Rơi máy bay Mi-171: Sự kiện đau buồn với quân đội và đất nước

Thời sựThứ Năm, 10/07/2014 10:56:00 +07:00

Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định vụ tai nạn rơi máy bay trực thăng Mi-171 là sự kiện hết sức đau buồn đối với quân đội và đất nước.

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng, khẳng định như vậy khi tới thăm các chiến sĩ bị thương trong vụ tai nạn rơi máy bay trực thăng Mi-171 đang điều trị tại Viện Bỏng quốc gia ngày 9/7.

Phát biểu trước lãnh đạo Học viện Quân y, các thầy thuốc đang điều trị, chăm sóc ba chiến sĩ tiểu đoàn 18 đặc công tại Viện Bỏng quốc gia, ông Thanh cho rằng vụ tai nạn máy bay là một sự kiện hết sức đau buồn đối với quân đội.

Mất mát này không chỉ là của mỗi gia đình mà còn là sự mất mát của quân đội và đất nước. Theo ông Thanh, các cán bộ, chiến sĩ hi sinh, bị thương đều là các phi công, các giáo viên, học viên đầy nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm.


Chăm sóc một trong ba quân nhân bị thương trong vụ máy bay rơi, tại Viện Bỏng quốc gia - Ảnh: TTXVN
Chăm sóc một trong ba quân nhân bị thương trong vụ máy bay rơi, tại Viện Bỏng quốc gia - Ảnh: TTXVN 

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh yêu cầu lãnh đạo Viện Bỏng, các y, bác sĩ huy động mọi nguồn lực, tập trung, nỗ lực để cứu chữa ba chiến sĩ bị thương. Các đơn vị liên quan phải tổ chức lễ truy điệu trang nghiêm, chu đáo cho 18 cán bộ, chiến sĩ hi sinh. Nếu gia đình nào có nguyện vọng đưa liệt sĩ về quê hương, quân đội sẽ tổ chức lực lượng đưa về an táng chu đáo.

Đồng thời ông Thanh cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân tai nạn bay và rút kinh nghiệm kịp thời, thực hiện tốt công tác chính sách đối với các liệt sĩ và người bị thương. Ông Thanh yêu cầu các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng nắm bắt kịp thời hoàn cảnh gia đình, nguyện vọng của thân nhân các quân nhân bị nạn.

Quân đội sẽ có phương án hỗ trợ những gia đình có con nhỏ ăn học, tạo điều kiện về việc làm phù hợp với trình độ, khả năng đối với vợ những người hi sinh, bị thương chưa có việc làm. Với những người chưa có nhà ở, Bộ Quốc phòng giao Quân chủng Phòng không không quân và Bộ tư lệnh thủ đô nghiên cứu, sắp xếp chỗ ở.


Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Thiện Nhân - ủy viên Bộ Chính trị, chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - cũng đến Viện Bỏng quốc gia thăm ba quân nhân bị thương trong vụ rơi máy bay. Ông Nguyễn Thiện Nhân dặn dò đội ngũ y bác sĩ của Viện Bỏng tiếp tục làm hết sức mình, tập trung mọi phương tiện, thuốc men cũng như trang thiết bị y tế để cứu chữa cho các quân nhân bị thương.

Sáng 9/7, Ban bí thư Trung ương Đoàn đã đến thăm ba chiến sĩ đang điều trị tại Viện Bỏng quốc gia và trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cùng các phần quà cho gia đình các chiến sĩ hi sinh trong vụ tai nạn máy bay. Tham dự đoàn thăm hỏi có bà Hà Thị Khiết - trưởng Ban Dân vận trung ương, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh, các bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng, Lê Quốc Phong.

Theo báo cáo của lãnh đạo bệnh viện, ba chiến sĩ đang được điều trị đặc biệt trong phòng vô trùng và có dấu hiệu tiến triển tốt. Đoàn thăm hỏi gửi lời động viên và trao quà đến gia đình của các chiến sĩ đang điều trị. Đoàn cũng gặp và chia sẻ nỗi buồn với những gia đình của các chiến sĩ hi sinh.

Bà Hà Thị Khiết trao 21 phần quà, mỗi phần trị giá 5 triệu đồng; Trung ương Đoàn trao 14 phần quà, mỗi phần trị giá 2 triệu đồng.

Sáng 9/7, các chuyên gia đầu ngành của sáu bệnh viện lớn ở Hà Nội gồm 108, 103, Bạch Mai, Việt Đức, Nhi T.Ư và Viện Bỏng quốc gia đã tham gia cuộc hội chẩn liên viện nhằm tìm biện pháp điều trị tốt nhất cho ba chiến sĩ là nạn nhân vụ nổ máy bay ngày 7/7, gồm các trung úy Đinh Văn Dương, Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Hoàng Anh, đều là chiến sĩ đặc công.

Sau cuộc hội chẩn, cả ba chiến sĩ đều được mở khí quản và tiến hành siêu lọc máu. Đến thời điểm này, các chỉ số sinh tồn của ba chiến sĩ đều đang được đảm bảo ở mức độ an toàn, tuy nhiên các thầy thuốc cho biết tiên lượng còn rất dè dặt vì cả ba đều đang sốc sau bỏng.

Trong hôm qua, tại vị trí máy bay rơi, đông đảo người dân xã Thạch Hòa (Thạch Thất, Hà Nội) đã tổ chức lễ cầu siêu cho 18 cán bộ, chiến sĩ hi sinh. Nhiều thân nhân, bạn bè của những người hi sinh cũng tham dự lễ cầu siêu đầy xúc động này.

» Rơi máy bay Mi-171: Xót xa con vẫn ngóng bố về
» Rơi máy bay Mi-171: Nghẹn lòng nỗi đau người ở lại
» Rơi máy bay Mi-171: Tám chiến sĩ phải nhận dạng bằng ADN

Theo TTO
Bình luận
vtc.vn