• Zalo

Rửa bát nhận lương 51 triệu: Người làm 10 năm nói gì?

Kinh tếThứ Hai, 08/10/2012 01:16:00 +07:00

(VTC News) - Sau khi có thông tin nhà hàng ở Singapore trả 3.000 SGD/tháng cho người rửa bát, người làm trong nghề khẳng định, lương hậu hĩnh nhưng khó làm lâu.

(VTC News) – Một nhà hàng Nhật Bản ở Singapore thông báo sẵn sàng trả lương 3.000 SGD/tháng cho người rửa bát đủ tiêu chuẩn tuyển dụng. Tuy nhiên, một người có 10 năm làm nghề này cho rằng, có trả 4.000 SGD/tháng (68 triệu đồng/tháng) cũng không có ai làm và có làm thì cũng không trụ lại lâu dài được.

Như VTC News đã đăng tải thông tin chủ nhà hàng Nhật Bản Sake Sushi ở Singapore tuyên bố sẵn sàng trả lương 3.000 SGD/tháng (tức 51 triệu đồng/tháng) cho ai đáp ứng được những yêu cầu tuyển dụng.

Thông tin về mức lương “khủng” đã khiến nhiều người chú ý. Đối với nhiều người, đây thực sự là con số được nhắc đến trong những câu chuyện về lương. Song đối với những người đang làm công việc rửa bát vất vả, tất cả không phải là “rượu vang và hoa hồng”. Đó là công việc khó khăn.

Cô Catherine làm công việc rửa bát hàng ngày tại nhà hàng
Cô Catherine And – 51 tuổi, người làm việc rửa bát cho hay: “Người Singapore muốn làm việc 5 ngày trong tuần, lương cao, điều hòa nhiệt độ. Còn công việc này quá mệt mỏi ngay cả khi bạn được trả 3.000 SGD (tức 51 triệu đồng). Được biết, cô đã làm công việc này hơn 10 năm.

Một cuộc phỏng vấn với cô Catherine Ang do phóng viên của tạp chí Makansutra tiến hành cho thấy công việc cô đã trải qua và những vất vả, những vết sẹo. Qua câu chuyện đó, chúng ta mới hiểu hơn về những đòi hỏi và yêu cầu cần có của người làm nghề rửa bát.

M: Đối với công việc này, điều gì là khó khăn thưa cô?

C: Chúng tôi phải đứng cả ngày, ngoại trừ vài phút ăn cơm. Vào bữa trưa và bữa tối khi khách đông, chúng tôi thậm chí không có thời gian để đi vệ sinh. Điều đó thực sự khó chịu, Khi kết thúc một ngày làm việc, chúng tôi phải bôi dầu lên chân.

M: Cô có thể cho biết quá trình rửa bao gồm những gì?

Chúng tôi ngâm các món ăn trong một chậu rửa để loại bỏ những thức ăn còn sót lại. Sau đó, chuyển bát đĩa sang chậu rửa có xà phòng và cọ bằng bọt biển. Tiếp đó, chúng tôi rửa sạch bằng nước, trước khi cho vào máy sấy.

M: Làm thế nào để rửa nhiều bát đĩa trong một buổi chiều?

C: Có hàng ngàn bát đĩa, tất cả số đó chia cho 10 người.

M: Theo cô, cái gì là khó rửa sạch nhất?

C: Khó nhất là niêu đất. Chúng tôi không thể ngâm nó, vì lúc niêu nóng mà ngâm thì chúng sẽ vỡ. Vì vậy, chúng tôi rửa bát trước, sau mới rửa niêu đất. Mọi người sẽ giúp để cọ rửa, nhưng có khi cũng không rửa kịp dù đã làm nhanh nhất có thể

M: Làm thế nào để cô biết bát đĩa đã được rửa sạch, thưa cô?

C: Tôi sử dụng tay của tôi để kiểm tra. Đây là lý do tại sao tôi không muốn đeo găng tay

M: Nhưng, găng taysẽ giúp bảo vệ bàn tay của cô khỏi các hóa chất?

 C: Không cần thiết. Nước có liên tục từ khi bắt đầu rửa.

M: Nếu như thế, điều gì sẽ xảy ra với đôi tay của cô?

C: Tay tôi bị chuyển sang đỏ, da bị tróc và ngứa.

M: Điều gì khi rửa bát khiến cô thấy ghê nhất khi rửa bát đĩa?

Tôi ghét ai đó cho giấy ăn vào bát đĩa, đặc biệt khi có nước sốt trong đó. Thật là kinh tởm. Lần trước, tôi làm việc cho một cửa hàng ăn uống ngoài trời, nơi mọi người có thể hút thuốc và họ vứt mẩu tàn thuốc vào trong bát đĩa, thật là không hợp vệ sinh.

M: Cô có đọc những tin tức về việc Sakae Sushi trả lương cho người rửa bát 3.000 SGD/tháng.

C: Có, tôi đã đọc. Tôi có thể đảm bảo với anh rằng, ngay cả khi họ trả 4.000 SGD thì cũng không ai làm việc này hoặc có làm thì họ cũng không trụ lại lâu. Nhà hàng Nhật Bản thường  có rất nhiều bát đĩa.

M: Tại sao cô vẫn tiếp tục công việc rửa bát đĩa?

Tôi nuôi 3 đứa con gái, chúng đều ở độ tuổi 20. Tôi thà vất vả còn hơn ngồi trong bốn bức tường ở nhà. Nhưng, có thể đây không phải là nghề lâu dài.

Nam Phương (theo Yahoo Singapore)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !