Sa thải Sam Allardyce, FA cắn răng đền bù tiền tỷ

(VTC News) - Sa thải Sam Allardyce, FA cắn răng đền bù 1 triệu bảng (hơn 30 tỷ đồng) cho 67 ngày tại vị làm HLV trưởng đội tuyển Anh.

FA đã phải trả giá đắt cho quyết định chia tay Sam Allardyce trước thời hạn. Do scandal mà Telegraph phanh phui ra, FA đứng trước sức ép quá lớn phải giữ lại thể diện cho bóng đá Anh. Tuy nhiên, rất khó để bắt lỗi Sam Allardyce vì những thương thảo ngầm của vị HLV này chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Do đó, để Sam Allardyce tự nguyện "nộp đơn từ chức", FA phải trả cho HLV 61 tuổi này 1 triệu bảng Anh. Tức là, Sam đường hoàng bỏ túi 15.000 bảng cho mỗi ngày ngồi ghế nóng tại đội tuyển Anh. 

FA và Sam Allardyce từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào về khoản tiền đền bù này.

Sa thai Sam Allardyce, FA can rang den bu tien ty hinh anh 1

 Sam Allardyce từ chức HLV trưởng ĐT Anh

Sam Allardyce, trong tuyên bố mới nhất, thừa nhận đã đưa ra những bình luận "đáng xấu hổ". Ông cảm thấy hối tiếc và gửi lời xin lỗi tới những cá nhân, tổ chức bị xúc phạm.

Thực tế, lý do chính Sam Allardyce mất chức là do đã bí mật thương lượng với một doanh nhân nước ngoài (do phóng viên Telegraph đóng giả) theo một hợp đồng đặc biệt. Theo đó, Sam Allardyce muốn nhận 400.000 bảng cho những tư vấn lách luật chuyển nhượng của FA bằng cách sở hữu cầu thủ bên thứ 3, điều đã bị FA nghiêm cấm từ lâu.

Sở hữu cầu thủ bên thứ 3 là hiện tượng xảy ra khá phổ biến ở Nam Mỹ. Các công ty kinh doanh cầu thủ sẽ mua lại hợp đồng hoặc quyền chuyển nhượng các cầu thủ tiềm năng khi còn trẻ. Sau đó, họ sẽ kiểm soát thậm chí là ép buộc các cầu thủ phải tới thi đấu cho các CLB có lợi nhất về mặt tài chính cho công ty.

Các cầu thủ bị coi như "nô lệ" và thường được hưởng rất ít quyền lợi từ những hợp đồng chuyển nhượng giữa các bên.

Vụ chuyển nhượng Carlos Tevez và Javier Mascherano tới West Ham năm 2006 là vụ việc tiêu biểu cho hoạt động sở hữu cầu thủ bên thứ 3.

Theo quy định, đáng ra, để mua bộ đôi Argentina, West Ham sẽ phải làm việc trực tiếp với Corinthians. Tuy nhiên, hợp đồng chính thức lại phải thông qua công ty sở hữu quyền chuyển nhượng của 2 cầu thủ này là Media Sports Investment (MSI) quyết định. Điều này vi phạm luật chuyển nhượng của FA.

Sau đó, West Ham chấp nhận nộp phạt 5,5 triệu bảng thay cho án phạt trừ điểm. Tevez vẫn ra sân thi đấu, ghi bàn giúp đội bóng thành London thoát xuống hạng ngoạn mục. Sheffield United, đội bóng bị xuống hạng mùa giải 2006-2007, đã tính kiện West Ham ra tòa, đòi bồi thường 30 triệu bảng.

HLV Sam Allardyce từng dẫn dắt West Ham 5 mùa bóng: 2011-2015. Năm 2016, ông chuyển sang làm HLV Sunderland. 

Sau khi Roy Hodgson từ chức vì thất bại tại Euro 2016, ngày 22/7/2016, FA chọn Sam Allardyce làm người ngồi ghế nóng tuyển Anh. HLV 61 tuổi này ký hợp đồng 2 năm với FA, nhận lương 3 triệu bảng/năm.

Phan Phan
Bình luận