• Zalo

Rúng động vụ an táng nạn nhân 11/9 trong... bãi rác

Thế giới Thứ Tư, 29/02/2012 03:00:00 +07:00

(VTC News) - Nhà xác Dover của quân đội Mỹ đã đưa cả thi hài binh sĩ tử trận và các nạn nhân vụ 11/9 vào "an nghỉ" trong bãi rác.

(VTC News) - Báo cáo của Lầu Năm Góc cho hay, nhà xác Dover của quân đội Mỹ đã đưa không chỉ một số thi hài binh sĩ tử trận mà c các nạn nhân v khủng bố 11/9 vào "an nghỉ" ở bãi rác.

Dover AFB là nơi đầu tiên tiếp nhận các thi thể binh lính Mỹ hi sinh ở nước ngoài và làm nhiệm vụ an táng theo đúng quy định của quân đội. 
Sau vụ bê bối về việc đối xử không tôn trọng với những phần thi thể các binh lính tại Afghanistan năm ngoái, báo cáo mới đây của Lầu Năm Góc còn cho biết họ đã làm ăn cẩu thả với cả các thi thể của nạn nhân trong vụ khủng bố 11/9 tại Lầu Năm Góc và khu vực Shanksville, Pennsylvania.

Thi thể lính Mỹ hi sinh được đưa về nhà xác Dover để làm thủ tục an táng. 

Trong số 3000 nạn nhân thiệt mạng trong vụ 11/9 có 224 người chết trong vụ tấn công ở Lầu Năm Góc và Pennsylvania. 

Báo cáo cho biết, vào năm 2002, những nạn nhân không thể xác định danh tính đã được hỏa táng, sau đó được cho vào container kín trước khi bàn giao cho nhà thầu xử lí chất thải hóa sinh học đem đi thiêu hủy 1 lần nữa. Đây là những gì nhà xác Dover cho biết và như thế chẳng có gì sai phạm. 

Tuy nhiên báo cáo mới đây của Lầu Năm Góc thì tiết lộ: sau quá trình xử lí thứ 2, vẫn có một số bộ phận còn lại và các nhà thầu đã xử lí bằng cách đem ra bãi rác. Tuy nhiên điều này đã không được đề cập trong hợp đồng an táng các nạn nhân. Sự nhầm lẫn trong nơi chôn cất cuối cùng là một trong những lí do khiến một số nạn nhân không được xác định danh tính trong vụ 11/9 phải kết thúc cuộc đời tại bãi rác.

Tướng về hưu
 John Abizaid, người phụ trách tiểu ban điều tra độc lập cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng 'địa điểm cuối cùng' cũng chính là nơi an táng, một số quốc gia thì 'địa điểm cuối cùng' chưa là nơi kết thúc khi vẫn còn thực hiện hỏa táng cho các thi thể, tuy nhiên việc một số người viện cớ nhầm lẫn để đưa những phần thi thể nạn nhân ra bãi rác là không thể chấp nhận được."

Những quan tài chứa thi thể binh sĩ tử trận trên máy bay về căn cứ Dover. 

Nhà Trắng đã ra 1 tuyên bố về việc không thể chấp nhận những vấn đề còn đang tồn tại ở Dover. Tổng thống Obama đã được thông báo về việc xem xét thay đổi nhân sự tại cơ quan này để sự việc không lặp lại lần nữa.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết: "Nước Mỹ có nghĩa vụ phải quan tâm đến những người đã ngã xuống vì phục vụ đất nước cũng như gia đình họ và các nạn nhân của vụ 11/9."

Tướng John cho biết trọng tâm của bản báo cáo lần này không nhắm vào việc giải thích việc an táng những nạn nhân và đó cũng không phải là mục đích chính của cuộc điều tra. Mục đích lớn nhất của bản báo cáo chính là đề ra hướng giải quyết cho những hoạt động của nhà xác Dover cũng như đưa ra các cải cách cũng như kiểm soát các hoạt động tại đây.

John cho rằng vấn đề chính trong các hoạt động của nhà xác là do thất bại trong quản lí của các cấp lãnh đạo. Theo ông, trong khi 
Không quân là một trong những đơn vị nghiêm khắc nhất trong quân đội M, thì một cơ quan của họ là nhà xác Dover lại dám không nghiêm túc thực hiện những quy định về nơi an nghỉ cuối cùng cho các binh sĩ tử trận cũng như nạn nhân khủng bố.

Bức tường khắc tên các nạn nhân ngày 11/9/2001 tại khu vực Shanksville, Pennsylvania. 

Mọi chuyện chỉ vỡ lở
 vào đầu tháng này khi một nghị sĩ đến từ bang New Jersey là Rush D. Holt gửi thư đến Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta chất vấn về việc những nạn nhân v 11/9 bị an táng trong bãi rác. 

Ông viết: "Lực lượng không quân có thể khẳng định những nạn nhân ngày 11/9 không ai bị hỏa táng, trộn lẫn cùng rác thải y tế sau đó bị đem ra bãi rác không?" 

Đồng thời Holt cũng đưa ra một số câu hỏi về số phận những tên không tặc thực hiện vụ khủng bố này.

Tuy nhiên theo người 
phát ngôn viên của Holt, Bộ trưởng Leon Panetta đã không đưa được ra câu trả lời cho những chất vấn này. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến cuộc điều tra và báo cáo mới được công bố của Lầu Năm Góc.

Tùng Đinh


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều