Rút đăng cai ASIAD, Việt Nam bị phạt 1 triệu USD?
  • Zalo

Rút đăng cai ASIAD, Việt Nam bị phạt 1 triệu USD?

Thể thao Thứ Sáu, 18/04/2014 05:42:00 +07:00

(VTC News)- Việt Nam có thể sẽ phải chịu phạt 1 triệu USD sau quyết định rút lui không đăng cai ASIAD 18.

(VTC News)- Việt Nam có thể sẽ phải chịu phạt 1 triệu USD sau quyết định rút lui không đăng cai ASIAD 18.

Sau quyết định rút lui không đăng cai ASIAD 18, Việt Nam đang phải tìm phương án thích hợp để thuyết phục Ủy ban Olympic Châu Á (OCA), đồng thời, kết hợp với OCA tìm kiếm nước chủ nhà mới cho kỳ đại hội lớn nhất châu lục.

Tuy nhiên, hiện còn một số thủ tục cần phải được các bên ngồi lại bàn bạc giải quyết. Một trong số đó là việc liệu Việt Nam có phải chịu phạt hay không. Năm 2012, sau khi giành quyền đăng cai ASIAD 18, Việt Nam và Ủy ban Olympic Châu Á đã  ký hợp đồng ghi nhớ.
Việt Nam sẽ bị phạt vì rút lui không đăng cai ASIAD?
Điều đáng lưu ý là trong hợp đồng này có điều khoản khá quan trọng là nếu nước đăng cai xin rút lui với những lý do không nằm trong các lý do do OCA đưa ra (động đất, chiến tranh...) thì sẽ bị phạt 1 triệu USD.

Đây là số tiền phạt chứ không phải tiền đặt cọc cho OCA. Việt Nam chưa đặt cọc khoản tiền này.

Các quan chức của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch chưa khẳng định thông tin này song thừa nhận Bộ này sẽ sớm thành lập phái đoàn để làm việc cùng OCA sao cho kết quả cuối cùng dễ chịu cho tất cả các bên.

Hiện có nhiều thông tin cho OCA sẽ mời 3 quốc gia và vùng lãnh thổ từng xin đăng cai ASIAD 18 với Việt Nam gồm Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất (thành phố Dubai), Đài Loan - Trung Quốc (thành phố Đài Bắc) và Indonesia (Đông Java, thành phố Sumatra) tham gia một vòng "đấu loại" nữa để tìm ra nước chủ nhà mới.

Một khả năng nữa là OCA sẽ vận động một số quốc gia có tiềm lực đủ sức cáng đáng nhiệm vụ nặng nề này. Song để đi đến quyết định cuối cùng cần có thời gian. Mới nhất, Phó chủ tịch IOC (Ủy ban Olympic thế giới) kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc gia Singapore Ng Ser Miang, tỏ ra không mặn mà với việc nhận quyền đăng cai của Việt Nam. Lý do được đưa ra là Singapore đang dồn toàn bộ sức lực cho SEA Games 2015 và việc chuẩn bị thêm ASIAD 18 sẽ tiêu tốn của họ thêm rất nhiều tiền bạc cũng như thời gian.

Trong ngày hôm nay, truyền thông quốc tế cũng đưa tin dày đặc về quyết định của Việt Nam. Đa phần các tờ báo đều thể hiện thái độ tích cực và ủng hộ quyết định xin rút đăng cai cùng những nguyên nhân mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu ra.

Các trang thông tin uy tín đã dành khá nhiều dung lượng để phân tích về quyết định kể trên, đặt nó trong bối cảnh nền kinh tế đang khủng hoảng, cơ sở hạ tầng thể thao xuống cấp, thành tích thể thao còn nghèo nàn và khẳng định việc ASIAD 18 không nhận được sự ủng hộ của công chúng Việt Nam là điều dễ hiểu.


N.D (tổng hợp)

Bạn có cảm nghĩ gì về "Rút đăng cai ASIAD, Việt Nam bị phạt 1 triệu USD?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin