Rơi nước mắt trước những ý tưởng trẻ thơ độc đáo nhất

(VTC News)- Những ý tưởng trẻ thơ được hiện thực hóa bằng những mô hình khiến nhiều người lớn không khỏi ngỡ ngàng.

Vòng chung kết cuộc thi "Ý tưởng Trẻ thơ" đã mang người lớn đến gần hơn với các ước mơ cũng như sự sáng tạo của con trẻ. Mỗi phần trình bày lại là một ý tưởng mới lạ xuất phát từ những quan sát hàng ngày của các em phản chiếu qua lăng kính trẻ thơ và tình cảm yêu thương dành cho những người xung quanh.

Từ những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như: khắc phục thiên tai, tìm kiếm nguồn năng lượng mới, phương tiện giao thông thông minh, các em đã quan sát và đưa ra những giải pháp vô cùng sáng tạo và độc đáo để đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn .
      Ý tưởng “Chiếc áo bảo hộ” của em Huỳnh Thị      Trúc Vy, trường Tiểu học Duy Nghĩa 1, Quảng Nam đã khiến nhiều người xem      phải rơi nước mắt

Ý tưởng “Chiếc áo bảo hộ” của em Huỳnh Thị Trúc Vy, trường Tiểu học Duy Nghĩa 1, Quảng Nam đã khiến nhiều người xem phải rơi nước mắt


Tuy không giành được giải chính thức nhưng ý tưởng “Chiếc áo bảo hộ” của em Huỳnh Thị Trúc Vy, trường Tiểu học Duy Nghĩa 1, Quảng Nam đã khiến nhiều người xem phải rơi nước mắt. Trúc Vy chia sẻ rằng, gia đình cô bé rất nghèo, người cha phải làm nghề thợ xây để nuôi ba anh em ăn học. Không may, cha của cô bé bị tai nạn và qua đời.

“Giá như lúc đó có chiếc dù to để ba rơi nhẹ nhàng giống như các chú nhảy dù thì đã an toàn rồi. Và từ đó, “chiếc áo bảo hộ” đã hình thành trong suy nghĩ của con, con đã vẽ bức tranh đó. Con ước gì các cô chú công nhân sẽ mặc áo của con tặng để họ an tâm làm việc. Những đứa trẻ như con không còn lo sợ khi ba mình làm nghề xây dựng”, bé Trúc Vy nghẹn ngào chia sẻ.

Khi ý tưởng của Trúc Vy được trình bày, không ít khán giả ngồi phía dưới đã phải lấy tay lau nước mắt trước câu chuyện xúc động của chính em.
      Các em nhỏ giành giải thưởng của cuộc thi với những ý tưởng độc đáo nhất

Các em nhỏ giành giải thưởng của cuộc thi với những ý tưởng độc đáo nhất

Năm nay, Giải Nhất khối lớp 1-3 thuộc về ý tưởng Máy hút nhiệt tích điện hình con bướm của em Phạm Thị Tố Nga, lớp 1D, trường Tiểu học Lý Tự Trọng, Hải Dương.

Xuất phát từ quan sát những chiếc móc treo đồ có nhiều hình con vật mẹ dán trong bếp, em đã nghĩ ra ý tưởng này với mong muốn mẹ đỡ vất vả khi nấu ăn mà gia đình lại có thêm nguồn điện mới.
      Giải Nhất khối lớp 1-3 thuộc về ý tưởng Máy      hút nhiệt tích điện hình con bướm của em Phạm Thị Tố Nga, lớp 1D, trường      Tiểu học Lý Tự Trọng, Hải Dương.  

Giải Nhất khối lớp 1-3 thuộc về ý tưởng Máy hút nhiệt tích điện hình con bướm của em Phạm Thị Tố Nga, lớp 1D, trường Tiểu học Lý Tự Trọng, Hải Dương.  


Em Nguyễn Khánh Linh, lớp 5A trường Tiểu học Thực nghiệm, Hà Nội lại thuyết phục Ban Giám khảo bởi ý tưởng hết sức khả thi Cáp treo con sâu. Quan sát thấy chú sâu thân có rất nhiều khoang lại di chuyển an toàn nên em mong muốn tạo ra một chiếc cáp treo đặc biệt chạy bằng năng lượng mặt trời và sức gió.
      Em Nguyễn Khánh Linh, lớp 5A trường Tiểu học      Thực nghiệm, Hà Nội lại thuyết phục Ban Giám khảo bởi ý tưởng hết sức      khả thi Cáp treo con sâu. 

Em Nguyễn Khánh Linh, lớp 5A trường Tiểu học Thực nghiệm, Hà Nội lại thuyết phục Ban Giám khảo bởi ý tưởng hết sức khả thi Cáp treo con sâu. 

Hai Giải Nhì thuộc về nhóm em Vũ Bảo Long – Nguyễn Phong, lớp 2A5 trường Tiểu học Vĩnh Trại, Lạng Sơn với ý tưởng Ong bảo vệ rừng bắt lâm tặc và nhóm em Nguyễn Phương Bảo Ngọc – Đinh Hoàng Phúc, lớp 5/4 trường Tiểu học Kim Đồng, TP. Hồ Chí Minh với ý tưởng Tua-bin phát điện dưới lòng cống.

Sinh ra và lớn lên ở miền quê có nhiều rừng, hai cậu bé Vũ Bảo Long và Nguyễn Phong mơ ước tạo ra những chú ong nhỏ bé, thông minh có khả năng định vị nơi có lâm tặc đang chặt phá rừng để bay đến đốt lâm tặc làm cho chúng bị tê cứng đứng im không cử động được. Sau đó, ong sẽ phát tín hiệu về trung tâm quản lý rừng cho các chú kiểm lâm đến bắt lâm tặc một cách dễ dàng.
      Hai Giải Nhì thuộc về nhóm em Vũ Bảo Long –      Nguyễn Phong, lớp 2A5 trường Tiểu học Vĩnh Trại, Lạng Sơn với ý tưởng      Ong bảo vệ rừng bắt lâm tặc 

Hai Giải Nhì thuộc về nhóm em Vũ Bảo Long – Nguyễn Phong, lớp 2A5 trường Tiểu học Vĩnh Trại, Lạng Sơn với ý tưởng Ong bảo vệ rừng bắt lâm tặc 

Hai bạn Nguyễn Phương Bảo Ngọc và Đinh Hoàng Phúc lại phát hiện những chiếc cống chảy ngầm dưới lòng đất có sức chảy rất mạng nên đã sáng chế ra Tua-bin thông minh lắp dưới lòng cống để tận dụng sức nước chảy tạo thành dòng điện có ích cho cuộc sống.

Giành giải Ba khối lớp 1-3 với ý tưởng “Ôtô phao dự báo thời tiết trên biển và cứu người gặp nạn”, em nhỏ Nguyễn Ngọc Yến Nhi mong muốn mọi người sẽ biết trước những hiện tượng thời tiết xấu trên biển để tránh kịp thời, bên cạnh đó, chiếc ô tô phao còn tự động cứu người và là nơi neo đậu của các phương tiện gặp nạn trên biển.

Biết đến nhiều vụ cháy rừng lớn ở nước ta qua tivi, em nhỏ Trần Đình Trường Luân lớp 4H, trường Tiểu học Lý Tự Trọng, Hải Dương – chủ nhân của Giải Ba khối lớp 4-5 đã suy nghĩ nhiều về rừng và nảy ra ý tưởng Máy phát hiện cháy rừng dưới lòng đất có khả năng phát hiện cháy rừng và cứu hỏa tự động đặt trong lòng đất để không còn bị cháy rừng nữa, bảo vệ môi trường cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn.

Bốn giải Honda thuộc về các ý tưởng Cổng phát hiện nồng độ cồn qua hơi thở của em Phạm Văn Quốc Việt, trường Tiểu học Vĩnh Hòa, Thừa Thiên Huế; Rừng cây di động của nhóm em Lê Ngọc Ánh, Vũ Bùi Thu Hà, Trịnh Thanh Hải, trường Tiểu học Cẩm Điền, Hải Dương; Máy chuyển hóa năng lượng của em Nguyễn Vũ Thùy Dương, trường Tiểu học Thanh Miện, Hải Dương và Chiếc áo bảo hộ của em Huỳnh Thị Trúc Vy, trường Tiểu học Duy Nghĩa 1, Quảng Nam.
      Số tiền từ thiện của năm nay là gần 1,9 tỷ đồng sẽ được dành để trao tặng 950 suất học bổng cho 95 trường tiểu học trên toàn quốc 

Số tiền từ thiện của năm nay là gần 1,9 tỷ đồng sẽ được dành để trao tặng 950 suất học bổng cho 95 trường tiểu học trên toàn quốc 


Tất cả 30 ý tưởng lọt vào Vòng Chung kết đều thể hiện sự quan tâm, tình cảm yêu thương của các em đối với con người và cuộc sống xung quanh. Bao nhiêu ý tưởng là bấy nhiêu tấm lòng, những yêu thương mà các em nhỏ gửi tới cho những người sống xung quanh các em.

Đó cũng chính là mong muốn lớn nhất của Ban Tổ chức khi tổ chức cuộc thi này – khơi dậy nhận thức về tình yêu thương con người và giáo dục tính nhân văn cho các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Chia sẻ về thành công của 6 năm tổ chức của Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2013, ông Masayuki Igarashi - Tổng Giám đốc, Công ty Honda Việt Nam cho biết: “Cho đến nay,Ý tưởng Trẻ thơ là chương trình hỗ trợ giáo dục dài hơi nhất và có quy mô lớn nhất của Honda Việt Nam. 6 năm tổ chức với những thành công ngoài mong đợi cả về số lượng và chất lượng tham dự thực sự khiến chúng tôi rất tự hào”.

Phạm Thịnh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh