Rợn người hủ tục giết hại hàng trăm trẻ em để hiến tế

Phóng sự - Khám pháThứ Bảy, 23/07/2016 06:30:00 +07:00

Các thầy lang ở Uganda giết hàng trăm trẻ em mỗi năm để phục vụ nghi lễ hiến tế man rợ của giới nhà giàu và những kẻ có địa vị xã hội.

 Ngay sau khi kết thúc cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào ngày 18-2-2016, theo đơn tố cáo của một tổ chức nhân đạo ở Uganda, đã có 6 trường hợp trẻ bị sát hại trong nghi lễ hiến sinh cầu “may mắn” xảy ra trong đợt bầu cử này. Nhiều báo cáo cũng chỉ ra rằng, các thầy lang ở Uganda giết hàng trăm trẻ em mỗi năm để phục vụ nghi lễ hiến tế man rợ của giới nhà giàu và những kẻ có địa vị xã hội với hy vọng thăng quan, thêm giàu… Dùng “ma thuật” thỏa mãn tham vọng.

Bà Shelin Kasozi, Tổ chức nhân đạo Kyampisi Childcare Ministries (KCM), một tổ chức bảo vệ những đứa trẻ may mắn sống sót sau các vụ hiến sinh cho biết: “Các vụ việc được ghi nhận trong thời gian từ tháng 10-2015 đến tháng 2-2016 tại các khu vực Ssembabule, Mukono, Buikwe và Mubende ở miền Trung Uganda Một số người tin rằng hiến sinh bằng máu người sẽ mang lại sự giàu sang và quyền lực”.

uganda

 

Tờ Daily Mail dẫn lời ông Moses Binoga, điều phối viên lực lượng phòng chống các hoạt động buôn bán trái pháp luật, Bộ Nội vụ Uganda nói: “Trong bối cảnh cuộc bầu cử quốc gia ở Uganda diễn ra vào tháng 2 vừa qua, giới truyền thông đưa tin một số chính trị gia ở các địa phương hy vọng bộ phận cơ thể trẻ em có thể giúp họ thắng cử.

Họ và những doanh nhân giàu thường trả những khoản tiền rất lớn cho các thầy lang để họ bắt trẻ em nghèo và lấy những bộ phận cơ thể của nạn nhân. Chúng tôi đã tiếp nhận thông tin về việc mất tích của một số trẻ em, tuy nhiên cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra để có thể khẳng định cáo buộc của KCM có chính xác hay không”.

Theo công bố của Tổ chức Humane Africa năm 2013, trong suốt quá trình theo dõi kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9-2012, trung bình mỗi tuần xảy ra 1 vụ hiến tế trẻ em tại 1 trong 25 cộng đồng mà họ tiến hành khảo sát ở Uganda. Chỉ tính riêng năm 2013, cảnh sát Uganda ghi nhận 10 vụ trình báo về việc giết trẻ em để hiến tế, buôn người trong nước đưa ra con số 12 vụ việc.

Còn Tổ chức Humane Africa qua khảo sát đã thống kê chi tiết 77 vụ giết trẻ em hiến tế ở Uganda vào năm 2013. Man rợ nhất là sự mù quáng khi sẵn sàng “ra tay” với ngay cả con cháu trong nhà để thỏa mãn lòng tham tàn độc. Từ đầu năm 2015 tính đến hiện tại đã có 5 trường hợp giết con ruột để hiến tế. Tuy nhiên, những người hoạt động vì quyền trẻ em tin rằng, số thiếu niên bị bắt cóc và giết chết để hiến tế trong thực tế cao hơn nhiều vì nhiều trường hợp mất tích không được thông báo cho cảnh sát.

“Vật hiến tế”

Để lên án hủ tục man rợ này, trang AsiaOne đã miêu tả câu chuyện của hai anh em Kanani (9 tuổi) và Sylvia (8 tuổi). Trong một lần đang chăn thả gia súc ngoài đồng, Kanani và Sylvia đã bị người hàng xóm Sperito Bisekwa mắng vì để bò ăn trên cánh đồng của ông ta. Sau khi đưa hai anh em Kanani và Sylvia vào một khu rừng, ông ta đã đánh Kanani bất tỉnh.

Lúc mở mắt, Kanani thấy trên cổ mình có một vết thương do bị dao rựa chém còn cô em gái Sylvia nằm bên cạnh đã chết. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, cơ thể của Sylvia bị chém nhiều nhát dao vào tim và bộ phận sinh dục của em bị cắt ra. Cảnh sát cho biết, Sylvia đã bị Sperito Bisekwa bắt cóc rồi bán cho anh trai của anh ta là một thầy phù thủy ở địa phương. Tên phù thủy này đã lấy những bộ phận cơ thể của bé gái để làm phép cho một “khách hàng” của hắn.

Một nhân viên bảo trợ trẻ em ở Uganda cho biết, những kẻ muốn thực hiện các vụ hiến tế người thường nhắm tới trẻ em vì họ có thể tìm thấy những đứa trẻ đang đi bộ tới trường, về nhà hay đi chơi. Thông thường, “vật hiến tế” sẽ là máu của nạn nhân bởi những thầy phù thủy ở Uganda cho rằng, máu của người hiến tế càng “sạch” thì càng “linh” bấy nhiêu. Man rợ hơn, ngoài lấy máu, các thầy phù thủy còn lấy tim, tai, gan và bộ phận sinh dục làm “vật hiến tế”. Việc thực hiện nghi lễ cắt các bộ phận trẻ tàn bạo này thường được tiến hành khi những em bé vẫn còn sống và trải qua những đau đớn tột cùng này, chỉ có một số ít nạn nhân may mắn sống sót.

Lòng tham nảy sinh mầm ác

Trước tình trạng đáng báo động, Chính phủ Uganda đã thành lập Chương trình hành động quốc gia để ngăn chặn tình trạng giết trẻ em, đồng thời phê chuẩn một luật để kiểm soát hoạt động của những thầy lang. Thực tế đến nay những “khách hàng” trả tiền cho thầy lang để thực hiện các nghi lễ man rợ chưa ai phải ra tòa, bởi thầy lang không cung cấp danh tính “khách hàng”. Bà Shelin Kasozi cho biết: “Các nghi phạm liên quan đến 6 trường hợp trẻ em bị sát hại trong nghi lễ hiến sinh cầu “may mắn” xảy ra trong đợt bầu cử tháng 2 vừa qua tại Uganda, nhưng các vụ việc chưa bao giờ bị đưa ra tòa xét xử”...

Các nhà hoạt động xã hội khẳng định những vụ giết người vô nghĩa bởi lòng tham, chứ không phải do “truyền thống” ở Uganda. Danny Smith, một nhà hoạt động xã hội đang thu thập chứng cứ về tội ác của giới thầy lang đối với trẻ em khẳng định: “Đây là tội ác man rợ đối với trẻ em, diễn ra bởi sự mê tín, niềm tin tôn giáo, chiêu trò phù thủy và tình trạng đói nghèo”.

Nguồn: An ninh thủ đô

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !