'Rục rịch' triển khai dự án đường cao tốc nối 6 tỉnh ven biển

(VTC News) - Sáu tỉnh phía Bắc đang triển khai các bước thực hiện dự án xây dựng tuyến đường cao tốc ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa.

Theo tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, chiều 5/11, tại TP Hải Phòng, lãnh đạo 6 tỉnh gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa họp bàn về việc triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển qua các địa phương này. 
Dự án tuyến đường cao tốc ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương cho đầu tư xây dựng từ ngày 23/6/2015 và giao cho UBND các tỉnh, thành phố phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng đối với các đoạn tuyến đường ven biển trên địa bàn theo Quyết định số 129/QĐ-TTg ngày 18/01/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chi tiết đường bộ ven biển Việt Nam.
Đường cao tốc ven biển 6 tỉnh phía Bắc sẽ kết nối đồng bộ giữa các tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế của vùng - Ảnh minh họa 

Đường cao tốc ven biển 6 tỉnh phía Bắc sẽ kết nối đồng bộ giữa các tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế của vùng - Ảnh minh họa 


Tính đến thời điểm này, các địa phương đã hoàn thành việc rà soát điều chỉnh cục bộ hướng tuyến và đã có văn bản gửi Bộ GTVT và Văn phòng Chính phủ để tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tuyến đường bộ ven biển. 
Tỉnh Thái Bình và TP Hải Phòng đã hoàn thành công tác lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, tổ chức thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư theo quy định của Luật đầu tư công. 
Các tỉnh Ninh Bình, Nam Định đang triển khai lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. 
Tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện xong việc rà soát điều chỉnh quy hoạch, chưa thực hiện lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. 
Riêng tỉnh Quảng Ninh đang phối hợp thực hiện đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng vì tuyến đường đi trùng với tuyến đường bộ ven biển và tỉnh Quảng Ninh đang đề xuất Bộ GTVT tiếp tục thực hiện các đoạn tuyến tiếp theo. 
Tuy nhiên, đối chiếu với quy định của Luật Đầu tư công và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay các địa phương vẫn còn một số công việc chưa thực hiện.
Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương cũng thống nhất một số nội dung cần thực hiện trong thời gian tới như tiếp tục đề nghị các bộ, ngành Trung ương đẩy nhanh tiến độ thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cục bộ tuyến đường ven biển theo đề nghị của Bộ GTVT; chủ động lập, phê duyệt và đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.
Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án, các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương mình để chủ động sắp xếp các nguồn vốn trên cơ sở phân bổ kế hoạch vốn đầu tư trung hạn; triển khai lập, phê duyệt và thực hiện dự án theo quy định của Luật Xây dựng để triển khai thực hiện đầu tư các đoạn tuyến theo phân cấp; thống nhất không điều chỉnh quy hoạch các điểm đấu nối tuyến đường giữa 2 tỉnh; 
Thường xuyên trao đổi thông tin liên quan trong quá trình triển khai các thủ tục để phối hợp tháo gỡ những vướng mắc, trình Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương để Dự án tuyến đường cao tốc ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa sớm được triển khai thực hiện, kết nối đồng bộ giữa các tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế của toàn vùng.

Video: Xe bồn chở khí hóa lỏng cháy ngùn ngụt trên đường cao tốc

Minh Khang

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Nam Phuong Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Saigon Co.op
vin VietinBank Agribank Him Lam Novaland
Petro Hung Thinh EVN TTC Land Novaland