Rô bốt kiểm tra khuyết tật mối hàn đầu tiên ở Việt Nam chuẩn bị thương mại hoá

Sản phẩmThứ Tư, 12/07/2017 10:34:00 +07:00

Sản phẩm Robot kiểm tra khuyết tật mối hàn tự động được nhóm nghiên cứu tại Trung tâm thiết kế CEE ( Center of Electrical Engineering) của Trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng chế tạo thành công năm 2016 trở thành sản phẩm độc quyền lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Robot kiểm tra khuyết tật mối hàn tự động đầu tiên ở Việt Nam

Hiện tại sản phẩm này đã được đăng ký quyền sở hữu trí tuệ và được đánh giá rất cao về khả năng ứng dụng, tính hữu dụng của nó trong việc hộ trợ các hoạt động công nghiệp như đóng tàu, chế tạo các kết cấu tấm lớn.

Kết quả sau 1 năm nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo nhóm tác giả đã thành công và tạo ra một con robot kiểm tra mối hàn tự động đầu tiên ở Việt Nam.

Trưởng nhóm nghiên cứu robot kiểm tra khuyết tật mối hàn tự động cho biết: “Trước đây, tại các công ty đóng tàu, việc kiểm tra các khuyết tật mối hàn vỏ tàu đều do công nhân tiến hành bằng tay. Cách làm này rất mất thời gian và chi phí chưa kể những vị trí không gian nhỏ hẹp khó tiếp cận cho nên chúng tôi đã nảy ra ý tưởng làm ra một sản phẩm có thể tự động dò tìm kiểm tra các mối hàn khi đóng tàu thay cho con người".

3 3

Sản phẩm robot tự động kiểm tra mối hàn của Trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng.

Sản phẩm robot được lắp đặt hoàn thiện có thể tự động bám trên thân tàu và di chuyển dọc theo các đường hàn ở mọi vị trí không gian tương ứng với các tư thế hàn,có bộ dò siêu âm định vị, camera để tự động ghi nhận hình ảnh trên những vị trí mà nó dò tìm.

Ngoài ra còn có một bộ điều khiển từ xa để kết nối điều khiển qua mạng máy tính và wifi giúp truyền tải thông tin mà robot thu nhận được cho thanh sát viên. Quá trình hoạt động dò tìm, khi chạy theo các đường hàn, đầu dò siêu âm sẽ phát hiện và ghi nhận để đánh dấu lỗi tại các mối hàn bị khiếm khuyết (nếu có), sau đó sẽ phát thông tin về khu vực lỗi để có biện pháp xử lý khắc phục.

Nguyên lý hoạt động và thiết kế cho phép robot hoạt động thuận lợi hơn rất nhiều so với con người tự làm thủ công như trước đây. Ưu điểm nổi trội nhất chính là việc rô bốt là tự động hoàn toàn và có thể hoạt động được trên mọi vị trí khó, kể cả góc nghiêng hoặc thẳng đứng 90 độ.

1

Rô bốt kiểm tra mối hàn tự động có thể hoạt động và tìm được những sai xót trên mối hàn một cách nhanh chóng dễ dàng ở cả những vị trí khó nhất.

Tốc độ di chuyển của robot là 3,2km/h. Nó có thể hoạt động liên tục trong 1 tiếng đồng hồ bằng pin và khi hết pin chỉ cần thay là có thể tiếp tục làm việc. Thời gian di chuyển nhanh, khả năng dò tìm chính xác, kết quả cao nên robot tự động kiểm tra mối hàn có thể giúp các doanh nghiệp tiết kiệm tới hàng trăm triệu đồng khi đóng một chiếc tàu. Nhờ nó hiệu suất làm việc, thời gian đóng tàu được rút ngắn nhiều so với trước trong khi chất lượng sản phẩm lại được nâng cao hơn .

Rô bốt tự động kiểm tra mối hàn sẵn sàng thương mại hoá

Trao đổi với VTC News TS. Vũ Dương người hướng dẫn và cũng là người phụ trách nhóm nghiên cứu Rô bốt tự đồng kiểm tra mối hàn cho biết: " Kể từ năm 2016 chúng tôi tiếp tục quá trình hoàn thiện sản phẩm, nhóm tác giả hiện tại đã cải tiến cách lắp động cơ, thu gọn kết cấu, hạ thấp trọng tâm của khung xe ( thân robot), cải thiện khả năng thu nhận và phân tích tín hiệu, đồng thời ổn định chống nhiễu tín hiệu wifi trong môi trường công nghiệp thực tế.

Chúng tôi đang có kế hoạch và chiến lược đưa sản phẩm tiếp cận thị trường công nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, do nguồn lực có hạn nên không loại trừ sẽ chuyển giao công nghệ chế tạo cho khách hàng tiềm năng sau khi định giá được giá trị công nghệ, nhờ có tư vấn và hỗ trợ của Chương trình 2075 của Chính phủ.

Dự kiến giá bán sản phẩm này dưới 1/2 so với sản phẩm nhập ngoại từ Mỹ.

Dành nhiều giải thưởng và đánh giá cao

2

Rô bốt tự động kiểm tra mối hàn trong quá trình hoàn thiện thử nghiệm.

Robot tự động kiểm tra mối hàn thực sự là một sản phẩm sáng tạo được đánh giá cao. Để thiết kế và chế tao ra sản phẩm này, nhóm nghiên cứu đã tích lũy nhiều kinh nghiệm về cơ-điện tử,và có những giải pháp sáng tạo,khác biệt với dòng sản phẩm tương tự mà thế giới công bố. Ngay khi được công bố, sản phẩm robot hoàn thiện được đánh giá cao tại diễn đàn khoa học công nghệ lần thứ 2 vừa diễn ra do Trường ĐH Duy Tân phối hợp với Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Sản phẩm Robot tự động kiểm tra mối hàn đã được trường ĐH Duy Tân và nhóm nghiên cứu phối hợp với nhà máy đóng tàu Sông Thu cho thử nghiệm hoạt động để kiểm tra mối hàn vỏ tàu tại công xưởng trước khi đưa vào sản xuất rộng rãi.

Bên cạnh đề tài trên, nhóm đã thực hiện và giới thiệu những dự án về robot khác như: Robot hàn vỏ tàu tự động, Robot thăm dò khuyết tật bồn chứa xăng dầu, Robot kiểm tra khuyết tật trong công trình giao thông ( cầu/đường)…

Thu Huyền
Bình luận
vtc.vn