Rời Việt Nam, 1 người Australia nhiễm virus Zika: Bộ trưởng Y tế báo động chống muỗi Ades

(VTC News)- Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã khẳng định ở Việt Nam chưa phát hiện virus Zika, nhưng cảnh báo người dân cần phòng tránh muối ades gây bệnh này.

Vừa qua, thông tin một công dân Australia đã nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam được Tổ chức y tế thế giới thông báo khiến dư luận trong nước xôn xao. Trong thời gian ở Việt Nam, du khách này đã đi đến TP.HCM, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến 


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao đổi với báo chí bên lề quốc hội sáng 24/3 về vấn đề này.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, ngay khi nhận được thông tin về trường hợp một công dân Australia nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam, lãnh đạo Bộ Y tế đã đến các tỉnh mà du khách lưu trú để trực tiếp chỉ đạo công tác giám sát, xác minh và triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh do virus Zika.

“Bộ Y tế cũng đã có chỉ thị gửi tất cả các Sở ban ngành, UBND để đẩy mạnh việc tổ chức phát động chiến dịch phòng chống virus Zika”, Bộ trưởng Tiến nói.

Bà Tiến cho rằng, việc quan trọng là chính người dân cũng phải tự đề cao các biện pháp phòng tránh. Trong đó, biện pháp chủ yếu là phòng tránh muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết (ades) vì muỗi này ở nước ta rất nhiều và cũng truyền virus Zika

Bộ trưởng Tiến cũng cho biết đã chỉ đạo các bệnh viện trong khu vực giám sát những nơi trọng điểm xem có nhiễm virus Zika không. Tuy nhiên kết quả đến thời điểm này chưa phát hiện ra virus Zika ở Việt Nam.

Bộ Y tế cùng các Bộ ngành liên quan cũng phối hợp chặt chẽ từ việc kiểm dịch ngay biên giới, cửa khẩu, sân bay, phát hiện những ca sốt nghi ngờ đi từ vùng dịch và có biện pháp cách ly an toàn.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân không đến vùng dịch du lịch nếu không cần thiết.

Tuy nhiên dư luận cũng lo lắng về nguy cơ lây nhiễm virus Zika do du khách người Australia có thể để lại các vùng mà họ đã đi qua, lưu trú.

Bộ trưởng Tiến cho biết rất có khả năng họ để lại virus ở những vùng đã đi qua, nên một số người dân ở các khu vực đó đã được theo dõi, giám sát trên huyết thanh.

“Nhưng đến giờ chúng ta chưa phát hiện trường hợp nào, cái này rất khó phát hiện vì nó không có triệu chứng, người nhiễm thường không có biểu hiện lâm sàng… Bệnh dịch mới này đặt ra thách thức rất lớn về sức khoẻ cho toàn cầu và cho cả Việt Nam”.

Bộ trưởng Tiến cho biết thêm, nguy cơ nhiễm virus Zika ở Việt Nam là rất lớn vì các nước xung quanh như Thái Lan, Trung Quốc, Philippines đều đã phát hiện virus này, đồng thời, có 59 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận sự lưu hành của virus Zika.


Minh Đức
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa