Theo ông Tân, trước đó, khi Chính phủ có chủ trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đăng cai tổ chức các sự kiện thể thao khu vực, quốc tế, trong đó có ASIAD; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã tiến hành hiện thực hóa chủ trương này.

Cơ sở vật chất của Việt Nam chưa đủ để tổ chức ASIAD

Cơ sở vật chất của Việt Nam chưa đủ để tổ chức ASIAD

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã làm đúng các quy trình, đúng thẩm quyền từ khâu vận động đăng cai, khi đăng cai thành công Bộ đã xây dựng đề án tổ chức ASIAD 18, có chỉnh sửa để phù hợp với yêu cầu thực tế của Việt Nam.

Về cá nhân, ông Tân cho biết "rất buồn trước quyết định dừng tổ chức ASIAD 18". Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế Việt Nam còn nhiều khó khăn, ngân sách nhà nước còn hạn hẹp, cần tập trung ưu tiên đầu tư cho các nhiệm vụ cấp thiết khác nên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ nghiêm túc thực hiện quyết định của Thủ tướng.

Bộ sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội sớm làm việc với Hội đồng Olympic châu Á và các đối tác liên quan để có phương án phù hợp rút đăng cai, sẽ xin đăng cai tổ chức ASIAD vào thời điểm thích hợp khác.

Sau khi Việt Nam quyết định rút quyền đăng cai ASIAD 18, vấn đề được đặt ra lúc này là quốc gia nào sẽ tiếp nhận vai trò chủ nhà từ Việt Nam. Trong lịch sử, Thái Lan đã hai lần trở thành chủ nhà bất đắc dĩ khi hỗ trợ Hàn Quốc và Singapore tổ chức ASIAD 1970 và ASIAD 1978. Song ở thời điểm hiện tại, với những khủng hoảng chính trị đang phải trải qua, đất nước chùa tháp khó đủ sức đảm đương trách nhiệm nặng nề này.

Một ứng viên tiềm năng khác là Singapore, chủ nhà của SEA Games 28 diễn ra vào năm sau. Hiện Singapore đã xây dựng xong tổ hợp thể thao trị giá 1 tỷ USD với sân vận động 55.000 chỗ ngồi, cung thể thao dưới nước 6000 chỗ ngồi cùng hệ thống cơ sở vật chất, giao thông thuận tiện.
 Phó chủ tịch IOC Ng Ser Miang

Phó chủ tịch IOC Ng Ser Miang


Tuy nhiên,
trả lời phỏng vấn Reuteurs, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế, Ng Ser Miang cho rằng quê hương ông chưa sẵn sàng cáng đáng nhiệm vụ nặng nề ấy.

"Với một sự kiện lớn như ASIAD, quá trình lựa chọn thành phố đăng cai và chuẩn bị công tác tổ chức cần hết sức chu đáo. Nếu nhận lời, Singapore chỉ có 5 năm chuẩn bị. Hiện giờ, chúng tôi đã nỗ lực hết sức để đảm bảo cho thành công của SEA Games. ASIAD có lẽ không phải là lựa chọn hợp lý vào thời điểm này".

Phó chủ tịch IOC cũng tỏ ra đồng tình với quyết định của Việt Nam. "Ban đầu tôi khá ngạc nhiên nhưng giờ tôi hiểu rõ những lý do dẫn tới quyết định của Việt Nam".

Tổng hợp