Rơi trực thăng, 31 lính Mỹ thiệt mạng tại Afghanistan

(VTC News) - Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai vừa chi biết 31 binh sĩ Mỹ cùng 7 binh sĩ Afghanistan đã thiệt mạng trong một tai nạn trực thăng tại miền Đông nước này.

Theo MNSBC, đây là vụ tai nạn gây ra thương vong lớn nhất trong lịch sử Afghanistan. Tổng thống Hamid Karzai trong một tuyên bố của mình vào ngày hôm này thứ 7 (6/8) đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng với gia đình các nạn nhân. Ông cũng cho biết tất cả các binh sĩ Mỹ thiệt mạng đều thuộc lực lượng đặc biệt của quân đội Mỹ (Special Forces).
Một quan chức thuộc quân đội Afghanistan tiết lộ với tờ New York Times rằng chiếc trực thăng bị bắn rơi bởi một tên lửa của lực lượng nổi dậy. Tuy nhiên người tiết lộ thông tin này xin phép được giấu tên vì vụ tai nạn vẫn đang trong quá trình điều tra. Nếu điều này được khẳng định thì đây là thiệt lại to lớn nhất của lực lượng liên quân kể từ khi phát động cuộc chiến tại Afghanistan.
Thời báo New York cho biết chiếc máy bay đã trúng một tên lửa hành trình tại thung lũng Tangi, tỉnh Wardak miền Đông Afghanistan.
Địa điểm xảy ra vụ tai nạn làm 31 binh sĩ LLĐB Mỹ
và 7 binh sĩ Afghanistan thiệt mạng
 

Ngay lập tức NATO đã phát động một hoạt động cứu hộ và điều tra vụ tai nạn tại hiện trường nhưng không công bố chi tiết và số lượng binh sĩ thương vong. Đại úy không quân Mỹ ông Justin Brockhoff cho biết họ đã phỏng đoán được về sự cố của chiếc trực thăng tại miền Đônh. Trong khi đó người phát ngôn của liên quân NATO cho biết họ đang trong quá trình tìm hiểu sự thật. NATO cũng cho biết lực lượng nổi dậy có mặt tại hiên trường vào lúc diễn ra tai nạn trực thăng.
Ông Abul Abdul Qayoom Baqizoy, cảnh sát trưởng tinh Wardak cho biết liên quân Afghanistan - NATO đã có một cuộc tấn công kéo dài gần 2 tiếng vào một doanh trại của Taliban tại làng Jaw-e-mekh Zareen bắt đầu từ 1 giờ sáng ngày thứ 7. Cảnh sát trưởng cho biết khi trực thăng gặp tai nạn cũng là lúc cuộc tấn công dừng lại, lúc này họ không biết nguyên nhân của vụ tai nạn và có bao nhiêu binh sĩ NATO có mặt trên trực thăng.
Phát ngôn viên của Taliban, Zabiullah Mujahid cho biết họ đã bắn rơi được một chiếc trực thăng của không quân NATO bằng tên lửa. Trong một báo cáo bằng văn bản vào sáng thứ 7 Mujahid cho biết trong đêm thứ 6 không quân NATO đã tấn công vào một ngôi nhà ở Sayd Abad nơi đang có các chiến binh Taliban tụ họp. Cũng theo báo cáo này, các chiến binh Taliban đã bắn hạ chiếc máy bay, tiêu diệt hoàn toàn phi hành đoàn. Phía Taliban cũng có 8 binh sĩ thiệt mạng.

Tai nạn máy bay ở Afghanistan xảy ra khá thường xuyên, nơi mà địa hình phức tạp luôn gây khó khăn cho việc vận chuyển binh lính và trang thiết bị bằng đường không. Trong năm nay liên minh Afghanistan - NATO đã có tất cả 17 vụ tai nạn máy bay. Hầu hết các tai nạn thường là do lỗi của phi công, thời tiết xấu hoặc hư hỏng động cơ. Tuy nhiên NATO cũng xác nhận vào 25/7 đã có một trực thăng CH-47F Chinook bị tấn công bằng tên lửa, vụ tai nạn đã làm 2 thành viên phi hành đoàn bị thương.

Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN