Rơi lệ tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thời sựChủ Nhật, 06/10/2013 07:46:00 +07:00

(VTC News) - Kính cẩn nghiêng mình trước nhân cách vĩ đại, trí tuệ tầm cỡ và tâm hồn nhân ái của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

(VTC News) - Kính cẩn nghiêng mình trước nhân cách vĩ đại, trí tuệ tầm cỡ và tâm hồn nhân ái của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nhân dân Việt Nam rơi lệ tiếc thương người Anh cả của Lực lượng Vũ trang Việt Nam, Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối caoQuân đội nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp.

Đi qua hai cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp để lại cho thế hệ ngày hôm nay một gia tài chiến lược quân sự đồ sộ, tài tình, với lòng nhân ái và yêu thương con người vô bờ bến.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một trong những biểu tượng quân sự lỗi lạc, biểu tượng cho tình yêu hòa bình, bác ái của nhân dân Việt Nam và bạn bè thế giới.

Sự ra đi của Đại tướng là mất mát không gì so sánh được của gần 90 triệu người dân Việt Nam.

Từ khi thông tin Đại tướng qua đời chiều 4/10 được phát đi, trên khắp các trang mạng, diễn đàn, ngập tràn những hình ảnh, dòng chia sẻ nghẹn ngào tiếc thương Vị tướng tài ba của dân tộc.
võ nguyên giáp
Thế hệ trẻ tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 
Trên các trang xã hội, các thành viên đồng loạt thay hình ảnh đại diện của mình bằng hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, như sự kính cẩn nghiêng mình tiễn đưa người anh hùng của dân tộc về với đất mẹ, cũng là sự nhắc nhở và ghi nhớ của nhiều thế hệ, về những đóng góp to lớn của Đại tướng trong dòng chảy lịch sử dân tộc hàng thế kỷ.
võ nguyên giáp
võ nguyên giáp
võ nguyên giáp
Các thành viên trên các trang mạng đồng loạt thay đổi ảnh đại diện. 
Cùng với việc thay đổi hình ảnh đại diện, là những dòng chia sẻ đẫm nước mắt đầy kính yêu đối với Thiên tài quân sự của đất nước:

"Dù Đại tướng tuổi đã cao, nhưng khi biết tin này cháu vẫn rất nghẹn ngào. Nhân dân Việt Nam, thế hệ trẻ chúng cháu luôn luôn nhớ công lao của Đại tướng" - anh Thanh, 36 tuổi, xúc động chia sẻ.

Mệnh lệnh nổi tiếng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: 'Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng phút, từng giờ, xốc tới miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng”, đã như một lời hịch của non sông đất nước trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử'.

"Vị tướng kiệt xuất của dân tộc Việt. Một cán bộ lãnh đạo mãi mãi ở trong trái tim nhiều thế hệ nhân dân Việt Nam. Sau Bác Hồ, Việt Nam mãi vang ngân tên tuổi và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp".

Nhiều độc giả trên các trang báo chỉ biết thốt lên đầy đau đớn, tiếc thương:

"Đau đớn! Vĩnh biệt Người. Xin được bày tỏ lòng ngưỡng mộ và kính trọng tới con người mang tầm vóc lịch sử vĩ đại. Kính cẩn nghiêng mình trước người anh hùng vĩ đại đáng kính của dân tộc, nghe tin Đại tướng ra đi sao thấy hụt hẫng quá".


"Toàn dân Việt Nam vô cùng tiếc thương vị Đại tướng tài ba của dân tộc. Kính mong hương hồn ông yên nghỉ ngàn thu nơi suối vàng. Vĩnh biệt người Anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Có độc giả trẻ không giấu được sự xúc động: "Tự dưng muốn rơi nước mắt, không phải giọt nước mắt thương cảm bình thường khi hay tin người thân qua đời, mà cảm giác gì đó thật khó tả, giọt nước mắt từ trái tim".
võ nguyên giáp
Rất nhiều độc giả tâm sự, dù chưa bao giờ được gặp Đại tướng ngoài đời, chỉ được biết Đại tướng qua từng trang sách, nhưng không khỏi nghẹn ngào khi nghe tin Đại tướng qua đời.

"Quả thực, rất buồn khi hay tin này. Cảm giác như mất mát một người thực sự có ý nghĩa đối với mình. Dù chưa bao giờ được gặp Đại tướng nhưng có lẽ, từ lâu rồi, trong tâm trí của mỗi người dân đều dành cho ông sự tôn kính đặc biệt. Vĩnh biệt Đại tướng!".

"Chúng cháu, thế hệ trẻ của Đất nước, mặc dù chỉ biết Đại tướng qua các bài học, thông tin để lại, nhưng thật sự khâm phục tài của Đại tướng. Thật sự đau lòng khi Đại tướng ra đi, mong Đại tướng bình yên..." – độc giả Lương Trung Thành viết.

Còn nhớ, trong Bách khoa toàn thư quân sự Bộ Quốc phòng Mỹ (xuất bản năm 1993) có viết: "Tài thao lược của Tướng Giáp về chiến lược, chiến thuật và hậu cần được kết hợp nhuần nhuyễn với chính trị và ngoại giao…

Sức mạnh hơn hẳn về kinh tế, tính ưu việt về công nghệ cùng với sức mạnh áp đảo về quân sự và hỏa lực khổng lồ của các quốc gia phương Tây đã phải khuất phục trước tài thao lược của một vị tướng từng một thời là thầy giáo dạy sử".


Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành một trong những biểu tượng của lòng yêu hòa bình trên khắp thế giới như thế.

Đứng trước một nhân cách vĩ đại, một trí tuệ tầm cỡ và tâm hồn nhân ái của Đại tướng, thế hệ trẻ ngày hôm nay chỉ biết kính cẩn nghiêng mình khâm phục, và tự hứa với lòng sẽ viết tiếp những trang sử vàng chói lọi của dân tộc.

An Yên

Bình luận
vtc.vn