ở cấp trên hay không.

sach1

PGS. TS. Lê Anh Vinh giới thiệu bản mẫu SGK Toán lớp 1 mới. 

Học Toán như tô màu một bức tranh

“Việc đầu tiên là phải khẳng định ai cũng có thể yêu Toán và học được Toán. Đây là trách nhiệm chính của SGK tiểu học, để làm sao học sinh thấy hứng thú mỗi khi giở sách và yêu thích môn học”, PGS.TS. Lê Anh Vinh nhấn mạnh.

Ông Vinh ví Toán học đẹp như một bức tranh, nhưng chương trình toán phổ thông chỉ dừng lại ở bức tranh không nhiều màu sắc và chính các em học sinh sẽ tô màu lại bức tranh đó. Theo ông Vinh, vấn đề của môn Toán là việc nhiều bậc phụ huynh và thầy cô cho rằng con mình, học sinh của mình không học được Toán.

“Quan điểm của tôi là trẻ con học được hết và năng lực của trẻ con rất đặc biệt, với khả năng tiếp thu gần như là vô giới hạn. Quan trọng là cách chúng ta dạy, cách đưa bài học đến với học sinh tiểu học”, ông Vinh nói.

Theo thống kế, hơn 70% học sinh khi lên đến cấp 3 có ấn tượng không tốt với môn Toán. Do vậy, mục tiêu đầu tiên đưa vào SGK Toán tiểu học mới là giúp học sinh yêu thích và hứng thú với môn học.

Chủ biên môn Toán cấp tiểu học của Nhà NXBGDVN khẳng định, đây là mục tiêu quan trọng nhất và đóng vai trò sống còn quyết định việc học sinh có tiếp tục học được Toán ở cấp trên hay không.

“Dạy Toán tiểu học là dễ nhất, khi chỉ cần đưa một vài bài toán vui, một vài ý tưởng hay vào bài học sẽ khiến học sinh rất hứng thú tham gia. Song nhiều khi chúng ta bỏ hết các phần này đi và chỉ dạy các phép tính toán cộng trừ là chưa đủ. Khi học sinh đã yêu thích và hứng thú với môn Toán, các em phải hiểu được ý nghĩa, tính thực tiễn của việc học Toán”, ông Vinh nói.

sach2

Một trong 4 bản mẫu SGK lớp 1 mới của NXBGDVN. 

Điểm mới của SGK Toán lớp 1

SGK phải dùng được cho tất cả vùng miền, tất cả các học sinh nên cuốn sách phải có kiến thức cơ bản, dễ tiếp cận; gắn với thực tiễn và có nhiều yếu tố sáng tạo, linh hoạt cho cả thầy cô giáo và học sinh trong mỗi bài giảng và bài học của mình.

Theo PGS.TS. Lê Anh Vinh, mục tiêu trước đây được coi là căn bản nhất của môn Toán là phát triển khả năng tư duy logic, kỹ năng đặt vấn đề và giải quyết vấn đề của học sinh. Nhưng thực tế, nếu học sinh không yêu thích, không hứng thú và hiểu được ý nghĩa thực tiễn của môn Toán thì sẽ không đạt được mục tiêu này.

“Vì vậy, nhóm tác giả biên soạn sách Toán quan tâm đến vấn đề mang lại niềm vui và sự hứng thú cho các em học sinh”,  ông Vinh nói.

Theo giới thiệu của ông Vinh, SGK Toán 1 mới không cấu trúc theo tiết học như trước đây, thay vào đó sẽ cấu trúc theo bài học và chủ đề, để giáo viên có sự linh hoạt điều chỉnh trong nội dung chương trình cuốn sách.

Mỗi bài học đều có phần khám phá để học sinh tìm hiểu kiến thức mới và giáo viên gợi mở kiến thức mới. Sau đó, học sinh sẽ thực hành, đặc biệt là thông qua các trò chơi. Cuối cùng là phần luyện tập không thể thiếu để ôn tập, củng cố lại kiến thức cho học sinh.

Điểm mới thứ hai là xây dựng tuyến nhân vật xuyên suốt sẽ lớn lên cùng các em trong giai đoạn học tiểu học. Bên cạnh đó, là những chi tiết nhỏ như trang phục, thời tiết… được lồng ghép vào các bài học và được tính toán xem dạy vào thời điểm trong năm, để tạo sự xuyên suốt và mối liên kết giữa bài học với đời sống của học sinh.

sach3 3

 

Điểm mới thứ ba là hoạt động phong phú và đa dạng. Theo ông Vinh, không phải lúc nào cũng để học sinh cạnh tranh với nhau, mà có những bài tập đòi hỏi phải làm việc nhóm để giải quyết vấn đề. Ông Vinh cho rằng, với học sinh lớp 1, nếu các em không được chơi thì đúng là các thầy cô có lỗi.

Điểm mới thứ tư là gắn Toán học với thực tiễn, lồng ghép, tích hợp nội dung liên môn. Qua bài toán các em học được thêm kiến thức của các môn khác, ví dụ như nhân vật robot trong SGK Toán sẽ hành trình xuyên việt 7 ngày từ Bắc vào Nam, qua đó giúp các em biết thêm về môn địa lý.

Cuốn SGK Toán 1 đặc biệt chú trọng hình ảnh minh họa. Những chi tiết, những thông điệp rất nhỏ được lồng ghép vào hình ảnh minh họa, nhằm thu hút học sinh để đạt được mục tiêu số 1 là để các em hứng thú với môn học”, ông Vinh nhấn mạnh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang hoàn tất những thủ tục pháp lý cuối cùng để công bố trong tháng 11/2019 bộ SGK theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Trong số 5 bản mẫu SGK lớp 1 mới đã qua vòng hai thẩm định, NXBGDVN có 4 bản mẫu.

Thiên Bình/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin