Rút ngắn thời gian làm bài, đề thi vào lớp 10 ở Hà Nội có giảm độ khó?

Tuyển sinhThứ Năm, 03/06/2021 15:57:30 +07:00
(VTC News) -

Nhiều phụ huynh, thí sinh băn khoăn về việc Hà Nội giảm thời gian làm bài thì thì nội dung, cấu trúc đề các môn thi vào lớp 10 có giảm độ khó?

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, học sinh và phụ huynh học sinh không nên quá lo lắng, đề thi các môn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được xây dựng theo tinh thần “học gì thi nấy” và có giảm tải.

Cấu trúc và hình thức đề thi không thay đổi so với kế hoạch của UBND Thành phố, mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi được tinh giảm phù hợp với thời gian, đảm bảo theo đúng hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ GD&ĐT.

Do giảm thời gian làm bài cho nên số lượng câu hỏi trắc nghiệm khách quan trong đề thi môn Ngoại ngữ (không chuyên) và môn Lịch sử (không chuyên) là 30 câu/đề thi (giảm bớt 10 câu/đề thi so với Kế hoạch 839), giảm bớt một số câu ở từng phần trong cấu trúc đề thi. Tuy nhiên đề thi vẫn đảm bảo sự phân hóa của đề thi để lựa chọn được những thí sinh có đủ năng lực theo yêu cầu về công tác tuyển sinh của các trường.

Rút ngắn thời gian làm bài, đề thi vào lớp 10 ở Hà Nội có giảm độ khó? - 1

Thí sinh tham gia thi vào lớp 10. 

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội ngày 3/6, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu rõ: “Cấu trúc đề thi giữ nguyên, chỉ giảm độ dài từng phần, đảm bảo vẫn phân loại được thí sinh".

Ông Dũng cũng đề nghị Sở GD&ĐT và Sở Y tế hướng dẫn liên ngành cụ thể tới các địa phương, điểm thi; cha mẹ học sinh, thí sinh phải thực hiện những phần việc để chống dịch. Các địa phương phải xây dựng kịch bản chi tiết, tổ chức diễn tập rút kinh nghiệm để các chỉ đạo sát nhất với thực tế. 

Về trường hợp các thí sinh là F0, F1 (F0 chưa có, 11 F1 phân đều ở nhiều địa bàn), ông Dũng cho biết, việc tuyển thẳng không tính vào các chỉ tiêu được giao cho các trường. Phương án này được đưa ra để đảm bảo an toàn cho thí sinh, lực lượng phục vụ kỳ thi. Trưởng ban chỉ đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm về việc đề xuất tuyển thẳng các trường hợp F0, F1 và xét tuyển với F2 đảm bảo đúng người. 

Với các trường hợp F2, khi F1 có kết quả xét nghiệm âm tính thì F2 trở lại như bình thường. Nếu cần thiết, các điểm thi bố trí cho các trường hợp này ở riêng phòng để tạo tâm lý yên tâm và công bằng cho các thí sinh khác.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp