Rớt nước mắt hoàn cảnh nam sinh khuyết tật nhận bằng tốt nghiệp trên xe lăn

Kinh nghiệm sốngThứ Hai, 25/01/2021 11:01:00 +07:00

4 năm sau khi nhận học bổng toàn phần Đại học Hoa Sen, Hoàng Tuấn trở thành chàng trai đặc biệt trong lễ tốt nghiệp.

“Bố mẹ hy sinh rất nhiều để mang lại cuộc sống bình thường cho đứa con khuyết tật như em. Em luôn tự nhủ sẽ không để công sức, niềm hy vọng của bố mẹ và sự động viên, giúp đỡ của mọi người trở nên vô ích”, là những lời giới thiệu bản thân của cậu sinh viên khuyết tật Hoàng Việt Tuấn trong hồ sơ ứng tuyển học bổng gửi tới Đại học Hoa Sen năm 2015.

Khi đó, Tuấn đã giành được học bổng vượt khó toàn phần 4 năm trị giá 200 triệu đồng. Sau 4 năm, chàng trai thực hiện được lời hứa với bản thân, nhà trường và hoàn thành ước nguyện của người mẹ đã mất.

Rớt nước mắt hoàn cảnh nam sinh khuyết tật nhận bằng tốt nghiệp trên xe lăn - 1

Ông Brian O'Reily - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Úc tại Việt Nam trao bằng cho Hoàng Việt Tuấn. (Ảnh: HSU)

Ngày 23/1, như hơn 800 tân cử nhân khác, Tuấn đến nhà hát Hoà Bình (TP.HCM) từ sớm cùng cha - ông Hoàng Việt Tiến - trên chiếc xe ba bánh cũ kỹ. Do cha của Tuấn bị bệnh, không chịu được âm thanh lớn, nên ông chỉ ngồi trên chiếc xe ba bánh ở bãi xe cạnh nhà hát gần lối vào để chờ con. Tuấn được nhà trường sắp xếp hỗ trợ người đưa đón và xe lăn đưa vào hội trường để nhận bằng tốt nghiệp.

Nam sinh ra với căn bệnh cơ bẩm sinh. Mọi hoạt động đi lại đều cần có người và máy móc hỗ trợ. Cha Tuấn cũng bị bệnh teo cơ, ông không thể tự đi được mà phải dùng 2 tay và đầu gối để di chuyển. Lúc Tuấn bước vào giai đoạn ôn thi đại học nước rút, mẹ em qua đời. Vượt qua cú sốc, nam sinh nỗ lực ôn tập và trúng tuyển vào ngành Công nghệ thông tin của Đại học Hoa Sen.

Rớt nước mắt hoàn cảnh nam sinh khuyết tật nhận bằng tốt nghiệp trên xe lăn - 2

Hình ảnh Tuấn cùng cha trên chiếc xe ba bánh đi học mỗi ngày được tái hiện vào ngày nam sinh tốt nghiệp. (Ảnh: Zing)

Do phải học ở quận 12, cha em phải rao bán căn nhà tổ tiên ở trung tâm thành phố, thuê trọ gần nơi em học. Mỗi ngày, hai bố con phải dậy từ 5h để chuẩn bị đi học. Sau hơn 15 năm đồng hành cùng con, cuối cùng, ông đã được nhìn thấy hình ảnh con trai trong màu áo cử nhân.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp