• Zalo

Sa thải 24 bộ trưởng và thứ trưởng, quân đội Myanmar bổ nhiệm loạt nhân sự mới

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 01/02/2021 22:45:00 +07:00
(VTC News) -

Quân đội Myanmar thông báo sa thải 24 bộ trưởng và thứ trưởng trong chính quyền của bà Aung San Suu Kyi.

Thông báo này được kênh truyền hình quân đội Myawaddy TV công bố tối 1/2. 

Myawaddy TV cũng thông tin về 11 cái tên mới được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo các lĩnh vực Tài chính, Y tế, Thông tin, Đối ngoại, Quốc phòng, Biên phòng và Nội vụ.

Sáng 1/2, quân đội Myanmar bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và một số lãnh đạo cấp cao trong đảng cầm quyền, đồng thời tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong một năm để điều hành đất nước.

Sa thải 24 bộ trưởng và thứ trưởng, quân đội Myanmar bổ nhiệm loạt nhân sự mới - 1

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. (Ảnh: SBS)

Là “kiến trúc sư” của hiến pháp năm 2008, quân đội Myanmar nắm giữ vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị nước này và từ lâu tự cho mình là lực lượng bảo vệ sự thống nhất của quốc gia.

Theo hiến pháp Myanmar, quân đội được quyền nắm 25% số ghế trong quốc hội, tương đương quyền phủ quyết đối với các quyết định quan trọng và người đứng đầu lực lượng này có quyền bổ nhiệm các bộ trưởng quốc phòng, nội vụ và phụ trách vấn đề biên giới. Điều đó tạo ra một thỏa thuận chia sẻ quyền lực tương đối khó khăn với đảng Liên minh Quốc gia vì dân chủ (LND) cầm quyền.

Sau khi đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ cầm quyền (NLD) của bà Aung San Suu Kyi thắng áp đảo trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2020, quân đội cáo buộc có gian lận và cảnh báo sẽ hành động theo luật pháp và hiến pháp nếu Ủy ban bầu cử không giải quyết.

Liên quan tới vụ bắt giữ các lãnh đạo của NLD sáng nay, quân đội Myanmar khẳng định động thái này là để phản ứng lại các gian lận và nhấn mạnh đây là hành động “cần thiết” để bảo vệ sự ổn định của đất nước.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp