• Zalo

Rùa biển trong sách đỏ lạc vào hồ tôm

Thời sự Thứ Sáu, 23/10/2015 08:15:00 +07:00

Rùa biển trong sách đỏ lạc vào hồ tôm của một gia đình ở Thừa Thiên Huế. Chú Rùa biển trong sách đỏ dài gần 1m đã được cứu hộ và thả về biển.

(VTC News) - Một chú rùa có tên trong sách đỏ đã lạc vào hồ tôm của một gia đình ở Thừa Thiên - Huế.

Sáng 22/10, trong lúc thăm hồ tôm của nhà mình, ông Phan Ngọc (trú tại thôn Tân Dương, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) phát hiện một cá thể rùa biển đi lạc vào hồ tôm. Ngay lập tức ông Ngọc đã báo lên chính quyền địa phương để lên phương án cứu hộ cá thể rùa nói trên.

Cá thể rùa biển quý hiếm được chính quyền, nhân dân thả vể biển (Ảnh: Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thừa Thiên - Huế)
Cá thể rùa biển quý hiếm được chính quyền, nhân dân thả vể biển (Ảnh: Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thừa Thiên - Huế) 

Nhận được tin báo, cơ quan chức năng đã đến hiện trường để tìm hiểu. Cá thể rùa này có chiều dài 90 cm, chiều rộng mai 63 cm, cân nặng 35 kg, mai hình oval, phẳng, màu gụ vân gạch, hai bên có 4 tấm vảy đối xứng và trước đầu có một tấm vảy đổi xứng, đầu có đôi vảy. Cơ quan chuyên môn kết luận, cá thể rùa nói trên thuộc loài vích, họ vích, bộ rùa biển có tên khoa học là Chelonia mydas.

Được biết, Vích là loài động vật rất quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam, mức độ nguy cấp bậc EN, có nguy cơ tuyệt chủng lớn, cấm khai thác, đánh bắt dưới mọi hình thức.

Cũng trong ngày 22/10 Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phối hợp với chính quyền, nhân dân địa phương tổ chức cứu hộ và thả cá thể rùa biển trong sách đỏ nói trên về biển.

Đây là lần thứ 3 trong năm 2015 lực lượng chức năng cùng ngư dân ở Thừa Thiên - Huế cứu hộ loài rùa biển gặp nạn. Trước đó, tháng 3 và 6 lực lượng chức năng đã cứu hộ hai cá thể rùa trôi dạt vào bở biển Thừa Thiên - Huế.

Nguyễn Văn Vương

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin