Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Rượu thuốc làm từ phẩm màu, hương liệu ở Hưng Yên: Thông tin mới nhất

(VTC News) - Một cơ sở sản xuất đã pha chế các loại rượu táo mèo, chuối hột, ba kích… bằng công thức trộn nước lã pha với cồn, phẩm màu, hương liệu, sau đó tuồn số lượng lớn ra thị trường với giá siêu rẻ.

Thời gian vừa qua, báo chí phản ánh tại làng nghề nấu rượu truyền thống thôn Trương Xá, (xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên), một cơ sở sản xuất rượu gạo, rượu thuốc bằng phương pháp “siêu tốc”.

Chủ cơ sở này chắt một lượng nhỏ dung dịch màu từ bồn inox ra đổ vào can nhựa, pha với một dung dịch màu trắng, ngửi thoáng qua giống như mùi cồn. Sau đó, hòa với nước lã, lắc mạnh để các chất hòa tan với nhau.

Ruou thuoc lam tu pham mau, huong lieu o Hung Yen: Thong tin moi nhat hinh anh 1

Cơ sở đang thực hiện việc pha nước lã với cồn, hương liệu, phẩm màu để thành rượu bán ra thị trường.

Chỉ trong thời gian ngắn, đã có một can rượu táo mèo, ba kích hay chuối hột. Chủ cơ sở này cũng tiết lộ, nguyên liệu ấy là phẩm màu, hương liệu và có thể pha chế ra các loại rượu nặng nhẹ theo ý muốn một cách dễ dàng.

Với phương thức như thế, mỗi ngày xưởng sản xuất này bán được 700 – 800 lít rượu với giá chỉ 15.000đ/lít. Thị trường tiêu thụ của loại rượu này ở các tỉnh; Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An.

Sự việc báo chí phản ánh là tại 2 cơ sở sản xuất của thôn Trương Xá, cơ sở này nằm trong số hộ chuyên kinh doanh rượu.

Theo tìm hiểu của PV, làng nghề nấu rượu Trương Xá là làng nghề truyền thống có hàng trăm năm nay. Hiện nay, tại địa phương có trên 200 hộ sản xuất, nấu rượu thủ công. Trong số đó chỉ có hơn 20 hộ kinh doanh rượu.

Video: Giật mình sản xuất rượu thuốc 'tự nhiên' từ phẩm màu, hương liệu ở Hưng Yên

Trao đổi với PV VTC News, ông Đào Thanh Hải, chủ tịch UBND xã Toàn Thắng xác nhận, sự việc trên xảy ra tại làng nghề nấu rượu truyền thống Trương Xá, tuy nhiên các cơ quan chức năng đang xác minh thông tin cụ thể tránh làm hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế, cũng như uy tín của làng nghề.

“Hiện nay, các cơ quan chức năng đang vào cuộc để làm rõ việc trên nhưng chưa có kết luận cụ thể. Địa phương chúng tôi thường xuyên nhắc nhở những hộ sản xuất về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn xảy ra sự việc đáng tiếc trên.

Ngay sau khi báo chí phản ánh, chúng tôi động viên người dân bình tĩnh, làm nghề lấy chất lượng truyền thống là hàng đầu, không nên hoang mang lo lắng quá, vì đúng hay sai chờ các cơ quan chức năng”, ông Hải thông tin.

Ông Phạm Trung Kiên, chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Kim Động cho biết, huyện đã nắm được thông tin và chỉ đạo các cơ quan liên quan để làm rõ sự việc đó.

“Ngay sau khi báo chí phản ánh sự việc trên, huyện đã tiến hành chỉ đạo các cơ quan liên quan vào cuộc, làm rõ thông tin trên”, ông Kiên cho biết.

>>> Đọc thêm:  'Đột kích' lò rượu giả sắp bung hàng Tết ở Hà Nội

Tiến Phòng
Bình luận