• Zalo

Sách điện tử, 'kẻ thù' của Sách in ?

Kinh tếThứ Hai, 15/04/2013 06:34:00 +07:00

(VTC News) - Liệu sự vươn lên mạnh mẽ của sách điện tử có "khai tử" được sách in trong tương lai?

(VTC News) - Liệu sự vươn lên mạnh mẽ của sách điện tử (ebook) có "khai tử" được sách in trong tương lai?

Ebook vươn lên mạnh mẽ

Ngay từ trước khi xuất hiện các thiết bị đọc ebook thì ấn phẩm số này cũng có một số lượng lớn người quan tâm qua điện thoại hoặc máy tính. Tuy nhiên đến nay, cùng với sự ra đời của hàng loạt các thiết bị đọc có tính năng cao và tiện lợi đã giúp gia tăng đáng kể số lượng người dùng ebook. Với chi phí chỉ khoảng 3 triệu đồng, người dùng đã có thể sở hữu một thiết bị giúp mang theo cả một thư viện sách lên tới 500 - 1000 quyển.

ebook
Ebook có rất nhiều điểm vượt trội so với sách in (Ảnh internet: Chỉ mang tính minh họa) 
Việc xuất hiện nhiều kênh phân phối trực tuyến cũng giúp phần phổ biến ebook đến với đông đảo người đọc hơn.

Theo thống kê của hãng bán lẻ trực tuyến Amazon trong 7/2010, cứ 100 cuốn sách in bán ra thì có 143 cuốn ebook bán ra tương ứng. Đó là chưa kể tới lượng sách miễn phí mà người dùng có thể dễ dàng tải xuống từ mạng internet.

 

Sự ra đời của sách điện tử đang tác động rất lớn đến việc in ấn và xuất bản tại Việt Nam

Ông Nguyễn Cảnh Bình, chủ tịch công ty Alpha Books
 
Bênh cạnh đó ưu thế công nghệ cũng là điểm mạnh của ebook, dạng sách số hóa này có thể làm được những điều mà người đọc không bao giờ tìm thấy trong các bản in thông thường.

Trên một ấn phẩm ebook người dùng không chỉ được đọc mà còn có thể nghe âm thanh hoặc hình ảnh minh họa, đồng thời khả năng tương tác giữa nội dung và độc giả còn được tăng lên đến tối đa. 
Sau khi xem xong một cuốn sách hay người đọc có thể chia sẻ với bạn bè ngay qua thiết bị đọc vốn đã tích hợp nhiều công nghệ cao cấp khác.
Tại Việt Nam, các đơn vị phát hành sách trực tuyến như Vinapo, Vinabook, Lạc Việt ... cũng đã đưa ra những hệ thống phân phối sách đã được số hóa rất tiện lợi nhằm phổ biến tới đại đa số người đọc. Bên cạnh đó do tiếp kiệm được tối đa chi phí nên các loại ebook này thường có giá thấp hơn từ 10% - 20% so với sách in cùng loại.

Một cuộc điều tra về lứa tuổi thường sử dụng ebook của Công ty sách Thái Hà mới đây cho thấy, trong 10.000 người được phỏng vấn, những người trên 40 tuổi thích đọc sách in còn dưới 40 tuổi lại thích đọc ebook hơn. Điều này hứa hẹn cơ hội rất lớn cho sự phát triển và lan toả của ebook.
Trong nhu cầu tra cứu, các ấn phẩm điện tử cũng là lựa chọn đầu tiên. Thư viện Quốc gia cho biết trung bình mỗi ngày có 6500 lượt yêu cầu tìm kiếm ebook so với 2000 yêu cầu sách truyền thống. Rõ ràng, ebook đang dần trở thành một nhu cầu tất yếu và cũng là tương lai của thông tin dưới dạng lưu trữ.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần Sách Thái Hà khẳng định thêm ưu thế của ebook khi cho biết với ấn phẩm này người đọc có thể đánh dấu, tìm đến những đoạn hay nhất, điểm quan trọng nhất, đặc biệt là được giao lưu với tác giả, dịch giả và nhà xuất bản.

Sách in sẽ "chết"?

Với việc ebook có quá nhiều lợi thế so với sách in, nhiều ý kiến cho rằng trong tương lai ấn phẩm giấy sẽ bị qua mặt và ngày càng lụi tàn. Điều tương tự đã xảy ra với báo giấy khi báo điện tử phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. 
Tuy nhiên theo giới chuyên môn tại Việt Nam, ebook có thể cạnh tranh hoặc lấn át sách in nhưng không thể triệt tiêu được loại hình này. Theo đó hai hình thức này sẽ cùng phát triển, hỗ trợ lẫn nhau đồng thời cũng có lượng độc giả đặc trưng riêng, không hề "dẫm" chân lên nhau.

Sách in vẫn có độc giả riêng của mình (Ảnh internet: Chỉ mang tính minh họa) 
Đứng dưới khía cạnh kinh doanh ebook, ông Trần Trọng Thành, Chủ tịch HĐQT Vinapo, công ty sở hữu hệ thống phân phối sách điện Alezaa.com cho biết ebook không thể thay thế sách in. Câu chuyện của hai loại ấn phẩm này cũng giống với TV truyền thông mà Phim trên màn ảnh rộng, nghe có vẻ triệt tiêu nhau nhưng thực ra là cùng phát triển.

Cũng cùng ý kiến trên, đại diện của Phương Nam Book, ông Nguyễn Minh Đức đánh giá không có sự loại bỏ nhau ở đây, việc xuất hiện ebook chỉ là thêm một hình thức đọc. Hiện ở Việt Nam, giới trẻ có vẻ hào hứng đón nhận ebook nhưng nhiều đối tượng độc giả khác vẫn trung thành với sách in. Bên cạnh đó không phải cuốn sách nào cũng có bản điện tử, nhất là sách tiếng Việt.

Tiến sỹ Xã hội học, Trịnh Hòa Bình cũng cho rằng văn hóa đọc sách in vẫn luôn tồn tại và có sức sống mạnh mẽ của nó. Đọc con chữ trên báo in có thú vị riêng mà không loại sách báo điện tử nào có thể thay thế được.

Việc đọc con chữ cụ thể trên sách, báo in mới giúp ích được nhiều hơn cho quá trình cảm thụ, tiếp nhận thông tin, xúc cảm, khi cần người đọc còn có thể “nhâm nhi”, xem xét kỹ lưỡng, toan tính đầy đủ…

Hà Thanh


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !