Rơi nước mắt khi áo con tôi mặc bị gọi là "giẻ rách"

(VTC News) – Càng đi vào chi tiết, mâu thuẫn trong phát ngôn của những người có liên quan xung quanh vụ quần áo cứu trợ bị đem làm giẻ lau càng khiến dư luận đã xôn xao bất bình. Xót xa cho đồng bào miền Trung đang đói rét, đông đảo bạn đọc cũng lớn tiếng yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ, lấy lại lòng tin cho những người tham gia ủng hộ.

 

» Áo cứu trợ thành giẻ lau: Chủ gara phủ nhận quyết liệt
» "Chúng tôi không hề gửi giẻ rách vào Nghệ An"
» Vụ quần áo cứu trợ biến thành giẻ lau: Ai nói dối?
» Xin đừng "giẻ rách hóa" tấm lòng của đồng bào cả nước!

Xót xa quá, là “giẻ rách” đó sao?!

 

Vũ Minh Tuấn, lionking342002@gmail.com: Xót xa quá!

 

Nhìn những bộ quần áo của con trẻ, tôi rơi cả nước mắt, con tôi cũng chỉ mặc những bộ đồ "rách" như vậy! Hoá ra mức sống của người Nghệ An cao quá nên không cần những đồ "rách" của đồng bào cả nước gửi về như vậy sao? Chợt tôi nhớ tới hình ảnh các em bé ở miền núi, ở vùng cao lạnh còn phải ở trần truồng, vậy mà…! Xót xa làm sao. Sao họ nỡ đối xử với tấm lòng của đồng bào cả nước như vậy?

 

Nguyễn Hải Bằng, hellovietnam2@yahoo.com.vn: Buồn quá đồng bào ơi

 

Đọc bài báo mà buồn quá. Tôi đã mang hết số quần áo của gia đình, hầu như còn mới nguyên đem ủng hộ vì thấy cảnh đồng bào miền Trung quá khổ. Vậy mà họ ném vào gara để lau xe. Có thể là quần áo măc rồi nhưng hầu như còn mới, chứ có ai nỡ lòng nào mang quần áo rách cho đồng bào mình đâu. Họ lợi dụng đục nước béo cò bán đi để kiếm chác hay vì không thể phát cho bà con được mà đem vứt đi?

 

Vứt đi cũng được nhưng đừng nói là đồ rách bẩn nhé. Mùa đông này Tây Bắc cũng rét lắm đấy, lại một mùa đông khắc nghiệt…

 

Nguyễn Trọng Thành, vtvtrongthanh@gmail.com: Sự bao biện không thể chấp nhận được

 

Sau khi sự kiện "quần áo cứu trợ biến thành rẻ lau" được nhiều báo đăng tải và tôi luôn theo sát tin, bài của các báo, song tôi thấy sự bao biện của bà Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Nghệ An là không thể chấp nhận được. Nếu như sự việc đã rồi, thì theo tôi với cương vị là chủ tịch hội và là đơn vị tiếp nhận, quản lý hàng cứu trợ thì hãy dám chịu trách nhiệm và một lời xin lỗi tới những con người đã hết lòng vì miền Trung.

 

Qua đây tôi cũng mong Tỉnh uỷ Nghệ An cần làm rõ trách nhiệm và xử lý đích đáng những cá nhân vi phạm, vì sự việc này không chỉ làm giảm sút niềm tin với những con người đã có lòng hảo tâm, cũng như trách nhiệm cộng đồng tới đồng bào miền Trung mà còn ảnh hưởng tới truyền thống tốt đẹp của dân tộc "lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân". Bởi chính tôi cũng đã từng chứng kiến cảnh làng quê tôi bị lũ lụt tàn phá năm 2005, khi đó hàng cứu trợ chỉ là những gói mỳ tôm, những manh quần áo đủ ấm cũng đủ để cảm động trước tấm lòng bao dung rộng mở của cả cộng đồng "một miếng khi đói bằng một gói khi no" tới làng quê nhỏ bé của mình.

 

Vì vậy xin bà Chủ tịch Hội CTĐ Nghệ An đừng phụ lòng những người đã vì miền Trung trong đợt thiệt hại lũ lụt vừa qua.

 

Lê Xuân Điềm, anhdiemvinamotor@yahoo.com: Chạnh lòng

 

Tôi thấy buồn quá, nhân dân Thủ đô (trong đó có tôi và nhiều bạn bè đồng nghiệp) theo dõi cơn lũ vừa qua như theo dõi 1 sự kiện quan trọng của quốc gia. Thấy đau xót khi đồng bào gặp hoạn nạn. Muốn chia sẻ khó khăn... nhưng... Tôi thấy bị xúc phạm!

 

huuvinhduong@yahoo.com.vn: Phải làm cho rõ ràng

 

Không thể chấp nhận được những việc như thế này. Và càng không thể chấp nhận cách xử lý vấn đề của những người trong cuộc. Nói một tiếng xin lỗi là xong sao? Cần phải có biện pháp xử lý thật nghiêm chứ. Họ đã coi thường tấm chân tình mà đồng bào cả nước đã dành cho những người dân miền Trung vùng lũ lụt. Tôi cảm thấy thất vọng với cách làm việc tắc trách của Hội chữ thập đỏ Nghệ An, thật thất vọng.

 

Tuấn Nam, tuannambg@yahoo.com:

 

Đất nước hình chữ S của chúng ta quanh năm phải chống chọi với thiên tai bão lũ, hàng năm có đến hàng chục cơn bão độ bộ vào gây thiệt hai cho đồng bào không thể kể hết được. Nhưng với những tấm lòng của nhân dân cả nước, cứ mỗi lần có thiên tai, Đảng, chính phủ lại vân động đóng góp ủng hộ, và người dân Việt Nam chúng ta có truyền thống dân tộc từ bao đời nay đều chung tay ủng hộ.

 

Thế mà sự việc xảy ra ở Nghệ An vừa rồi - quần áo ủng hộ lại để lau xe ô tô. Tôi thiết nghĩ nếu không xử lý nghiêm minh những cá nhân, tổ chức làm sai thì liệu bão lũ đến hàng năm chắc còn mấy ai dám quyên góp vì sợ sẽ không đến được nơi mà những con người ngày đêm đang chống chọi với bão, những nơi mà họ thật sự cần.

 

 

Không thể chỉ xin lỗi là xong chuyện!

 

 

Quang Vinh, quangvinh806@yahoo.com: Phải làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân

 

Theo tôi Hội chữ thập đỏ Trung ương phải làm rõ tới cùng về sự việc này! Những lúc khó khăn nhất, những tấm lòng hảo tâm từ khắp mọi miền của Tổ quốc và cụ thể là đồng bào Thủ đô với một khẩu hiệu là “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, những tấm lòng cao cả như vậy bị một số cá nhân rũ bỏ!

 

Chỉ cần ra khỏi thành phố Vinh khoảng 5 km thôi, bạn sẽ thấy cuộc sống của những nông dân Nghệ An như thế nào! Dù rằng những mảnh áo có sờn cổ và vai, nhưng cũng phải biết rằng quần áo đó còn là tấm lòng của nhân dân cả nước, cũng phải khó khăn lắm mới có được! Người dân thì đói và lạnh nhưng chẳng biết kêu ai!

 

Hãy làm rõ trách nhiệm và có biện pháp xử lý thích đáng những cá nhân liên quan, đừng để con sâu làm rầu nồi canh!

 

Mr Nam, nguyenkhanhpt@gmail.com: Hãy để lòng tốt của đồng bào đi đúng địa chỉ!

 

Mấy ngày qua thấy báo chí nói nhiều, tôi thực sự thấy rất thất vọng. Ở khu phố tôi khi nghe tin lũ lụt ở miền trung ai cũng thương sót đồng bào mình, muốn gửi gắm chút tấm lòng cho đồng bào mình, nhưng kgi các tổ chức đi quyên góp tới thì mọi người đều có 1 băn khoăn giống nhau là: không biết số tiền, lương thực và các vật dụng khác đến được tay của đồng bào mình bao nhiêu %.

 

Xin các tổ chức quyên góp làm 1 thống kê xem cả đợt lũ lụt đồng bào cả nước, các cá nhân tổ chức trong nước và nước ngoài ủng hộ tổng cộng được bao nhiêu tiền? Sau đó thống kê 3 tỉnh bị bão lụt nặng nhất xem có bao nhiêu xã bị lũ lụt cần cứu trợ, tính tiếp xem các xã ấy có tổng số bao nhiêu nhân khẩu, rồi lấy tổng tiền quyên góp kia chia đều cho họ, tôi đảm bảo nếu các tổ chức quyên góp làm được điều này thì lòng tin của nhân dân sẽ không mất đi, sự yêu thương sẽ tăng lên gấp bội.

 

Hãy để lòng tốt của đồng bào đi đúng địa chỉ! Hãy để câu "thương lắm miền trung" được gọi thật thân thương!

 

mainho174@yahoo.com: Đề nghị cơ quan pháp luật xử lý nghiêm

 

Đề nghị cơ quan pháp luật vào cuộc điều tra làm rõ trách nhiệm. Tôi nghĩ những người đem cho quần áo không bao giờ đem cho quần áo rách không mặc được cho người dân vùng bão lũ cả, chỉ có lòng tham của con người làm rách hết quần áo thôi. Và nếu có rách thì hội chữ thập đỏ Nghệ An cũng không được phép làm lén lút như vậy. Đây mới chỉ là quần áo thôi, còn tiền thì sao?

 

Phạm Tiến Dũng, dungptbb@gmail.com: Việc này có khác gì tham nhũng!

 

Việc tuồn quần áo cứu trợ ra ngoài để bán làm giẻ lau ôtô thì có khác gì tham nhũng. Cũng là móc túi nhân dân để tư lợi cá nhân. Việc này không rõ đã xảy ra từ bao giờ, vì năm nào cũng có ủng hộ. Đề nghị xử lý pháp luật với những người có liên quan trong vụ việc, kể cả cán bộ quản lý không nghiêm. Có như vậy mới khiến nhân dân đỡ bức xúc, đừng chỉ xin lỗi và nói đau lòng là xong chuyện.

 

Nguyễn Thị Hồng Vân, vannguyen24967@gmail.com: Hãy vì miền Trung thân yêu của chúng ta

 

Không  thể chấp nhận được những việc làm như vậy của HCTD tỉnh Nghệ An. Cần phải xử lý nghiêm minh những người có trách nhiệm trong vụ việc này, chứ không thể chỉ một lời xin lỗi là cho qua việc làm vô nhân đạo đó. Tôi cũng chỉ là một người dân bình thường như bao người khác, và tôi cũng từng quyên góp quần áo để ủng hộ đồng bào miền Trung. Trước khi gửi quần áo đi bao giờ tôi cũng sàng lọc rất kĩ, và tôi biết rằng trước lúc đóng gói để gửi đồng bào thì các cơ quan tổ chức làm nhiệm vụ đó cũng lựa chọn một lần nữa. Vậy thì ko thể nói là "giẻ rách" được.

 

Đồng bào miền Trung lúc này hơn bao giờ hết rất cần những tấm lòng sẻ chia của nhân dân cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

 

Người dân HVT, hvtin@nghison.com.vn: Lòng tin bị xói mòn

 

Theo tôi việc gì cũng cần có cách quản lý  tốt thì mới hạn chế "tai nạn" đáng tiếc xảy ra.

 

Tôi hiến kế như sau:

 

1. Qui trình nhận, bàn giao có ký xác nhận, chịu trách nhiệm

2. Các hội chữ thập đỏ có thể đánh số, ký hiệu để tiện bàn giao

3. Qui định về xử lý vi phạm

4. Tiêu chuẩn "ai thì có thể làm ở hội chữ thập đỏ" để loại bớt những người ích kỷ, tham lam, vụ lợi.

5. Công tác điều tra phải rõ ràng. Không thể chờ người vi phạm viết báo cáo nói sai sự thật.

 

Lòng tin của mọi người mà bị đánh mất thì khó lấy lại.

 

Nếu chỉ có rút kinh nghiệm thì không trừ được đâu. Thuốc đắng mới giã tật. Xử lý nghiêm thì người khác còn thấy e ngại khi muốn làm liều.

 

Hải Hà, thuhuongpkt@yahoo.com: Tham nhũng

 

Tôi thật sự thấy buồn khi HCTĐ Nghệ An làm như vậy, đồ gửi cho những người dân vùng lũ không có quần áo mặc; vậy mà chỉ vì một số tiền nhỏ đã mang bán cho gara ôtô làm giẻ lau xe; vậy thử hỏi tiền đồng bào quyên góp liệu có đến được tận tay người dân hay vào túi những người tham lam. Thật đáng sợ, những người như vậy mà vẫn được đứng trong HCTĐ thì xã hội sao khỏi bức xúc.

 

Đề nghị phải xử lý nghiêm minh, không được bao che.

 

Lê Huy Thống, thongl@yahoo.com: Những điều nghe thấy mà đau đớn lòng

 

Thật đau lòng khi nghe được tin này. Tôi đề nghị các cơ quan có thẩm quyền làm rõ chuyện này. Đừng để các nhà hảo tâm và người dân mất hết lòng tin.

 

Tôi không thể hiểu được tình trạng quản lý như thế nào mà ăn chặn cả của đồng bào đang bị lũ lụt, đói rét? Hãy trừ khử quan tham để giữ lòng tin của nhân dân.

 

Nguyễn Văn Sáng, sangnguyenlhk33@yahoo.com.vn: Cần làm rõ

 

Nếu thông tin đó là sự thực thì thật đáng buồn thay cho những người cứu trợ, trong khi đồng bào miền Trung đang đói rét thì có một số cá nhân lợi dụng chuyện cứu trợ để trục lợi cho cá nhân mình.

 

Các cơ quan chức năng cànn vào cuộc để làm rõ vụ việc trên, nếu chỉ là tin đồn thì cần phải đính chính lại, còn nếu là sự thật thì cần phải có biện phá nghiêm trị những kẻ làm giàu trên nước mắt nhân dân.

Độc giả có thêm thông tin về vụ việc này, hoặc những chuyện tương tự ở địa phương, xin dành một phút chia sẻ qua ô thảo luận cuối bài, hoặc mail về bandoc@vtc.vn. Im lặng là tiếp tay cho những "con sâu làm rầu nồi canh". Trân trọng!

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN