Rơi máy bay ở Pakistan, 97 người chết: Do phi công quá lo lắng COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Tư, 24/06/2020 19:54:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Bộ trưởng Hàng không Pakistan, các phi công trong vụ rơi máy bay vào tháng 5 khiến 97 người chết bị phân tâm vì đại dịch COVID-19.

Chiếc Airbus A320 của hãng hàng không quốc gia Pakistan International Airlines bị rơi vào ngày 22/5 tại thành phố phía Nam Karachi. Chỉ có 2 người trên máy bay sống sót, còn lại 97 người đều thiệt mạng.

Theo ông Ghulam Sarwar Khan - Bộ trưởng Hàng không Pakistan, máy bay đã cố hạ cánh lần đầu tiên nhưng không được nên lại cất cánh.

Bộ trưởng cho biết, chiếc máy bay này "phù hợp 100% để bay" và không có lỗi kỹ thuật, nhưng các phi công đã "không tập trung" vì dịch COVID-19.

Rơi máy bay ở Pakistan, 97 người chết: Do phi công quá lo lắng COVID-19 - 1

Người dân đứng trên nóc ngôi nhà giữa những mảnh vỡ của chiếc máy bị rơi gần sân bay thành phố Karachi, Pakistan. (Ảnh: Reuters)

"Các cuộc thảo luận của họ xuyên suốt là về corona", "Corona đã tràn ngập tâm trí của họ. Gia đình họ bị ảnh hưởng", ông Khan đề cập đến các cuộc trao đổi giữa hai phi công được ghi âm lại.

Báo cáo của ông Khan không đề cập chi tiết cuộc trò chuyện nhưng cho biết các phi công đã không tuân theo các giao thức quy định.

"Một số cảnh báo như quá tốc độ, thiết bị hạ cánh không hạ xuống và cảnh báo gần mặt đất, đã bị bỏ qua. Việc hạ cánh đã được thực hiện khi thiết bị hạ cánh rút lại. Máy bay chạm vào bề mặt đường băng trên động cơ", báo cáo cho biết.

"Cả phi công và quan chức kiểm soát không lưu đều không tuân theo quy trình đã định", ông Khan nói.

Ông cho biết thêm, các phi công đều là những người có kinh nghiệm và sức khỏe phù hợp. "Khi họ ở vị trí hạ cánh, các kiểm soát viên đã cảnh báo họ, nhưng họ nói "tôi sẽ xử lý" rồi lại tiếp tục thảo luận về corona".

Tính đến nay, Pakistan ghi nhận 188.926 ca mắc COVID-19, đã có 3.755 người chết vì đại dịch, số lượng các ca bệnh gia tăng trong tháng qua.

 

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn