Rút giấy phép 25 công ty đa cấp lừa đảo, thu lợi bất chính

(VTC News) - Bộ trưởng Công thương cho biết đã rút giấy phép 25 doanh nghiệp bán hàng đa cấp có hành vi lừa đảo, trục lợi và thu lợi bất chính.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) nêu câu hỏi: “Việc bán hàng đa cấp xảy ra trong một thời gian dài thì trách nhiệm của Bộ đến đâu mà đến bây giờ mới xử lý khi thất thoát rất lớn”.

Rut giay phep 25 cong ty da cap lua dao, thu loi bat chinh hinh anh 1

 Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết việc bán hàng đa cấp đã được cấp phép khi Việt Nam tham gia làm thành viên của WTO.

Trong thời gian vừa qua bán hàng đa cấp chính là việc thực hiện thông qua các khung khổ pháp lý từ năm 2014 và đã được sửa theo hướng thắt chặt hơn.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện các nội dung quy định của pháp lý từ năm 2014 đến năm 2016 đã bộc lộ ra một số các vấn đề trong quản lý nhà nước.

“Một, các khuôn khổ pháp lý chưa đầy đủ và chưa hoàn thiện.

Hai, công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp chưa thực sự bài bản và chưa có sự phân công rạch ròi và đảm bảo hiệu quả của các cấp.

Ba, một vấn đề rất lớn chúng ta sẽ phải nhìn nhận, đó là bán hàng đa cấp có một sức hút rất lớn đối với đại bộ phận người dân, bởi vì có những hành vi cố tình tuyên truyền làm sai lạc về bản chất của bán hàng đa cấp”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Một số công ty đa cấp đã hướng vào những lợi nhuận siêu khủng để thu hút vào một bộ phận rất lớn những người dân của tham gia bán hàng đa cấp.

“Biến tướng của đa cấp trở thành những hình thức kinh doanh tài chính trái phép cũng như kinh doanh ảo để gây ra những nguy cơ thất thoát và mất mát tài sản của xã hội rất lớn”, Bộ trưởng Công thương thông tin.

Rut giay phep 25 cong ty da cap lua dao, thu loi bat chinh hinh anh 2

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trả lời trước Quốc hội

Chính vì vậy, Bộ Công thương ngay cuối năm 2015 đã tiến hành tổ chức, kiểm tra, đánh giá và với sự phát hiện của dư luận xã hội, của báo chí.

 Bộ Công thương đã phát hiện hàng loạt các doanh nghiệp ngoài việc không chấp hành pháp luật còn có hiện tượng gian dối, lợi dụng, trục lợi của bán hàng đa cấp để phục vụ hoạt động thu lợi bất chính.

Video: Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trả lời các vấn đề "nóng"

Cụ thể, đầu năm 2016 Bộ Công thương chính thức xây dựng 2 chỉ thị và ban hành những biện pháp cụ thể, tăng cường kiểm tra và phối hợp cùng chính quyền địa phương, chỉ đạo Sở Công thương tại các địa phương làm đầu mối kiểm tra bán hàng đa cấp tại địa phương.

Tính đến nay, trong 67 doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã rút giấy phép 25 doanh nghiệp bán hàng đa cấp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, thu lợi bất chính và có hành vi lừa đảo, trục lợi.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã xử phạt hơn 14 doanh nghiệp bán hàng đa cấp có mức độ vi phạm như trong khuôn khổ của pháp luật.

Đồng thời, Bộ Công thương đã nhìn nhận trách nhiệm của mình trong việc tiếp tục nghiên cứu và báo cáo với Chính phủ, đề nghị sửa đổi Nghị định 42 về quản lý bán hàng đa cấp cũng như các thông tư hướng dẫn để khắc phục những tồn tại, bất cập mà các cơ quan quản lý của chúng ta chưa làm được. Đặc biệt trong phân cấp ở địa phương.

Thứ ba, những mặt yếu kém trong công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin để xã hội hiểu và quản lý cũng như tham gia hoạt động đa cấp một cách phù hợp với quy định của luật pháp và đúng như bản chất của hoạt động cũng cần được quan tâm và nêu lên trong chương trình hoạt động trong thời gian sắp tới.

Đặc biệt, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị mới về hoạt động bán hàng đa cấp, quản lý bán hàng đa cấp cũng nêu rõ những nhiệm vụ các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công thương.

Bộ Công thương cũng thừa nhận có trách nhiệm trong việc chậm phản ứng chính sách và chưa ban hành kịp thời những nội dung sửa đổi, điều chỉnh của khuôn khổ pháp lý cũng như thực hiện các chức năng.

“Chúng tôi đang tiếp tục xem xét và sẽ có hướng làm rõ trong thời gian tới. Trước mắt, cần tiếp tục tập trung vào những giải pháp để đảm bảo hiệu quả quản lý bán hàng đa cấp, nhất là bán hàng đa cấp có những dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc lừa đảo, sẽ làm nghiêm vấn đề này”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Phạm Thịnh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU