Rúng động những màn tra tấn tù nhân ở Afghanistan

(VTC News) – Mới đây, trong một báo cáo, Liên Hợp Quốc cho hay: họ đã tìm thấy các bằng chứng thuyết phục về việc quan chức tình báo Afghanistan ở 5 trại giam giữ đã áp dụng các biện pháp tra tấn tù nhân có hệ thống nhằm ép họ phải nhận tội hoặc moi thông tin từ họ.

Trong báo cáo được chính thức công bố hôm 10/10, Phái bộ Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) cho hay, việc tra tấn đã được thực hiện một cách bài bản, có hệ thống tại một số trung tâm giam giữ của cơ quan tình báo nước này. Theo đó, các biện pháp tra tấn bao gồm: hành hạ bằng điện giật (sốc điện), dọa hiếp dâm, xoắn bộ phận sinh dục…

Điều đáng nói là, những kiểu tra tấn dã man đó cũng được họ áp dụng với cả trẻ em.

 

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, các cơ sở của Cơ quan An ninh Nội địa Afghanistan (NDS) tại tỉnh Herat, Kandahar, Khost và Laghman, cũng như các trụ sở chống khủng bố của NDS ở thủ đô Kabul là những nơi đã áp dụng những biện pháp tra tấn như hành hạ bằng điện giật kể trên.

Cũng theo bản báo cáo này, “gần như tất cả mọi tù nhân từng bị Cơ quan An ninh Nội địa Afghanistan tra tấn đều cho hay việc tra tấn xảy ra trong suốt quá trình thẩm vấn với mục đích có được lời thú tội hoặc thông tin từ tù nhân”.

Theo UNAMA, thông tin này được phát hiện sau khi tiến hành phỏng vấn 379 người từng bị giam giữ trước khi đưa ra xét xử và các tù nhân đã bị kết án tại 47 trung tâm giam giữ trên đất nước này từ tháng 10/2010 tới tháng 8/2011. Một số tù nhân được phỏng vấn mô tả họ từng bị treo lơ lửng trên tường hoặc trần nhà bằng cách buộc thòng lọng vào 2 cổ tay.

Những người khác kể lại, họ từng bị đánh đập dã man vào lòng bàn chân bằng ống mềm cao su, dây điện, các loại dây khác hoặc gậy gỗ. Ngoài ra, còn có các loại hình tra tấn khác như sốc điện, buộc hai cổ tay vào dây thòng lọng kéo lên cao khỏi mặt đất, lột móng chân, doạ hãm hiếp… Các tù nhân sau khi bị tra tấn tại một số trung tâm giam giữ cũng không hề nhận được các chăm sóc y tế.

 

Báo cáo cho hay, kiểu bạo hành này cùng với việc thiếu tôn trọng các thủ tục tố tụng đã khiến lòng tin của người dân vào chính phủ ngày càng suy giảm và thúc đẩy cuộc nổi dậy kéo dài 10 năm của Taliban. Trong khi đó, tra tấn được xem là một tội phạm đối với cả luật pháp Afghanistan lẫn luật quốc tế.

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có ít nhất 1 tù nhân bị thiệt mạng do không chịu nổi các hình thức tra tấn dã man như thế tại trung tâm giam giữ ở Kandahar vào tháng 4 vừa qua. 

Tuy nhiên, báo cáo khẳng định, mặc dù có các biện pháp tra tấn man rợ như thế, nhưng đây không phải là chủ trương của NDS hay của chính phủ Afghanistan.

Phía cơ quan tình báo Afghanistan đã phủ nhận thông tin trên và khẳng định các biện pháp đó "không hề tồn tại" tại đất nước này, chứ đừng nói là tại các trung tâm của NDS.

M.Q

Tin liên quan

» "Người đẹp tóc tết" Tymoshenko lãnh án 7 năm tù
» Kẻ đánh cắp Twitter của Thủ tướng Thái đối mặt 2 năm tù
» Hàng nghìn tù nhân California tuyệt thực đòi quyền lợi
» Xôn xao nữ MC xinh đẹp trao thân cho nghị sĩ sắp vào tù
» "Tử tù không đáng được hưởng bữa ăn cuối cùng"
» Khi quản ngục lộ mặt "yêu râu xanh" với vợ con tù nhân
» Libya: 5 vạn tù nhân có thể sẽ chết trong hầm bí mật
» Chuyện những nữ tử tù bị phá trinh đêm trước hành hình
» Phiến quân phóng thích hàng ngàn tù nhân Libya
» Bà Tymoshenko lo sợ bị sát hại trong tù

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN