• Zalo

Rừng Amazon đang cháy dữ dội, Tổng thống Brazil vẫn yêu cầu thế giới không can thiệp

Thế giớiThứ Sáu, 23/08/2019 16:46:00 +07:00

Tổng thống Jair Bolsonaro chỉ trích các quốc gia đang muốn can thiệp vào chủ quyền của Brazil thông qua các khoản từ thiện để cứu rừng Amazon.

Trong bối cả thế giới đỏ mắt dõi theo vụ cháy rừng kỷ lục đang xảy ra tại khu vực Nam Mỹ, chính quyền Brazil khẳng định nhiều nước đang lợi dụng tình hình hiện nay như một chiến dịch bôi nhọ Tổng thống Jair Bolsonaro với cáo buộc ông làm không đủ để ngăn chặn nạn phá rừng lan rộng. 

Mối đe dọa ngày càng gia tăng đối với "lá phổi xanh" của hành tinh châm ngòi cho hàng loạt chỉ trích nhằm vào nhà lãnh đạo Brazil, người từng quan ngại các biện pháp bảo vệ những cánh rừng nhiệt đới ở Brazil là một trở ngại cho phát triển kinh tế và kêu gọi nên sử dụng Amazon cho lợi ích kinh doanh, cho phép các công ty khai thác, nông nghiệp, và khai thác tài nguyên thiên nhiên tại đây.

khoi

Ảnh vệ tinh cho thấy khói từ vụ cháy rừng kỷ lục đang lan rộng. (Ảnh: INPE)

Một thống kê mới đây cho thấy số lượng vụ cháy rừng ở quốc gia Nam Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục trong năm nay- 75.000 vụ, tăng 84% so với cùng kỳ năm 2018 và cao hơn cả tống số vụ cháy rừng năm 2016 là 68.000 vụ. Đặc biệt chỉ trong 1 tuần qua, Viện nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE) ghi nhận 9.500 vụ cháy rừng lớn nhỏ trên toàn lãnh thổ Brazil với phần lớn là ở khu vực Amazon.

Hình ảnh vệ tinh thu được cho thấy khói từ rừng Amazon đang vươn ra lục địa Mỹ Latinh đến bờ biển Đại Tây Dương và Sao Paulo, thành phố lớn nhất của Brazil. 

Ông Onyx Lorenzoni, Chánh văn phòng của Tổng thống Brazil cáo buộc các nước đang phóng đại các vấn đề môi trường ở Brazil để tìm kiếm lợi ích thương mại. 

"Có nạn phá rừng ở Brazil nhưng không phải ở mức nghiêm trọng như họ nói", ông Lorenzoni khẳng định. 

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Đức và Na Uy ngừng cấp 60 triệu USD cho các dự án bảo tồn các cánh rừng ở Brazil với cáo buộc Brasilia thiếu cam kết rõ ràng trong việc chống phá rừng. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi vụ cháy rừng chưa từng có ở Amazon là một cuộc khủng hoảng quốc tế và các lãnh đạo G-7 nên thảo luận về vấn đề này khi nhóm họp tại Pháp vào cuối tuần. 

"Ngôi nhà của chúng tôi đang cháy. Theo đúng nghĩa đen. Rừng nhiệt đới Amazon - lá phổi tạo ra 20% oxy của hành tinh chúng ta - đang bốc cháy", ông Macron viết trên Twitter. 

Tuy nhiên, ông Bolsonaro cho rằng việc thảo luận về vấn đề này mà không có sự tham gia của ông cho thấy tâm lý thực dân vốn đã không còn phù hợp với thế kỷ 21.

"Tôi rất tiếc vì Tổng thống Macron đang tìm cách lợi dụng các vấn đề nội bộ của Brazil và các quốc gia cùng sở hữu rừng Amazon để đạt được lợi ích chính trị của mình", ông khẳng định. 

Cũng theo Tổng thống Bolsonaro, các nước đang gửi tiền tới để cứu các cánh rừng Amazon nhưng mục đích sâu xa của họ là can thiệp vào chủ quyền của Brazil. Ông đồng thời kêu gọi các nước ngừng can thiệp vào vấn đề này dù thừa nhận Brazil không đủ nguồn lực để kiểm soát các đám cháy. 

chay rung

Cháy rừng Amazon lan rộng ở các quốc gia Nam Mỹ. (Ảnh: Getty)

“Rừng Amazon còn rộng lớn hơn cả châu Âu, làm sao chúng tôi có thể chiến đấu với ngọn lửa lan rộng tới vậy? Chúng tôi không có đủ nguồn lực để làm điều này”, ông Bolsonaro khẳng định. 

Vị Tổng thống Brazil nói các tổ chức phi chính phủ bất mãn với chính quyền của ông và hoạt động nông nghiệp bất hợp pháp là nguyên nhân của các vụ hỏa hoạn, đồng thời cáo buộc truyền thông nước ngoài đang tìm cách khai thác quá đà và thổi phồng quá mức về các đám cháy để làm suy yếu chính phủ Brazil. 

"Hầu hết các phương tiện truyền thông muốn Brazil kết thúc như Venezuela", ông nói, đề cập đến sự hỗn loạn chính trị và kinh tế ở quốc gia láng giềng.

Tổ chức Ân xá quốc tế có trụ sở tại London đổ lỗi cho chính phủ Brazil về các vụ cháy rừng đang ngày càng gia tăng, khẳng định Brasilia đã không đưa ra các biện pháp để ngăn chặn nạn chiếm đất bất hợp pháp, các hoạt động đốt phá gần các vùng lãnh thổ bản địa ở Amazon, bao gồm cả bang Rondonia, nơi nhiều vụ cháy rừng đang hoành hành. 

"Thay vì truyền bá những lời dối trá thái quá hoặc phủ nhận quy mô phá rừng đang diễn ra, chúng tôi kêu gọi Tổng thống Brazil hành động ngay lập tức để ngăn chặn các đám cháy lan rộng", tổ chức này kêu gọi. 

Đáp trả, ông Filipe Martins, cố vấn của ông Bolsonaro khẳng định Brazil sẽ cứu Amazon chứ không phải là những lời hoa mỹ, trống rỗng, cuồng loạn và sai lệch của truyền thông, quan chức các nước khác và các tổ chức phi chính phủ. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !