Rút ruột gần 400 tỷ đồng, cựu Giám đốc OceanBank Chi nhánh Hải Phòng hầu tòa

Pháp đìnhThứ Tư, 26/08/2020 18:48:32 +07:00
(VTC News) -

Ngày 26/8, TAND Hải Phòng mở phiên xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản tại Ngân hàng OceanBank chi nhánh Hải Phòng.

4 bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử gồm: Trần Thị Kim Chi - Cựu Giám đốc Chi nhánh (chủ mưu); Lê Vương Hoàng - nguyên Kiểm soát viên; Nguyễn Thị Minh Huệ - nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ và Chu Văn Nha - nguyên Thủ quỹ (đều thuộc Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng).

Nhiều bị hại và người có quyền và nghĩa vụ liên quan cũng có mặt tại phiên tòa theo giấy triệu tập của TAND TP Hải Phòng.

Đến 16h15 cùng ngày, đại diện Viện KSND TP Hải Phòng công bố xong nội dung cáo trạng vụ án.

Rút ruột gần 400 tỷ đồng, cựu Giám đốc OceanBank Chi nhánh Hải Phòng hầu tòa  - 1

Toàn cảnh phiên tòa.

Tại phiên toà, trả lời HĐXX, các bị cáo Hoàng, Huệ, Nha khẳng định các nội dung trong cáo trạng là đúng thực tế, đúng người, đúng tội, mong muốn HĐXX xem xét hoàn cảnh phạm tội. Tuy nhiên, bị cáo Trần Thị Kim Chi cho rằng, một số nội dung trong cáo trạng không đúng với hành vi phạm tội.

Cụ thể, bị cáo Chi khẳng định việc Cáo trạng buộc tội bị cáo chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống sổ tiết kiệm, tất toán sổ tiết kiệm là không đủ chứng cứ và cơ sở. Bị cáo không chỉ đạo nhân viên dưới quyền tất toán sổ tiết kiệm, bị cáo không chỉ đạo bất cứ nhân viên nào việc đó. Đồng thời, không chứng kiến các giao dịch này cũng như tiếp xúc với khách hàng....

16h40, HĐXX tuyên bố kết thúc phiên làm việc ngày 26/8, tiếp tục xét xử vụ án vào 8h ngày 27/8 với phần khai báo diễn biến hành vi phạm tội của các bị cáo.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, từ năm 2012 đến tháng 8/2017, các bị cáo Trần Thị Kim Chi, Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ và Chu văn Nha là những người có chức vụ, quyền hạn tại Ngân hàng Oceanbank Chi nhánh Hải Phòng, liên quan trực tiếp đến công tác huy động, quản lý tiền gửi tiết kiệm của khách hàng tại Chi nhánh.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, vì lợi ích, các bị cáo lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng sơ hở của Ngân hàng trong công tác quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm (TTK) cho khách hàng, công tác quản lý tiền gửi tiết kiệm của khách hàng; đã dùng thủ đoạn gian dối, nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của Ngân hàng;

Các bị cáo tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố TTK của khách hàng, phát hành 109 TTK ngoài hệ thống cho 27 khách hàng, chiếm đoạt của Oceanbank Chi nhánh Hải Phòng số tiền gần 414 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Ngân hàng số tiền hơn 9,3 tỷ đồng (là tiền lãi của 107 TTK của khách hàng, phát sinh từ thời điểm khách hàng nhận tiền lãi lần cuối cùng đến khi vụ án bị phát hiện, khởi tố).

Viện KSND tối cao nhận định, bị cáo Trần Thị Kim Chi là người tổ chức, chỉ đạo các bị cáo Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ, Chu Văn Nha thực hiện các hành vi phạm tội.

Trong quá trình phạm tội, bị cáo Chi trực tiếp giả mạo chữ ký của 10 cá nhân trên chứng từ mở 75 TTK; ký tư cách trên 66 TTK phát hành ngoài hệ thống cho khách hàng, ký duyệt khống 2 hồ sơ vay cầm cố TTK của khách hàng.

Bị cáo Chi phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt, số tiền gây thiệt hại cho Ngân hàng OceanBank.

Rút ruột gần 400 tỷ đồng, cựu Giám đốc OceanBank Chi nhánh Hải Phòng hầu tòa  - 2

Các bị cáo tại tòa.

Bị cáo Lê Vương Hoàng là người thực hiện chỉ đạo của bị cáo Trần Thị Kim Chi, trực tiếp yêu cầu nhân viên dưới quyền sử dụng thông tin, giả mạo chữ ký người khác để tạo 109 phôi TTK; nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý, hợp thức thủ tục phát hành 79 TTK ngoài hệ thống cho khách hàng; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố TTK của khách hàng đang do ngân hàng quản lý, hợp thức thủ tục phát hành 28 TTK ngoài hệ thống cho khách hàng.

Viện KSND tối cao nhận định, bị cáo Hoàng giúp bị cáo Chi chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng và gây thiệt hại cho Ngân hàng hơn 9 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện, Hoàng giả mạo chữ ký của 3 cá nhân để mở 7 TTK, ký tư cách “kiểm soát viên”, giả mạo chữ ký của giao dịch viên trên các TTK để phát hành ngoài hệ thống cho khách hàng; hợp thức hồ sơ, chứng từ lưu tại Ngân hàng để che giấu hành vi phạm tội đã thực hiện.

Hoàng phải chịu trách nhiệm cùng các đồng phạm về toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt, số tiền gây thiệt hại cho Ngân hàng.

Bị cáo Nguyễn Thị Minh Huệ là người thực hiện chỉ đạo của bị cáo Trần Thị Kim Chi, trực tiếp, yêu cầu nhân viên dưới quyền sử dụng thông tin, giả mạo chữ ký người khác để tạo 18/109 phối TTK; cùng đồng phạm nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của Ngân hàng, phát hành 46/79 TTK ngoài hệ thống cho khách hàng; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố TTK của khách hàng đang do Ngân hàng quản lý, sau đó cùng đồng phạm phát hành 22/28 TTK ngoài hệ thống cho khách hàng; giúp bị can Chi chiếm đoạt của Ngân hàng số tiền 243 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Ngân hàng số tiền gần 4,8 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện tội phạm, Huệ giả mạo chữ ký của 2 cá nhân để mở 6 TTK, ký tư cách “Trưởng ĐVKD” trên 39 TTK phát hành ngoài hệ thống cho khách hàng. Huệ phải chịu trách nhiệm cùng đồng phạm về số tiền đã chiếm đoạt, số tiền gây thiệt hại cho Ngân hàng.

Bị cáo Chu Văn Nha là người thực hiện chỉ đạo của bị cáo Trần Thị Kim Chi thực hiện hành vi rút tiền tại quỹ tiền mặt của chi nhánh để bị can Chi sử dụng cá nhân, tham gia cùng đồng phạm nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của Ngân hàng, phát hành 24/7 TTK ngoài hệ thống cho khách hàng, tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố TTK của khách hàng đang do Ngân hàng quản lý, sau đó cùng đồng phạm phát hành 04/28 TTK ngoài hệ thống cho khách hàng, giúp bị cáo Trần Thị Kim Chi chiếm đoạt của Ngân hàng số tiền hơn 20,7 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Ngân hàng số tiền hơn 469 triệu đồng.

Nha phải chịu trách nhiệm cùng đồng phạm về số tiền đã chiếm đoạt, số tiền gây thiệt hại cho Ngân hàng.

Viện KSND tối cao kết luận, các bị cáo Chi, Hoàng, Huệ và Nha phạm tội Tham ô tài sản và quyết định truy tố ra trước TAND TP Hải Phòng để xét xử.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài nhiều ngày.

Nguyễn Huệ
Bình luận
vtc.vn