Sabeco bổ nhiệm tạm thời thành viên HĐQT: Không có giá trị pháp lý

Kinh tếThứ Hai, 21/05/2018 15:59:00 +07:00

Luật sư Trương Anh Tú cho biết: Luật Doanh nghiệp 2014 và Nghị định 71/2017/NĐ-CP ngày 6/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ không hề quy định việc bổ nhiệm tạm thời thành viên HĐQT, nên việc bổ nhiệm tạm đối với bà Trần Kim Nga của Sabeco không có giá trị về mặt pháp lý.

Như VTC News đưa tin, Sabeco tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông bất thường vào ngày 23/4/2018 để bầu đủ các thành viên HĐQT theo Điều lệ của Sabeco so với 4 nhân sự như cũ.  

Trước đó, khi trả lời PV VTC News, luật sư Trương Anh Tú (Chủ tịch TAT Law firm) bày tỏ: “Nếu không có sự nhượng bộ từ HĐQT cũ của Sabeco, mà thực chất là Bộ Công Thương, thì có lẽ ThaiBev vẫn phải chờ đợi thêm vài tháng nữa để đủ 6 tháng nắm giữ cổ phần, theo quy định tại khoản 3, Điều 13 của Điều lệ Sabeco mới có thể tham gia điều hành doanh nghiệp này, cụ thể là vào ngày 18/6/2018”.

Sau khi Đại hội cổ đông bất thường lần 1 kết thúc vào trưa 23/4/2018, phiên họp kín của các thành viên trong HĐQT Sabeco ngay lập tức tiến hành bầu các chức vụ liên quan cho hội đồng quản trị mới.

3 ứng viên mới được bầu đều là người nước ngoài, trong đó, vị trí chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của Sabeco được các thành viên thống nhất bầu cho ông Koh Poh Tiong, sinh năm 1949, quốc tịch Singapore.

1

 Quyết định tạm bổ nhiệm bà Trần Kim Nga của Sabeco không có giá trị về mặt pháp lý?

Trao đổi về việc này, luật sư Trương Anh Tú (Chủ tịch TAT Law firm) phân tích: Kết thúc đại hội cổ đông bất thường nêu trên, danh sách HĐQT chính thức của Sabeco gồm 6 người, gồm các ông: Koh Poh Tiong (chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật); Tan Tiang Hing Malcolm; Sunyaluck Chaikajornawat; Nguyễn Thành Nam; Bùi Ngọc Hạnh và Nguyễn Bích Đạt.

Như vậy, sau khi bỏ gần 5 tỷ USD mua 53,59% cổ phần của Sabeco, tỷ phú Thái thành công trong việc đưa ba người vào ghế HĐQT của công ty đang sở hữu thương hiệu Bia Sài Gòn.

Trong 3 thành viên HĐQT Sabeco là người nước ngoài mới được bổ nhiệm thì ông Koh Poh Tiong là đại diện của ThaiBev; còn 2 người còn lại là thành viên HĐQT độc lập, đáp ứng đúng điều lệ của Sabeco.

Tuy nhiên, điều lệ Sabeco cũng quy định HĐQT phải bao gồm 7 thành viên mà sau Đại hội cổ đông bất thường mới bầu được 6 người - còn thiếu 1 thành viên so với điều lệ.

Bởi vậy, ngày 9/5/2018,  HĐQT Sabeco ban hành nghị quyết 37/2018/NQ-HĐQT thông qua việc bổ nhiệm tạm thời thành viên HĐQT đối với bà Trần Kim Nga để nâng số người trong HĐQT lên 7 thành viên.

"Theo tôi hiểu, việc bổ nhiệm thành viên HĐQT tạm thời này của Sabeco nhằm tuân thủ đúng điều lệ công ty cho đến kỳ đại hội cổ đông thường niên được hoãn đến ngày 30/6 tới đây.

Tuy nhiên, Luật Doanh nghiệp 2014 và Nghị định 71/2017/NĐ-CP ngày 6/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn về quản trị công ty áp dụng với công ty đại chúng không hề quy định việc bổ nhiệm tạm thời Thành viên Hội đồng quản trị nên nghị quyết 37/2018/NQ-HĐQT bổ nhiệm tạm đối với bà Trần Kim Nga của Sabeco không có giá trị về mặt pháp lý", luật sư Trương Anh Tú nói.

Bên cạnh việc bổ nhiệm các thành viên HĐQT mới, ngày 9/5/2018, Sabeco đã thông qua nghị quyết bổ nhiệm các chức danh như: Phó tổng giám đốc; Phó Tổng giám đốc phụ trách kế toán, tài chính và hỗ trợ; Phó Tổng giám đốc phụ trách bán hàng. Cả 3 chức danh Phó tổng giám đốc này đều được bổ nhiệm cho người nước ngoài.

Video: Vì sao tỷ phú Thái sốt ruột tham gia Sabeco?

Những sự thay đổi đáng kể trong bộ máy tổ chức và điều hành của Sabeco đều cho thấy, ThaiBev đang nắm quyền kiểm soát nhiều hơn đối với các hoạt động của Sabeco, sau gần 6 tháng kể từ khi mua lại phần lớn cổ phần.

Theo nguồn tin riêng của PV, ngày 15/5/2018, Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh ra công văn số 789/SGDHCM-NY cho ý kiến về việc bầu thành viên HĐQT tạm thời của Sabeco là không đúng quy định pháp luật và lưu ý Công ty thực hiện bổ nhiệm thành viên HĐQT theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Ngọc Nga
Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !