"Sách điện tử là một bước lùi của sách in"

(VTC News) - E-book hiện trong tầm với của số lượng lớn độc giả trên toàn thế giới hơn bao giờ hết do số lượng phong phú, giá cả ngày càng rẻ. Nhưng theo một nghiên cứu mới đây, các công ty kinh doanh sách điện tử có biểu hiện không tôn trọng người dùng.

Theo Hiệp hội các nhà xuất bản Mỹ, e-book (sách điện tử), đang có doanh số bán hàng tăng mạnh mẽ, đạt 164.100.000 USD cho tháng Giêng và tháng Hai năm 2011. Tăng tới 170% so với cùng kỳ năm 2010.

Richard Stallman là một người đấu tranh vì quyền tự do cho người sử dụng và người viết chương trình 

Richard Stallman, người sáng lập của phong trào phần mềm tự do và các dự án GNU cho biết hiện nay công nghệ đọc sách điện tử về cơ bản là có tác động xấu cho người dân,. Trong một bài báo có tiêu đề "Những mối nguy hiểm của e-book", Stallman chỉ ra rằng trường hợp sách điện tử là "một bước lùi từ sách in."

Hạn chế quyền của người dùng

Stallman ghi chú: Sách in trên giấy có thể được mua bằng tiền mặt mà không cần đưa ra danh tính và không cần đăng bất kỳ loại giấy phép hạn chế sử dụng của bên mua. Không có công nghệ độc quyền, và nó đôi khi theo quyền tác giả, thậm chí quét và sao chép các cuốn sách còn là hợp pháp.

Một khi đã trả tiền, người mua sẽ sở hữu cuốn sách đó và không ai có thể chống lại việc đó.

Các công ty kinh doanh sách điện tử hạn chế quyền tự do của độc giả

Ngược lại với hiện tượng này là sách điện tử Amazon, nơi mà người dùng không chỉ phải xác nhận thông tin bản thân để mua một e-book, nhưng cũng phải chấp nhận "một giấy phép hạn chế" về việc họ sử dụng nó.

Stallman khẳng định, sao chép sách điện tử là "không thể, do hạn chế quản lý kỹ thuật số trong các thiết bị và bị cấm bởi các giấy phép".

Không chỉ như vậy, Stallman còn chỉ ra rằng Amazon còn có thể độc lập xóa các sách đã được mua của người dùng, đó là cách công ty này xóa “hàng ngàn bản copy của George Orwell năm 1984”.


Chúng ta phải phản đối E-book

Cuối cùng Stallman nói: “Chúng ta phải phản đối sách điện tử cho tới khi họ tôn trọng quyền tự do của người dùng”.

Ông còn gợi ý cách tốt hơn là ủng hộ các tác giả, hãy “phân phối quỹ thuế cho các tác giả dựa trên căn bậc ba của mức độ nổi tiếng của họ” hay là “thiết kế các ứng dụng mà người dùng có thể tự nguyện tặng tiền cho tác giả một cách ẩn danh”.

Lãng Nguyên
(theo PcWorld)

» Microsoft bị phạt 290 triệu đô vì vi phạm sáng chế
» Tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm ở Việt Nam đã giảm
» Facebook gửi lời xin lỗi tới người dùng
» “Nokia không phải là để… bán”
» Thêm một chức năng chống tắc đường mới của Google Maps


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN