Rượu Nếp 29 Hà Nội gây chết nhiều người

Sức khỏeThứ Bảy, 07/12/2013 08:19:00 +07:00

(VTC News) – Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế vừa khẩn cấp thông báo ‘Rượu Nếp 29 Hà Nội’ có chất cực độc gây chết nhiều người.

(VTC News) – Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế vừa khẩn cấp thông báo ‘Rượu Nếp 29 Hà Nội’ có chất cực độc gây chết nhiều người.


Từ 29/11 đến 6/12/2013, tại Quảng Nin liên tiếp xảy ra 04 vụ ngộ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) do Rượu có hàm lượng methanol cao làm mắc 11 người, có 4 người đã tử vong.


rượu nếp 29 Hà nội
 5 mẫu loại 2 lít, lô sản xuất ngày 12/10/2013 đều cho kết quả dương tính với Methanol là 80,36 - 84,14 - 89,64 - 91,07 - 98,2. Trong khi, giới hạn tiêu chuẩn của methanol trong rượu chỉ nhỏ hơn hoặc bằng 0,05.
Kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh và kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu cùng loại và cùng ngày sản xuất của Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã xác định: sản phẩm “Rượu Nếp 29 Hà nội” chứa hàm lượng methanol cao gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm trên.

Sản phẩm này do Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội sản xuất ngày 12/10/2013.

Trước đó, anh Bùi Văn Hoàng (35 tuổi), trú huyện Lạc Thủy, Hòa Bình đã tử vong tại Bệnh viện tỉnh Quảng Ninh. Một người bạn cùng quê của anh Hoàng là anh Bùi Văn Đang vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, tiếp tục được điều trị tại bệnh viện.

Theo kết quả xác minh, 3 anh Hoàng, Đang và một người bạn có mua 2 can rượu trắng loại 2 lít mang nhãn Rượu nếp Hà Nội tại chợ Hà Trung, TP Hạ Long về uống khoảng 3 lít. Sau đó, anh Hoàng, Đang bị ngộ độc được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

4/12, anh H. (phường Mông Dương,TP Cẩm Phả, Quảng Ninh cũng đã tử vong tại nhà sau chầu nhậu với rượu nếp 29 Hà Nội. 2 bạn nhậu của anh cũng phải đi cấp cứu.

Cũng liên quan đến loại rượu này, 3 anh Nguyễn Văn Trung, Trần Mạnh Linh và Nguyễn Văn Thành (cùng trú TP Cẩm Phả) được đưa tới Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả nhưng anh Nguyễn Văn Trung đã tử vong trước khi tới bệnh viện. Sau thời gian điều trị, anh Trần Mạnh Linh bị hôn mê sâu cũng đã thiệt mạng vào sáng 3/12.

Các nạn nhân được xác định đã cùng sử dụng một loại rượu mang nhãn Rượu nếp Hà Nội (can 2 lít) sản xuất ngày 12/10.

Cũng trong buổi chiều 2/12, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả và bệnh viện Đa khoa tỉnh thông báo liên tiếp có 5 bệnh nhận nhập viện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…, 1 người đã tử vong trước khi đến bệnh viện.

Tất cả các trường trên đều cho biết trước khi nhập viện đã mua cùng 1 loại Rượu nếp 29 Hà Nội về uống.

Xác định được triệu chứng người bệnh là do uống phải rượu chứa lượng methanol lớn, lực lượng Chị cục an toàn vệ sinh thực phẩm được huy động toàn bộ để chia làm 4 nhóm 2 nhóm trực tiếp đến bệnh viện để nắm bắt tình hình từ nạn nhân, 2 nhóm tiếp theo phối hợp ngay các trung tâm y tế cơ sở đến ngay nơi các nạn nhân đã uống rượu lấy mẫu trong vỏ.

Đồng thời khoanh vùng nơi các nạn nhân đã đến mua rượu để thu mua 1 số chai về làm xét nghiệm. Đến chiều 4/12, bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục thông báo việc có 2 người đưa vào viện, một người đã tử vong do uống cùng loại rượu trên. Trong ngày cũng ghi nhận tất cả 4 trong 7 nạn nhận nhập viện trước đó đã tử vong.

Sau thông tin 4 người liên tiếp tử vong sau khi uống Rượu nếp 29 Hà Nội tại Quảng Ninh, lực lượng liên ngành của tỉnh đã bất ngờ kiểm tra tổng đại lý Rượu nếp 29 Hà Nội đặt tại phường Hà Khẩu, TP Hạ Long.

Đại lý này vừa mới nhập 400 hộp rượu nếp mới Hà Nội 6 chai loại 2 lít từ công ty CP XNK 29 Hà Nội có địa chỉ tại 40 Vũ Văn Hiếu,  Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội vào kho hàng.

Trong 6 mẫu rượu được lấy từ tổng đại lý này, kết quả phân tích có đến 5 mẫu chứa lượng Methanol vượt quá quy định gần gấp 2.000 lần.
5 mẫu loại 2 lít, lô sản xuất ngày 12/10/2013 đều cho kết quả dương tính với Methanol là 80,36 - 84,14 - 89,64 - 91,07 - 98,2. Trong khi, giới hạn tiêu chuẩn của methanol trong rượu chỉ nhỏ hơn hoặc bằng 0,05.

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã thu hồi 6.000 can rượu nếp 29 Hà Nội loại 2 lít. Số rượu bị thu hồi cùng loại với số rượu liên quan vụ 4 người tử vong trước đó.

Trong 6000 can rượu bị thu hồi, có hơn 4 nghìn can ghi lô sản xuất ngày 12/10/2013.

 Để phòng ngừa khẩn cấp nguy cơ ngộ độc thực phẩm do sản phẩm trên,  Cục An toàn thực phẩm có văn bản số 2741/ATTP-NĐ  gửi Giám đốc sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức chỉ đạo và triển khai các biện pháp xử lý khẩn cấp đối với sản phẩm “Rượu Nếp 29 Hà Nội” trên.

Cục An toàn Thực phẩm yêu cầu nhà sản xuất dừng ngay lập tức việc sản xuất, lưu thông sản phẩm “Rượu Nếp 29 Hà Nội” sản xuất ngày 12/10/2013 tại cơ sở sản xuất.

Đơn vị sản xuất phải kiểm kê, niêm phong sản phẩm đang bảo quản trong kho, báo cáo ngay mạng lưới, địa điểm phân phối của công ty và thu hồi về trước ngày 12/12/2013.

Sau đó, công ty phải phối hợp với cơ quan chức năng tiêu hủy sản phẩm theo đúng quy định pháp luật.





Nam Anh


Bình luận
vtcnews.vn