• Zalo

Rùng mình cảnh rửa xúc xích bằng... nước rửa bát

Sức khỏeThứ Hai, 23/11/2015 03:35:00 +07:00

Theo khẳng định của một nhân chứng, người phụ nữ này rửa xúc xích bằng… nước rửa bát vì nó mốc meo nhợt nhèo.

(VTC News) – Theo khẳng định của một nhân chứng, người phụ nữ này rửa xúc xích bằng… nước rửa bát vì nó mốc meo nhợt nhèo.

Anh L Đ P. trên đường đi làm bỗng thấy một phụ nữ ngồi ở vỉa hè ở khu vực công viên Thủ Lệ. Bên cạnh bà là ‘dụng cụ’ rửa xúc xích. Anh P. trông thấy những thỏi xúc xích đã mốc meo, nhèo nhuột được cho vào cái chậu nhỏ và chậu nước rửa  sùi bọt. Anh P cho rằng, người phụ nữ đã dùng nước rửa bát để làm sạch xúc xích.

Anh P nghi ngờ người phụ nữ này đang rửa xúc xích bằng nước rửa bát. Ảnh: Lê Phương
Rùng mình trước hành động này, anh P. đã phải thốt lên: “Thần linh ơi! Tôi đã rùng mình khi thấy hình ảnh này”.

Không ít người đã giật mình vì hành động ‘thiếu hiểu biết’ và quá độc ác. Chị Cẩm Linh chia sẻ: “Khổ thân lũ trẻ con!". Một người khác thì nói: “Không thể tin nổi vào mắt mình”.
 
Bà mẹ có 2 con Nguyễn Quế Nhàn khi biết thông tin này đã tức giận nói: Tại sao có người ta có thể làm việc này chứ? Trẻ con nhà tôi rất thích ăn xúc xích. Sáng sáng, chúng hay đòi ăn bánh mỳ xúc xích. Mỗi lần ra ngoài đi chơi, con bé 9 tuổi chỉ đòi mẹ mua xúc xích. Nó nói ăn xúc xích là ngon nhất. Giờ nhìn thấy cảnh này, ai còn dám ăn nữa? Hành động này sẽ gieo bệnh tật cho bọn trẻ mà trẻ con thì chúng nó biết gì chứ? Đó là lý do tại sao, hiện nay, nhiều trẻ em cũng mắc ung thư!”
Trao đổi với VTC News, PGS TS Nguyễn Duy Thịnh chuyên gia về an toàn thực phẩm nói: Hành động của người này là cá biệt, nếu đưa lên sẽ làm ghê tởm cả xã hội.
Đây là hành động sai và cần phải có hình thức nghiêm cấm. Họ tưởng dùng nước rửa bát sẽ giúp tẩy sạch nhưng nó sẽ ngấm vào thực phẩm gây nguy hại cho sức khỏe con người.
Không ai dùng nước rửa bát để rửa trực tiếp thực phẩm cả. Nếu xúc xích dính, nhớt chỉ cần dùng nước lạnh với muối, nhớt sẽ hết, ông Thịnh cho biết.

Theo phân tích của PGS.TS. Phạm Duy Thịnh nước rửa bát thực chất là chất tẩy rửa được chia làm hai loại, một loại làm từ chất hữu cơ, loại còn lại được làm từ chất hóa học.

Các loại nước rửa bát có thương hiệu uy tín, được cấp phép có thể sử dụng đúng mục đích và không gây hại gì. Còn loại nước rửa bát không rõ nguồn gốc xuất xứ thường làm từ chất hóa học mà công thức pha chế của nó rất đơn giản, chỉ cần trộn chất hoạt động bề mặt có tính kiềm cực mạnh (NaOH, Na2SO3, Na3SO4), chất tạo đặc, chất tạo mùi và phẩm màu công nghiệp là đã có thể pha thành nước rửa bát dễ dàng.

Tuy nhiên, dù là nước rửa bát tốt nhưng chúng vẫn gây hại cho cơ thể nếu người sử dụng không biết dùng đúng cách. Đặc biệt là hành động rửa xúc xích trên chắc chắn sẽ gây tổn hại sức khỏe.

Nói thêm về việc sử dụng xúc xích, PGS Thịnh cho rằng, không nên ăn xúc xích nhiều bởi đây là một trong những món ăn không có lợi cho sức khỏe.

Khi chế biến xúc xích người ta dùng chất nitrat bảo quản thịt cho thịt đỏ. Và chất này có thể gây ung thư.

Tuấn Phong
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !