Rượu vang đỏ làm tăng nguy cơ ung thư nhưng hầu như không ai biết

(VTC News) - Từ xưa tới nay, rất nhiều người cho rằng rượu vang đỏ là thức uống lành mạnh, giúp giảm cân, tốt cho tim mạch,.. nhưng không ngờ loại rượu này cũng làm tăng nguy cơ ung thư.

Trong tất cả các loại đồ uống có cồn, có lẽ rượu vang đỏ là thức uống lành mạnh nhất. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rượu vang đỏ có thể trị mụn trứng cá, giúp giảm cân và thậm chí là ngăn ngừa đột quỵ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho biết rượu vang đỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Nhưng trong cuộc khảo sát của Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới, có tới 9 trong 10 người không nhận thức được ảnh hưởng của thức uống phổ biến này.

Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng những lợi ích của rượu vang đỏ với sức khỏe tim mạch là không đáng kể so với nguy cơ ung thư mà loại rượu này gây ra.

Cảnh báo về sức khỏe chỉ xuất hiện sau một cuộc khảo sát cho thấy 87% người Anh không nhận ra nguy cơ ung thư từ rượu vang đỏ. Chỉ 27% thanh niên từ 18 - 24 tuổi nhận ra sự nguy hiểm của rượu vang đỏ. Và chỉ 6% những người ngoài 55 tuổi nhận thức được điều này.

Ruou vang do lam tang nguy co ung thu nhung hau nhu khong ai biet hinh anh 1

Rất ít người nhận thức được nguy cơ ung thư do rượu vang đỏ gây ra

Theo nghiên cứu của Quỹ từ thiện, mọi người thường biết rõ hơn về mối liên hệ giữa gen và ung thư. Tuy nhiên, Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới nhấn mạnh rằng giảm uống rượu là cách tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư. Bỏ hút thuốc và duy trì cân nặng ổn định cũng làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm đe dọa tới tính mạng con người.

Sarah Toule, người đứng đầu của Bộ thông tin y tế tại Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, cho biết: "Ung thư là căn bệnh rất đáng lo ngại. Nhưng do những thông tin trái chiều trước đó mà việc rất ít người biết rượu vang đỏ làm tăng nguy cơ ung thư cũng không lạ gì".

Ruou vang do lam tang nguy co ung thu nhung hau nhu khong ai biet hinh anh 2

Ngừng hút thuốc cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Bà cho biết thêm, tất cả các loại rượu đều làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư khác nhau. Do đó, để phòng ngừa ung thư mọi người nên tránh xa rượu. Trong thực tế, khoảng 21.000 trường hợp ung thư ở Anh mỗi năm có thể ngăn chặn nếu không có ai uống rượu.

Tuy nhiên, để bỏ rượu hay tránh xa rượu là việc hoàn toàn không dễ dàng, nhưng bạn cần phải "khôn khéo" khi uống rượu để làm giảm tác hại của rượu với cơ thể. Ví dụ như, vừa uống rượu vừa uống nước hoặc vừa ăn vừa uống để giảm ảnh hưởng của bia rượu. Ngoài ra, không nên chè chén say sưa tối ngày và không nên uống quá 7 chén/tuần.

>>> Đọc thêm: Hậu quả đáng sợ sau 15 năm uống rượu liên tục

Hà Phương (Theo DailyStar)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU