• Zalo

Sắc vàng ngập các vườn hoa Pleiku, dân trồng mai lo vì hoa nở sớm

Đời sống Thứ Năm, 09/01/2020 07:44:42 +07:00
(VTC News) -

Tại các làng hoa Pleiku, trong khi dân trồng cúc phấn khởi bởi cây phát triển tốt, giá cao thì những người trồng mai lại lo lắng vì chuyện nở sớm.

Sắc vàng ngập các vườn hoa Pleiku, dân trồng mai lo vì hoa nở sớm - 1

Các làng hoa ở Pleiku những ngày này ngập tràn màu sắc, chủ yếu là sắc vàng. Nông dân khẩn trương hối hả chuẩn bị cho vụ hoa Tết.

 

Sắc vàng ngập các vườn hoa Pleiku, dân trồng mai lo vì hoa nở sớm - 2

Năm nay, vùng hoa phường Thắng Lợi (TP. Pleiku) và các nhà vườn lân cận chuẩn bị cung ứng cho thị trường gần 20.000 chậu hoa các loại như cúc, lay ơn, mai. Trong đó, hoa cúc chiếm tỷ lệ lớn nhất, khoảng 10.000 chậu.

 

Sắc vàng ngập các vườn hoa Pleiku, dân trồng mai lo vì hoa nở sớm - 3

Khác với thời tiết mấy năm trước, năm nay khí hậu Gia Lai mát mẻ, ít mưa, thích hợp cho hoa cúc sinh trưởng và phát triển, việc chăm sóc đỡ vất vả. 

 

Sắc vàng ngập các vườn hoa Pleiku, dân trồng mai lo vì hoa nở sớm - 4

Nông dân tỉ mẩn chăm chút, ngắt nụ, cắt lá cho từng chậu cúc. 

Sắc vàng ngập các vườn hoa Pleiku, dân trồng mai lo vì hoa nở sớm - 5

Với kinh nghiệm trồng hoa từ nhiều năm, chị Trần Thị Nhuần (49 tuổi, ngụ tổ 4, phường Thắng Lợi) cho biết, mỗi hộ có bí quyết riêng để hoa không bị bung quá sớm và nở đúng tầm từ 20 tới 22 âm lịch. Hoa đẹp là nhờ tuân thủ "nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống".

Sắc vàng ngập các vườn hoa Pleiku, dân trồng mai lo vì hoa nở sớm - 6

Giá mỗi chậu cúc dao động từ 180 - 350 nghìn đồng tùy theo kích cỡ.

Sắc vàng ngập các vườn hoa Pleiku, dân trồng mai lo vì hoa nở sớm - 7

Vườn hoa của bà Đoàn Thị Thao (54 tuổi) mấy hôm nay nhộn nhịp người tới hỏi mua. Bà Thao phấn khởi cho biết: “Năm nay gia đình trồng hơn 800 chậu cúc pha lê để phục vụ tết. Tất cả các chậu hoa ở đây hiện đều được thương lái đặt mua với giá 350 nghìn đồng/chậu lớn, giá cũng tăng hơn mọi năm. Trung bình 800 chậu bán được khoảng hơn 160 triệu đồng, trừ các chi phí lãi gần 60 triệu đồng”.

Sắc vàng ngập các vườn hoa Pleiku, dân trồng mai lo vì hoa nở sớm - 8

Mai vàng cũng là loại hoa được dân phố núi săn đón mỗi dịp Tết. Giá mỗi cây từ vài trăm nghìn đồng tới cả trăm triệu đồng.

Sắc vàng ngập các vườn hoa Pleiku, dân trồng mai lo vì hoa nở sớm - 9

Mai vàng có đặc thù khó chăm, hoa nở sớm sẽ rớt giá và đây là nỗi lo thường trực của các nhà vườn. Bà Vũ Thị Lan, nhân công xưởng cây cảnh Bắc Nam (đường Trường Chinh, TP. Pleiku) chia sẻ: “Nếu mai nở sớm thì đến Tết sẽ không còn hoa nữa, chỉ còn lộc thôi. Cây mai được nước sẽ ra hoa nên muốn chăm hoa để ra đúng dịp Tết thì phải hạn chế tưới”. 

Sắc vàng ngập các vườn hoa Pleiku, dân trồng mai lo vì hoa nở sớm - 10

Dọc đường làng hoa, nhiều cây mai đang nỡ rộ. Chị Xuân Thủy, chủ vườn cây cảnh cùng tên tại TP.Pleiku lo ngại: “Hoa mai năm nay nhiều cây nở sớm, hiện tại tôi hạn chế tuyệt đối việc tưới nước, mong hoa không rộ nhanh, chứ không năm nay hoa mai lại lỗ".

Sắc vàng ngập các vườn hoa Pleiku, dân trồng mai lo vì hoa nở sớm - 11

Bên cạnh cúc và mai, hoa bướm cũng được nhiều nhà vườn trồng. Loại hoa nhiều màu sắc này được nhiều người yêu thích do tạo cảm giác mùa xuân đang về. 

THANH HẢI - HIỀN MAI
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin