Rùng mình công nghệ "cơm bụi" cho sinh viên

(VTC News) - Khu vực chế biến thức ăn chín và sống để lẫn lộn; bếp nấu là 1 góc nhỏ dựng tạm bên vỉa hè, thức ăn nấu chín để ngay dưới nền đất bụi bặm, luôn có người qua lại...là những gì ghi nhận được qua 2 ngày kiểm tra của Đoàn kiểm tra Chi Cục VSATTP Đà Nẵng đối với các quán cơm sinh viên trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Theo chân Đoàn kiểm tra VSATTP của Chi Cục VSATTP Đà Nẵng trong đợt kiểm tra đối với các cơ sở cơm bình dân, cơm sinh viên trên địa bàn TP Đà nẵng sáng 11/3 mới thấy rùng mình vì công nghệ "sản xuất" cơm phục vụ sinh viên tại những quán cơm bình dân trên địa bàn TP. 

Tại cơ sở cơm bình dân của ông Nguyễn Đức Tuấn, tổ 16 phường Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, Đoàn kiểm tra hoàn toàn bất ngờ với cách trả lời vô tư của ông chủ và điều kiện vệ sinh tại cơ sở này.

Không những không xuất trình được các giấy chứng nhận về hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố, điều kiện cơ sở vật chất tại cơ sở này còn “nghèo” đến khó tin. Bếp nấu và khu vực chế biến cho hàng trăm suất cơm bình dân được đặt ngay trên vỉa hè bên hông nhà, thức ăn nấu chín để ngay dưới đất, nơi người qua lại thường xuyên, bụi bặm vương vãi...

  Thức ăn nấu chín được để ngay dưới nền đất, giày dép qua lại 

Thức ăn nấu chín được để ngay dưới nền đất, giày dép qua lại 


Chưa hết, hầu hết thực phẩm tươi sống được chế biến tại đây như thịt, trứng…đều không có kiểm dịch của cơ quan thú y. Ông chủ quán cơm này "hồn nhiên" cho biết: “Quán mở ra hơn 6 tháng nay, chưa có đăng ký. Vợ mình biết nấu thì nấu luôn cho sinh viên, cả nhà ăn luôn chứ chẳng tập huấn chi hết. Mỗi ngày nấu khoảng trăm suất cơm, chủ yếu cho sinh viên với công nhân. Mà nấu cơm bình dân chứ có phải nhà hàng chi đâu mà phải ghê gớm”.

Tại một số cơ sở khác, điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP cũng không kém, các khu vực chế biến thức ăn sống và chín để lẫn lộn, người nấu mặc quần đù, áo may ô nấu nướng, hay quần áo, tư trang để ngay trong khu vực chế biến thức ăn sống...

  Khu vực chế biến và bếp của cơ sở cơm bình dân có công suất trăm suất/ngày này được dựng tạm trên vỉa hè, bên rãnh thoát nước 

Khu vực chế biến và bếp của cơ sở cơm bình dân có công suất trăm suất/ngày này được dựng tạm trên vỉa hè, bên rãnh thoát nước 


Ông Nguyễn Văn Hòa - Phó Chánh Thanh tra Chi cục VSATTP Đà Nẵng - cho biết: “Qua 2 ngày kiểm tra, đoàn kiểm tra đã khảo sát gần 20 cơ sở nấu, bán cơm bình dân, cơm sinh viên trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Hầu hết các cơ sở đều vi phạm các điều kiện về chế biến thực phẩm như điều kiện vệ sinh khu bếp, người làm bếp không mặc đồ bảo hộ, thực phẩm không có kiểm dịch của thú y…Đây là nguy cơ gây hại sức khỏe cho người dân, đặc biệt là các đối tượng học sinh, sinh viên”.

“Cơ sở của ông Tuấn là một điển hình về mất an toàn về VSTP. Sau khi kết thúc đợt kiểm tra vào ngày 10/4 đến, chúng tôi sẽ quyết liệt chấn chỉnh, kiến nghị xử lý nặng các hành vi kinh doanh thức ăn đường phố không đảm bảo này”, ông Hòa nhấn mạnh.

Bài, ảnh : Bửu Lân

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN