Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Rơi xuống ao cá, bé đang tập đi tử vong

Sức khỏe Thứ Năm, 13/09/2012 06:27:00 +07:00

(VTC News) – Đang trong giai đoạn tập đi, do người nhà không để ý trông coi nên cháu A đã bị rơi xuống ao cá trong vườn nhà, tử vong sau một thời gian cấp cứu.

(VTC News) – Đang trong giai đoạn tập đi, do người nhà không để ý trông coi nên cháu A đã bị rơi xuống ao cá trong vườn nhà và tử vong sau một thời gian cấp cứu.

Ngày 12/9, các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cho biết, cháu trai T.Đ.A., (18 tháng, trú tại huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã tử vong sau một thời gian nhập viện cấp cứu.
Trước đó cháu được người nhà đem đến bệnh viện cấp cứu khi đã hôn mê, cơ thể mất hết các phản xạ. Dù đã nỗ lực cấp cứu nhưng các bác sỹ không thể cứu sống được cháu bé do thời gian cháu bị ngạt nước quá lâu.
Theo như người nhà cháu cho biết, trong khi cháu ở nhà, do người lớn không để ý trông coi nên cháu đã một mình chạy ra ngoài vườn và bị rơi xuống ao cá trong vườn nhà. Khi mọi người không thấy cháu đâu, hốt hoảng chạy đi tìm thì phát hiện cháu dưới ao cá và đem đi cấp cứu nhưng đã quá muộn.
Trẻ bị tai nạn, thương tích thường xảy ra ngay tại nhà

Các bác sỹ khoa Cấp cứu, bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cho biết, bệnh viện thường xuyên tiếp nhận cấp cứu những trẻ nhỏ bị tai nạn, thương tích do sự bất cẩn của người lớn trong việc trông coi và chăm sóc trẻ hàng ngày. 
Điều đáng nói là phần lớn các tai nạn, thương tích lại xảy ra tại gia đình. Trong đó, những tai nạn thương tích thường gặp như: Bỏng nước sôi, trẻ nuốt dị vật, ngã trên cao xuống đất…

 Một trường hợp trẻ bị bỏng nặng được cấp cứu tại BV Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới
Thống kê của Bệnh viện Nhi đồng 1 cho thấy, trung bình mỗi năm tiếp nhận 20 trường hợp trẻ ngạt nước, 500 trường hợp bị bỏng nặng...

Cũng theo các bác sỹ, đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng suốt đời cho trẻ, thường gặp ở trẻ từ 1 tuổi trở lên.
Cần có kiến thức về chăm sóc và sơ cứu trẻ nhỏ

Theo ý kiến của các bác sỹ, việc trang bị kiến thức để trông coi trẻ và xử trí khi trẻ không may bị nạn đóng vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Bởi vì nếu biết cách xử trí ban đầu tốt khi trẻ bị nạn sẽ góp phần cứu được trẻ khỏi lưỡi hái tử thần. 
Ví dụ như khi trẻ bị ngạt nước, chỉ có 4 phút “thời gian vàng” để kích thích tim, phổi hoạt động lại mà thôi. Nếu khi trẻ bị nạn, trong khi đem đi cấp cứu với thời gian quá lâu, để tim bệnh nhân ngừng đập, thiếu máu và oxy lên não sẽ gây tổn thương não, rất khó phục hồi và dẫn đến tử vong. 
Chính vì vậy, mặc dù trẻ gặp tai nạn thương tích được xem là rủi ro nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng, tránh được nếu người lớn cẩn trọng hơn trong quá trình chăm sóc trẻ hàng ngày và có kiến thức về việc xử trí các tai nạn thương tích có thể xảy ra.

Tâm Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin