• Zalo

Rút ngắn 50% thời gian thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine COVID-19 của Việt Nam

Tin tức Thứ Sáu, 26/02/2021 12:09:33 +07:00
(VTC News) -

Thời gian thử nghiệm vaccine Nanocovax sẽ được rút ngắn còn 3 tháng thay vì 6 tháng như dự kiến trước đó.

Thông tin về buổi tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine COVID-19 Nanocovax sáng nay, giáo sư, tiến sĩ Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân Y cho biết, để đẩy nhanh tiến độ và rút ngắn thời gian nghiên cứu, giai đoạn này được tổ chức đồng thời tại 2 điểm cầu là Học viện Quân y và Bến Lức (Long An).

Với kế hoạch này, quá trình thử nghiệm vaccine giai đoạn 2 có thể rút ngắn 50% thời gian nghiên cứu, còn 3 tháng thay vì 6 tháng, nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện liên quan đến tính khoa học, quy trình cũng như dữ liệu về khoa học.

Rút ngắn 50% thời gian thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine COVID-19 của Việt Nam - 1

Các tình nguyện viên đăng ký tham gia thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 tại Học viện Quân y (Hà Nội).

Theo ông Quyết, kết quả sau thử nghiệm giai đoạn 1 cho thấy, vaccine COVID-19 Nanocovax sinh kháng thể tốt, đạt trên 90%. Đặc biệt, vaccine có kháng thể sinh ra chống lại virus biến chủng mới tại Anh.

“Sang giai đoạn 2, các nhà nghiên cứu sẽ chú trọng đánh giá kháng thể, đồng thời tìm kháng thể của người tham gia thử nghiệm xem có chống lại được biến chủng của virus tại Anh và Nam Phi hay không”, ông Quyết nói.

Sáng 26/2, Học viện Quân y tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Nanocovax giai đoạn 2 cho 35 tình nguyện viên.

Trước khi tiêm, các tình nguyện viên được kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc, khai thác kỹ tiền sử dị ứng, lấy máu xét nghiệm, điện tim, chụp x-quang… đảm bảo đủ tiêu chuẩn sức khỏe trước khi tiêm thử. Sau đó, nhóm 35 người được chia thành 4 nhóm tiêm: 25mcg, 50mcg, 75mcg và nhóm “giả dược”. Họ được theo dõi trong phòng riêng tại Học viện Quân y sau khi tiêm xong.

Dự kiến, đợt này có 560 tình nguyện viên đăng ký tiêm thử, mở rộng đối tượng từ 18 đến trên 60 tuổi, trong đó, một số người có bệnh nền (như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tim mạch độ 1...) không quá nặng.

Theo ông Quyết, sau tháng 5/2021, các nhà nghiên cứu sẽ báo cáo Bộ Y tế và Hội đồng Y đức xem xét, đánh giá các cơ sở khoa học của giai đoạn thử nghiệm thứ 2 và cho phép xây dựng một liều tiêm.

Đến giai đoạn sau, các nhà nghiên cứu sẽ chuẩn bị song song vừa hoàn thiện giai đoạn 2 vừa tiêm giai đoạn 3. Giai đoạn 3 có số lượng người tiêm lớn lên tới khoảng 10.000-15.000 người cả ở trong nước và nước ngoài, để thu về các kết quả đối ứng với miễn dịch.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp