Robot Trung Quốc xinh đẹp bị chê vì nói chuyện ngắc ngứ

Các nhà chế tạo tuyên bố cuộc trò chuyện của robot mỹ nữ Jia Jia với phóng viên Mỹ thành công tốt đẹp nhưng cộng đồng mạng Trung Quốc cho rằng nó cần được thiết kế lại.

Jia Jia, robot hình người do các kỹ sư Trung Quốc chế tạo, thể hiện khá kém trong buổi phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh với một phóng viên người Mỹ vào sáng hôm qua, theo South China Morning Post.

Con robot tỏ ra ngắc ngứ với những câu hỏi cơ bản trong cuộc trò chuyện với Kevin Kelly, nhà đồng sáng lập của tạp chí công nghệ Wired, từng viết nhiều bài về trí thông minh nhân tạo. Cuộc phỏng vấn được tiến hành thông qua mạng Skype từ Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc ở Hợp Phì, tỉnh An Huy.

Robot Trung Quoc xinh dep bi che vi noi chuyen ngac ngu hinh anh 1

Robot Jia Jia có ngoại hình xinh đẹp. (Ảnh: Xinhua)

Được tô điểm bằng mái tóc đen dài và trang phục truyền thống của Trung Quốc, Jia Jia có thể chợp mắt và cười như người thật trong suốt cuộc nói chuyện, nhưng hầu như thất bại trong việc trả lời những câu hỏi mà Kelly đặt ra và thường cất lời sau quãng thời gian im lặng kéo dài hàng giây.

Ví dụ, con robot không thể đáp lại câu hỏi về số lượng chữ trong bảng chữ cái tiếng Anh, và thay vì trả lời vị trí của Vạn Lý Trường Thành, nó chỉ nói “Trung Quốc”. Khi Kelly hỏi Jia Jia có thể nói chuyện với ông không, con robot đưa câu trả lời rời rạc và ngắt quãng.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Hợp Phì mất khoảng ba năm để phát triển con robot hình người, đem đến cho nó khả năng tương tác với con người và hiểu ngôn ngữ con người. Ngoại hình của cỗ máy được thiết kế theo những đặc điểm của 5 người phụ nữ ở trường đại học, với mục đích đảm bảo con robot có vẻ ngoài hấp dẫn, theo Beijing News. Cộng đồng mạng Trung Quốc mệnh danh Jia Jia là "nữ thần robot".

Sau cuộc phỏng vấn qua Skype, Chen Xiaoping, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết con robot gặp phải một số câu hỏi khó và không thể trả lời một số câu hỏi, nhưng trong phần lớn thời gian, nó trả lời khá tốt. "Có một số đoạn trễ do lỗi mạng Skype. Ngoại trừ điều đó, tôi nghĩ cuộc nói chuyện rất thành công", Chen nói.

Tuy nhiên, những người theo dõi cuộc trò chuyện trong đoạn phát trực tiếp trên kênh Xinhua tỏ ra thất vọng khi Jia Jia không thể hoàn thành đoạn hội thoại cơ bản. "Con robot không hoạt động", một tài khoản bình luận. "Nó cần một số cải tiến lớn", một người khác nhận xét. Một số ý kiến cho rằng Jia Jia thậm chí thua xa những dạng trí thông minh nhân tạo khác như chương trình Siri của Apple hay trợ lý Alexa của Amazon.

Trước đoạn phát trực tiếp hôm qua, Jia Jia có thể nói chuyện với phóng viên Xiong Maoling của Xinhua. Khi trả lời câu hỏi liệu nó có phải người xinh đẹp nhất thế giới hay không, nó đáp lại không hề ngượng ngùng "Có thể, tôi không dám chắc". Khi Xiong hỏi về tuổi tác, Jia Jia chậm rãi lắc đầu trước khi ngân nga "Đó là một bí mật". Cuối cuộc nói chuyện, con robot nhấn mạnh "Tôi là robot. Nhưng tôi thông minh như con người".

Video: Kinh ngạc robot Trung Quốc xinh như mộng, biết dự báo thời tiết

>>> Đọc thêm: Robot tình dục có trí tuệ nhân tạo đầu tiên lộ diện

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU