Rơi nước mắt câu chuyện cuộc đời những phụ nữ trong bệnh viện tâm thần

(VTC News) - Những câu chuyện về những người phụ nữ, những người mẹ trong bệnh viện tâm thần khiến ai ai cũng phải rơi nước mắt.

Khu D, Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TP.HCM) là nơi dành cho bệnh nhân tâm thần nữ. Đó là một thế giới hoàn toàn khác biệt, thế giới của những người điên.

Bước vào khoảng sân khu D, chúng tôi giật mình bắt gặp một người phụ nữ không một mảnh vải che thân, đang cười nói điên dại. 

Trên bậc thềm, một người đang la ó, đòi thoát ra khỏi chiếc dây xích được ghim chặt vào cổ chân. Và rất nhiều những người khác vừa gào thét, vừa cào cấu mặt mày trong cơn điên loạn.

Roi nuoc mat cau chuyen cuoc doi nhung phu nu trong benh vien tam than hinh anh 1

Bệnh nhân L. với thai nhi 7 tháng tuổi đang được điều trị tại trung tâm 

Muôn vàn cảnh tượng trong thế giới điên khiến người ta vừa sợ hãi vừa động lòng thương cảm.

Nhưng không gì đáng thương bằng những người điên đang phải mang trong mình trọng trách của một người mẹ. Bởi vì, ngay cả bản thân mình, họ còn không ý thức nổi thì sao có thể nhận biết được về những đứa con?

Bác sĩ Lương Thị Phượng, kiêm Trưởng phòng y tế, người có thâm niên hơn 20 năm trong việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân tại đây cho biết: “Có vô số hoàn cảnh khiến người ta rơi vào tình cảnh éo le này".

"Họ có thể là những người điên, đi lang thang rồi bị kẻ xấu lạm dụng dẫn đến có thai. Họ có thể là những cô gái trẻ mang thai nhưng bị bạn trai, gia đình chối bỏ, trở nên điên loạn, bỏ xứ ra đi. Và cũng có thể, họ là những người bình thường không may bị hãm hiếp, hoảng loạn sinh điên dại", bác sĩ Phượng kể.

Roi nuoc mat cau chuyen cuoc doi nhung phu nu trong benh vien tam than hinh anh 2

 Đến giờ cơm, các y bác sĩ tập trung lo cho các bệnh nhân.

Theo lời kể của bác sĩ Phượng, trước đây, có một bệnh nhân tên Điệp, được đưa vào Trung tâm với cái thai đã hơn 3 tháng tuổi. Sau thời gian điều trị, được các y bác sĩ dỗ dành, động viên, tâm lý, Điệp dần ổn định.

Lúc tỉnh táo, Điệp kể do đua đòi bạn bè, ăn chơi lêu lổng, bỏ nhà đi bụi nên bị kẻ xấu hãm hiếp. Điệp đau đớn, hoảng loạn đến mức phát điên rồi được người dân đưa vào trung tâm.

Tuy thần kinh không ổn định, nhưng Điệp rất thương con, ôm ấp và cưng chiều con. Đó là bản năng của người mẹ.

Nhưng những lúc lên cơn, người mẹ ấy bỗng trở thành một con thú dữ, sẵn sàng cào cấu, đánh đập con không thương tiếc. Những lúc như vậy, các y bác sỹ phải liều mạng xông vào cứu đứa bé từ tay Điệp.

Y tá Vân chia sẻ: “Bệnh nhân mang bầu ở đây nhiều lắm. Có những người điên bị kẻ xấu lạm dụng dẫn đến có thai.

Cũng có những người bình thường vì bị hại có bầu nên mới thành ra điên dại. Tất cả đều rất đáng thương, nhưng có những lúc lại vô cùng đáng sợ”.

Roi nuoc mat cau chuyen cuoc doi nhung phu nu trong benh vien tam than hinh anh 3

Những bệnh nhân “ngoan ngoãn” trong giờ cơm.

Các y bác sỹ ở trung tâm từng đỡ đẻ cho mộ bệnh nhân tên Hoa (40 tuổi) và đó là 1 kỷ niệm  không bao giờ có thể quên được đối với họ.

“Khi em bé vừa ra khỏi bụng mẹ, Hoa bất ngờ chồm dậy, trố mắt nhìn đứa bé rồi vừa cười điên dại vừa lao vào bóp cổ đứa con của chính mình", y tá Vân xúc động kể lại.

Những người “mẹ điên” cùng quẫn, có khi thương con mãnh liệt, có lúc lại sẵn sàng giết con. Những đứa bé trong tay các bà mẹ "đặc biệt" này, mạng sống cũng mong manh như chính ranh giới giữa tỉnh và mê  trong con người họ. Tuy nhiên, sâu thẳm trong trái tim họ luôn rực cháy tình mẫu tử thiêng liêng.

 

Thy Huệ
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU