RT: Ukraine cam kết cuối năm tiến vào Crimea

Thời sự quốc tếThứ Tư, 25/05/2022 11:21:23 +07:00
(VTC News) -

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine tuyên bố những xoay chuyển cuộc xung đột với Nga sẽ xảy ra vào tháng 8, theo RT.

Quân đội Ukraine được cho là sẽ “lật ngược tình thế” trong cuộc xung đột với Nga và tiến vào Crimea vào cuối năm nay, theo Kirill Budanov, người đứng đầu bộ phận tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine.

RT: Ukraine cam kết cuối năm tiến vào Crimea - 1

(Ảnh minh họa)

Tình hình trên chiến trường sẽ thay đổi theo hướng có lợi cho Kiev kể từ tháng 8 khi vũ khí do phương Tây cung cấp đến tay các đơn vị Ukraine, Budanov nói. “đó sẽ là sự thay đổi vì hiện nay chúng ta đang thiếu vũ khí hạng nặng một cách trầm trọng"...

"Nga có 12 tháng để tiến hành một cuộc chiến toàn diện" và sau đó xung đột giữa Kiev và Moskva sẽ kết thúc với việc "trả lại các vùng lãnh thổ”, giám đốc tình báo tuyên bố.

Khi được hỏi liệu “những vùng lãnh thổ” đó có bao gồm Crimea, nơi đã bỏ phiếu trưng cầu để rời Ukraine và sáp nhập Nga năm 2014 hay không, Budanov trả lời rằng “vào cuối năm nay, ít nhất chúng tôi phải tiến vào lãnh thổ Crimea”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, người cũng phát biểu cùng ngày, tuy nhiên đưa ra những dự đoán hoàn toàn khác về những gì sẽ xảy ra trên thực địa.

Ông nói: “Bất chấp sự hỗ trợ quân sự quy mô lớn từ phương Tây cho chính quyền Kiev và áp lực trừng phạt đối với Nga, chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động quân sự đặc biệt cho đến khi hoàn thành tất cả các mục tiêu”.

Nga khởi động chiến dịch ở Ukraine vào cuối tháng 2, tuyên bố rằng vì Kiev không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk, được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014. Moskva công nhận hai nước cộng hòa tự xưng vùng Donbass là Donetsk và Lugansk.

Điện Kremlin kể từ đó yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố rằng họ đang có kế hoạch kiểm soát hai khu vực Donbass bằng vũ lực.

Tuy nhiên thêm một số nước châu Âu thể hiện ý định gia nhập NATO. Các cuộc đàm phán hòa bình đình trệ và Tổng thống Ukraine nói sẽ chỉ gặp Tổng thống Nga Putin để đàm phán. 

Các nước phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine. Trong đó Đan Mạch sẽ chuyển giao các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Harpoon của nước này cho Ukraine, một trong nhiều gói viện trợ vũ khí bổ sung sắp được các nước phương Tây cung cấp cho chính quyền Kiev.

Các lệnh trừng phạt đối với Nga trong khi đó dường như đã đi đến "giới hạn". EU sau thời gian tranh cãi về lệnh cấm dầu với Moskva vẫn chưa đưa ra được gói trừng phạt cuối cùng.

Phương Anh(Nguồn: RT )
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp