Robot hợp tác: Sự phát triển của ngành tự động hóa của Việt Nam trong tương lai

(VTC News) - Universal Robots (UR) hiện chiếm 58% thị phần toàn cầu về robot hợp tác (cobots) với hơn 25.000 cobots được triển khai trên toàn thế giới, mang lại lợi ích ở nhiều ngành khác nhau.

Với hàng loạt tiện ích cùng chi phí phải chăng, robot hợp tác có thể hỗ trợ và thay thế rất nhiều công đoạn sản xuất của con người và đang ngày càng ứng dụng nhiều hơn trong dây chuyền sản xuất tại các công ty Việt Nam.

Robot hop tac: Su phat trien cua nganh tu dong hoa cua Viet Nam trong tuong lai hinh anh 1

 Bà Shermine Gotfredsen giới thiệu một cobot của công ty Universal Robots.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 2016, cobots của UR đang được một số doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực điện tử, dày dép, đồ gỗ nội thất sử dụng. Ngoài ra, cobots còn có thể được ứng dụng trong ngành dệt may và công nghiệp chế biến thực phẩm.

Cobots là những robot được thiết kế để làm việc cùng với con người một cách an toàn, giúp các doanh nghiệp ở mọi quy mô tiếp cận với quá trình tự động hóa. Với tính an toàn sẵn có, người lao động có thể làm việc với cobots ở cự li gần một cách an toàn mà không phải lắp đặt hàng rào an toàn. Khác với các robot truyền thống, cobots có thiết kế gọn nhẹ, chắc chắn và linh hoạt có khả năng làm việc trong không gian nhỏ và có thể ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. So với robot truyền thống, cobots cũng có giá rẻ hơn và chi phí thiết lập cũng ít hơn.

Hiện UR đang phân phối cobots tại Việt Nam thông qua nhà phân phối công nghiệp Việt Nam và các đối tác tích hợp hệ thống như Servo Dynamics Engineering và Công ty cổ phần tự động hóa Tân Phát. Gần đây nhất, UR đã cho ra mắt hệ thống cobots “e-Series” hàng đầu, cung cấp khả năng tiếp cận nhiều ứng dụng hơn, tăng khả năng sử dụng và triển khai nhanh hơn.

Bà Shermine Gotfredsen - Tổng Giám đốc khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương của UR cho hay, nhu cầu cobots đang ngày càng gia tăng ở Việt Nam khi các doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng công nghiệp tiên tiến và robot để duy trì lợi thế cạnh tranh. Hơn nữa, chính phủ đã đưa cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trở thành ưu tiên hàng đầu, phát triển các kế hoạch hành động để thúc đẩy việc áp dụng công nghệ tự động mới và thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn.

Hiện doanh số bán cobots tại Việt Nam đã vượt quá mục tiêu ban đầu của UR. Đây là một thị trường phát triển nhanh và dự đoán lĩnh vực tự động hóa của Việt Nam sẽ có trị giá 184,5 triệu USD vào năm 2021. Chính vì vậy, UR đang đẩy mạnh chiến lược phát triển và mở rộng cobots tại thị trường này.

PV
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU