Rúng động thông tin thợ đào vàng sát hại dã man thổ dân bộ lạc bí ẩn ở Amazon

(VTC News) - Giới chức Brazil đang mở cuộc điều tra liên quan tin đồn các thợ đào vàng sát hại 10 thành viên bộ lạc Yanomami sinh sống ở vùng rừng rậm Amazon.

Theo ABC News, Tổ chức bảo vệ quyền của người dân tộc bản xứ (FUNAI) yêu cầu các công tố viên vào cuộc sau khi khẳng định nắm được thông tin vụ tấn công bộ lạc Yanomami bí ẩn đang sinh sống tại khu vực hẻo lánh gần biên giới Brazil - Venezuela.

Tổ chức này cho biết, họ nghe được thông tin vụ giết người từ các thợ đào vàng trong một quán bar gần nơi xảy ra vụ tấn công. Những đối tượng này thậm chí còn khoe khoang về việc ném thi thể các thổ dân xuống sông.

Rung dong thong tin tho dao vang sat hai da man tho dan bo lac bi an o Amazon hinh anh 1

Các thành viên của bộ lạc Yanomami.

"Họ thậm chí còn khoe khoang về việ ném xác các thổ dân xuống sông. Một số nói rằng họ buộc phải làm vậy nếu không muốn bị giết", ông Leila Silvia Burger Sotto-Maior, điều phối viên của FUNAI kể lại và cho biết vụ việc diễn ra vào tháng trước.

Đại diện của FUNAI cũng nói thêm, số thành viên của bộ lạc Yanomami bị sát hại có thể lên tới 10 người và các nạn nhân bị tấn công khi đang thu lượm trứng dọc bờ sông.

Sau khi được thông báo về vụ việc, cảnh sát Brazil đã bắt giữ một số thợ đào vàng để thẩm vấn, nhưng tất cả đều phủ nhận các cáo buộc liên quan. Một cuộc điều tra được mở ra ngay sau đó, nhưng giới chức Brazil từ chối cung cấp thêm thông tin.

Video: Bộ lạc ở trần chỉ còn 5 thành viên sống giữa rừng rậm

Yanomami là một trong số những bộ tộc biệt lập lớn nhất vùng Amazon, với dân số ước tính khoảng 35.000 người, theo số liệu của nhóm vận động Survival International.

Vì nhiều nhóm của bộ lạc này hoàn toàn không tiếp xúc với người ngoài, thậm chí không tiếp xúc với các thành viên khác cùng bộ lạc nên Yanomami vẫn được coi là một trong những bộ lạc bí ẩn nhất trên thế giới. 

Trong vài năm trở lại đây, xung đột giữa người dân của bộ lạc này và các thợ đào vàng ngày càng trở nên gay gắt. Các thành viên của Yanomami phàn nàn đất đai của họ bị xâm lấn bởi các thợ đào vàng trái phép, những người được cho là đã làm ô nhiễm nguồn thức ăn, nước uống của bộ lạc bằng thủy ngân dùng để khai thác vàng.

Năm 2012, từng xuất hiện thông tin khẳng định ít nhất 80 người của Yanomami bị một nhóm thợ đào vàng tàn sát dã man. Tuy nhiên, chính quyền địa phương sau đó khẳng định không tìm thấy bằng chứng về vụ tấn công.

Đến tháng 11/2016, các quan chức Brazil cho biết các thành viên của Yanomami đã bắn chết 6 thợ mỏ đào vàng bằng cung tên.

>>> Đọc thêm: Bộ tộc ăn thịt người, sống trên cây, không giao du với thế giới bên ngoài gần 2.000 năm

Song Hy (Nguồn: ABC News, Metro)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU