Robot Sophia mặc áo dài trắng nói chuyện với người Việt tại Hà Nội

(VTC News) - Sophia nữ robot đầu tiên được trao quyền công dân trên thế giới vừa xuất hiện tại Hà Nội, cô mặc chiếc áo dài trắng và sẽ giao lưu trực tiếp với người Việt.

Video: Sophia giao lưu với mọi người

Sophia, robot đầu tiên trong lịch sử được cấp quyền công dân như con người tại một quốc gia trên thế giới, Sophia khách mời đặc biệt của Diễn đàn cấp cao về 4.0 do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương tổ chức hôm nay (13/7).

Robot Sophia mac ao dai trang noi chuyen voi nguoi Viet tai Ha Noi hinh anh 1

 

Sophia vừa xuất hiện tại diễn đàn với chiếc áo dài màu trắng. Cô cũng chính thức gửi lời chào tới Việt Nam và khán giả.

Sophia nói: “Tôi là robot được thiết kế để sử dụng trí tuệ nhân tạo. Tôi muốn thế giới biết về sự phát triển bền vững, và những robot như tôi sẽ giúp mọi người đạt được thành tựu này nhanh hơn”.

Tại Việt Nam, Sophia nhận được 3 câu hỏi về những tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đến Việt Nam. Cô rất vui vẻ trả lời các câu hỏi bằng tiếng Anh.

Khi được hỏi: "Việt Nam cần có chiến lược gì để không bị tụt hậu trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0”, Sophia nói: “Tôi là người đại diện cho kỷ nguyên 4.0, và tôi cho rằng Việt Nam cần đẩy mạnh sự sáng tạo về công nghệ để phát triển bền vững hơn”.

Robot Sophia mac ao dai trang noi chuyen voi nguoi Viet tai Ha Noi hinh anh 2

Nhan sắc của Sophia tại Việt Nam. (Ảnh: Hữu Dánh)

Tuy nhiên, Việt Nam cũng cần xây dựng khuôn khổ pháp lý phù hợp để công nghệ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Ở câu hỏi thứ 2: “Thách thức và cơ hội của cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang đến cho các quốc gia như Việt Nam”.

Sophia nói: Cách mạng công nghiệp 4.0 luôn luôn là thách thức với vấn đề việc làm trong xã hội. Ở lĩnh vực này, Việt Nam cần có chính sách đảm bảo quyền lợi cho những thành phần dễ bị tổn thương từ cách mạng công nghiệp 4.0. Để tham gia cách mạng công nghiệp 4.0, con người cần phải trang bị những kỹ năng cần thiết để hòa nhập. Công nghệ giúp chúng ta có những lợi ích, mang lại sự phồn vinh và cũng là cơ hội cho người nghèo trong xã hội.

Việt Nam là mô hình đi đầu về công nghệ và điều này cũng mang lại nhiều việc làm hơn. Ví dụ như sự phát triển của điện thoại thông minh, nhờ công nghệ này mà chúng ta có thể thay thế taxi bằng những ứng dụng như Uber hay Grab.

Công nghệ cũng giúp con người thực hiện những tác vụ nguy hiểm, thực hiện những ca phẫu thuật khó, hỗ trợ cho trẻ em trong những bối cảnh khó khăn…”.

Sophia tin rằng, công nghệ sẽ mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn.

Video: Robot Sophia xinh đẹp trong áo dài trắng nói chuyện với người Việt

Ở câu cuối cùng Sophia được hỏi về những thách thức và cơ hội cho thế hệ trẻ trong cách mạng công nghiệp 4.0.Cô cho rằng: "Thế hệ trẻ cần được trang bị những kỹ năng cần thiết để sẵn sàng với những thách thức trong thời kỳ mới. Chúng ta không thể đạt được mục tiêu nếu những người trẻ tuổi bị bỏ lại phía sau. Việt Nam phải liên tục tiến lên, trang bị những kỹ năng mới, tìm ra những công nghệ mới.

Chính phủ cần xác định những ưu tiên trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, những định hướng rõ ràng. Chính phủ cần làm việc với các thành phần tư nhân để từ đó giải quyết nút thắt cho tăng trưởng và phát triển ở Việt Nam".

Thu Nguyên
Chủ đề:
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU